Philippines trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc áp sát bãi Cỏ Mây

Philippines trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc áp sát bãi Cỏ Mây

VOV.VN - Ngoại trưởng Philippines vừa yêu cầu trao công hàm phản đối sự hiện diện của tàu hải cảnh Trung Quốc gần bãi Cỏ Mây.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin vừa yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này ngay lập tức trao công hàm phản đối ngoại giao cho phía Trung Quốc sau khi quân đội Philippines xác nhận sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Mây ở quần đảo Trường Sa [thuộc chủ quyền của Việt Nam-ND] trên Biển Đông.

philippines trao cong ham phan doi tau trung quoc ap sat bai co may hinh 1
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Reuters.

“Tôi đang ở Moscow. Liệu tôi có phải bay về nước để tự mình trao công hàm phản đối ngoại giao cho phía Trung quốc hay không? Hãy làm điều đó ngay bây giờ!”, ông Teodoro Locsin đăng tải dòng Tweet hôm 2/10.

Ông Locsin, nằm trong số các quan chức tháp tùng Tổng thống Duterte trong chuyến thăm Nga vào tuần này, đã phản ứng trước thông tin đăng tải trên tờ BusinessWorld cho biết, một tàu hải cảnh của Trung Quốc bị phát hiện xuất hiện ở khu vực cách bãi Cỏ Mây từ 4 đến 5 hải lý.

Phát biểu với báo chí, người đứng đầu Lực lượng vũ trang Philippines Noel Clement cho biết: “Sự hiện diện của tàu Trung Quốc, nếu không có yêu cầu được thông qua trước sẽ phải được báo cáo”.

Tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng đã báo cáo với Hạ viện rằng một tàu hải cảnh Trung Quốc đã chặn ba tàu dân sự Philippines thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho lực lượng BRP Sierra Madre đồn trú ở bãi Cỏ Mây.

Theo Ngoại trưởng Locsin, chính phủ Philippines đã trao 60 công hàm phản đối ngoại giao cho phía Trung Quốc kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào năm 2016. Riêng Bộ Ngoại giao Philippines luôn đưa ra các động thái phản đối trước mỗi hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Locsin nói với các nghị sỹ hồi tháng 9/2019./.

Theo Bloomberg, Philstar

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close