Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo chiến tranh lạnh với Trung Quốc

VOV.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo, Washington đã chuẩn bị gia tăng sức ép kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Trung Quốc.

Ngày 13/11, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ hoan nghênh việc nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Trung Quốc cần thay đổi cách hành xử để tránh một cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ.

pho tong thong my canh bao chien tranh lanh voi trung quoc hinh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái). Ảnh: Tân Hoa Xã/AP

Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng ngày 13/11, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow thông báo, việc chính phủ Mỹ và Trung Quốc đang liên lạc ở tất cả các kênh là điều rất tốt. Ông Kudlow cũng cho biết, hai bên đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng này.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Bưu điện Washington (The Washington Post), Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng, Trung Quốc cần thay đổi cách hành xử để tránh một cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ và Tổng thống Trump đang tìm kiếm các khuyến nghị cụ thể từ phía Bắc Kinh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Pence, Trung Quốc cần có các nhượng bộ trong một số lĩnh vực bao gồm sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường Trung Quốc, tôn trọng các quy định và tiêu chuẩn quốc tế, cũng như tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, nếu Trung Quốc không có các khuyến nghị làm hài lòng Mỹ, Mỹ đã chuẩn bị gia tăng sức ép kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Trung Quốc./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Mỹ chiến tranh lạnh với Trung Quốc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chiến tranh Mỹ Trung chiến tranh thương mại

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds