Phim về vụ thảm sát Mỹ Lai được sử dụng tại phiên toà xét xử tù nhân Guantanamo

Bộ phim này được sử dụng làm tư liệu để các tù nhân bào chữa trong phiên toà xét xử tội phạm chiến tranh

Ngày 21/9, công tố viên Robert Swann cho biết, các tù nhân tại nhà tù Guantanamo bị buộc tội trong vụ tấn công khủng bố 11/9 đã được cung cấp kịch bản một bộ phim do Hollywood dàn dựng miêu tả binh lính Mỹ tàn sát các thường dân Việt Nam ở Mỹ Lai để giúp họ bào chữa trong phiên toà xét xử tội phạm chiến tranh.

Công tố viên Robert Swann cho biết, Khalid Sheikh Mohammed, kẻ dàn dựng vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 vào toà nhà tháp đôi tại New York và hai đồng phạm khác đang chuẩn bị theo sự chỉ dẫn của luật sư riêng của họ. Theo ông Swann, nhà tù Guantanamo đã cung cấp cho tù nhân kịch bản phim này và đưa cho họ cuốn từ điển tiếng Anh và Arab để họ hiểu rõ về  bộ phim.

Bộ phim, với tựa đề “Xét xử” mô tả Toà án quân sự Mỹ xét xử trung uý  William Kenly, một binh sỹ Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ tàn sát các  dân  thường Việt Nam, được dư luận thế giới biết đến với tên “vụ thảm sát Mỹ Lai”. Bộ phim này được đạo diễn Stanley Kramer dàn dựng năm 1975. Kịch bản của phim được đưa cho những người bị xét xử nhằm bào chữa rằng việc người dân Mỹ bị sát hại cũng chẳng khác gì việc binh sỹ Mỹ giết các dân thường khác ở khắp mọi nơi trên thế giới./.

Ngọc Tú (từ Washington)
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ sập chung cư kinh hoàng ở Ấn Độ
VOV.VN - Tòa chung cư 6 tầng bất ngờ đổ sập xuống khu dân cư liền kề ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ đêm 17/7 đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng.
VOV_AllPage