Phương Tây đề xuất kế hoạch giúp Ukraine thoát khủng hoảng

VOV.VN - Cả Pháp và Đức đều đồng ý rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine phải được giải quyết bằng chính trị, chứ không phải quân sự.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 5/3 cho biết, Pháp và Đức muốn đề xuất một kế hoạch giúp Ukraine thoát khủng hoảng. Tuyên bố đưa ra ngay trước cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Mỹ kể từ khi khủng hoảng Ukraine leo thang hồi cuối tháng trước.

Nhiều quan chức ngoại giao quốc tế, trong đó có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Catherine Ashton đang có mặt ở thủ đô Paris nhân dịp diễn ra cuộc họp lần thứ 2 của Nhóm hỗ trợ quốc tế về Liban. Theo Ngoại trưởng Pháp Fabius, cuộc họp sẽ tập trung thảo luận tình hình Liban, song đây cũng cơ hội để các nước đề cập vấn đề Ukraine.

phuong tay de xuat ke hoach giup ukraine thoat khung hoang hinh 1
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (Ảnh: The Guardian)

Đức và Pháp đã cùng nhau làm việc và nhất trí đưa ra đề xuất về một kế hoạch thoát khủng hoảng, dựa trên thỏa thuận ngày 21/2 giữa các phe phái đối lập tại Ukraine. Đặc biệt, trong đó đề cập việc thành lập chính phủ đoàn kết tại Ukraine, rút quân đội Nga ra khỏi nước này, cũng như giải tán các nhóm cực đoan, khôi phục hiến pháp 2004, hướng tới bầu cử Tổng thống.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết: “Tôi và Ngoại trưởng Đức đã cùng nhau thảo luận những diễn biến vừa qua tại Ukraine và nhất trí sẽ đề xuất một kế hoạch giúp Ukraine thoát khủng hoảng. Cả Pháp và Đức đều đồng ý rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine phải được giải quyết thông qua con đường chính trị, chứ không phải quân sự.”

Ý tưởng thành lập một nhóm tiếp xúc về Ukraine, được Thủ tướng Đức Angela Merkel đề cập với Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây, cũng sẽ được thảo luận.

phuong tay de xuat ke hoach giup ukraine thoat khung hoang hinh 2
Các Ngoại trưởng EU bàn về vấn đề Ukraine (Ảnh AP)

Trước đó, phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Pháp ở thủ đô Paris, Ngoại trưởng Ukraine Andrei Dechtchits tuyên bố, chính phủ lâm thời Ukraine sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình. Ukraine không muốn chiến tranh với Nga, muốn duy trì một cuộc đối thoại tích cực, cũng như quan hệ tốt đẹp với nhân dân Nga. Ukraine hoan nghênh mọi cuộc tiếp xúc có thể.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẽ quyết tâm ngăn chặn đổ máu ở Ukraine, bao gồm việc ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào công dân Nga. Theo ông Lavrov, Nga sẽ không cho phép đổ máu, không cho phép các nỗ lực đe dọa tính mạng và hạnh phúc của những người sinh sống ở Ukraine, cũng như của công dân Nga đang sống tại Ukraine.

Ông Lavrov cũng tái khẳng định nhóm vũ trang được triển khai ở Crimea không phải là các lực lượng của Nga: “Tôi xin một lần nữa khẳng định, nhóm vũ trang được triển khai ở Crimea không phải là các lực lượng của Nga. Chúng tôi không thể ra lệnh cho các nhóm vũ trang thân Nga tại khu vực Crimea quay lại căn cứ của họ vì đó là các lực lượng "phòng vệ" và không chịu sự điều khiển của Nga. Các nhân viên Hải quân Nga đang ở những vị trí thông thường và chính quyền khu tự trị Crưm và chính quyền Kiev phải chấp nhận để các giám sát viên quốc tế tiếp cận”.

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn tin ngại giao cho biết, 15 nước thành viên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, gồm Mỹ, các nước châu Âu và Trung Á khác đã nhất trí cử các quan sát viên quân sự tới Ukraine. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ chi tiết về số người sẽ tham gia phái bộ, cũng như thời gian bắt đầu thực thi sứ mệnh và địa điểm triển khai./.

 

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage