Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong bị tuyên phạt 5 năm tù

VOV.VN - Mức án 5 năm tù dành cho Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong thấp hơn nhiều so với đề nghị 12 năm của các công tố viên.

Ngày 25/8, Phó Chủ tịch tập đoàn điện tử lớn nhất Hàn Quốc Samsung, ông Lee Jae-yong đã bị Tòa kết án 5 năm tù giam vì các tội danh hối lộ, khai man, che giấu lợi nhuận phi pháp, biển thủ và giấu tài sản ở nước ngoài. Mức án này thấp hơn nhiều so với đề nghị 12 năm của các công tố viên.

pho chu tich samsung lee jae yong bi tuyen phat 5 nam tu hinh 1
Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong đã bị Tòa kết án 5 năm tù giam. Ảnh: EPA.

Các công tố viên đã cáo buộc Phó Chủ tịch Samsung đóng góp 36 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận và một công ty của bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Khoản tiền này được dùng để tác động chính quyền ưu đãi sáp nhập hai công ty con của Samsung, qua đó giúp cho việc chuyển giao quyền lực tại tập đoàn này diễn ra êm thấm.

Trong cuộc điều trần tại Quốc hội tháng 12/2016, Samsung thừa nhận đóng góp cho hai quỹ của bà Choi 18 triệu USD, nhưng không thừa nhận làm việc này để hưởng ưu đãi. Ông Lee cũng xác nhận hãng tặng một con ngựa và tài trợ khóa đào tạo cưỡi ngựa cho con gái bà Choi.

Ông Lee Jae-yong, 49 tuổi, được truyền thông Hàn Quốc gọi là “Thái tử Samsung” và được coi là ông chủ của Samsung kể từ khi cha ông bị đau tim vào năm 2014.

Việc ông Lee Jae-yong bị bắt và kết án 5 năm tù gây chấn động đến chính trường Hàn Quốc do có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Đây được cho là một biểu hiện phản ánh nỗ lực của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in, người đã cam kết sẽ kiềm chế các tập đoàn gia đình trị vốn làm mưa làm gió ở quốc gia này./.

Trọng Đạt/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Văn Mai Hương liều lĩnh để mặt mộc đi diễn vẫn tự tin tỏa sáng
VOV.VN - Văn Mai Hương thừa nhận rằng, lần đi diễn này cô hoàn toàn để mặt mộc và chỉ thoa một chút son môi để tạo sự tươi tắn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x