Philippines: ít nhất 50 người chết vì bão

Gần 2.000 người đã được sơ tán và hàng trăm người vẫn bị mắc kẹt trên mái các toà nhà.

Ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải đi sơ tán vì lụt lội nghiêm trọng tại nước này. Một thị trấn đã bị nhấn chìm hoàn toàn trong nước và điện bị cắt tại nhiều khu vực của thủ đô Manila.

Các quan chức khí tượng Phlippines cho biết, những cơn mưa tương ứng với lượng mưa của toàn bộ một tháng đã trút xuống nhiều khu vực của nước này trong vòng 6 giờ liên tiếp, khi cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế là Ketsana, đổ bộ lên đảo Luzon, gây nên tình trạng lụt lội nghiêm trọng nhất ở thủ đô Manila trong vòng 20 năm qua. Các tuyến đường bộ vào thủ đô Manila không thể đi lại được; một số tuyến phà bị huỷ; hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt do các sân bay quốc tế và sân bay nội địa trong vùng phải đóng cửa.

Thị trưởng thành phố Cainta, tỉnh Rizal, miền Bắc Phlippines, ông Ilagan cho biết, 100% diện tích của thành phố này bị ngập chìm dưới nước. Còn người phát ngôn tỉnh Rizal thông báo, đã có 35 người chết và 27 người đang mất tích tại 5 thị trấn của tỉnh này. Trong khi một người phát ngôn của Tổng thống Phlippines xác nhận, có 2 người chết tại phía Nam thủ đô Manila và 3 người khác thiệt mạng ở thành phố Quezon.

Trước tình hình này, Chính phủ Phlippines đã phải ban bố tình trạng thiên tai, nhằm cho phép tiếp cận các quỹ khẩn cấp. Trong khi đó, phát biểu trên đài truyền hình nhà nước, Tổng thống Phlippines Gloria Arroyo kêu gọi sự viện trợ của người dân cả nước và đề nghị người dân các địa phương nơi bão đi qua giữ bình tĩnh, tuân theo những chỉ dẫn của các quan chức địa phương và cơ quan phòng vệ dân sự./.

Theo BBC
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage