Phương Tây gây sức ép với Syria về chiến dịch giải phóng Đông Ghouta

VOV.VN - Tổng thống Syria nhấn mạnh, các lực lượng quân sự nước này sẽ tiếp tục cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chiến dịch tại Đông Ghouta. 

Tổng thống Syria Bashar Al Assad hôm 4/3 thông báo tiếp tục chiến dịch quân sự tại Đông Ghouta, khu vực ngoại  ô phía Đông thủ đô Damacus hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy. Theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria, tình hình chiến sự ác liệt đã khiến các đoàn xe nhân đạo không thể tiếp cận khu vực và buộc  hàng nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa.

Chiến sự diễn ra ác liệt tại Đông Ghouta. Ảnh: ABC News.

Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Bashar Al Assad nhấn mạnh, các lực lượng quân sự nước này sẽ tiếp tục cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chiến dịch tại Đông Ghouta là một phần của cuộc chiến này. 

Ông Bashar Al Assad đồng thời cho biết thêm, những báo cáo của phương Tây về tình hình nhân đạo tại Đông Ghouta là không đúng sự thật. Chiến dịch quân sự của nước này diễn ra đồng thời với các chiến dịch sơ tán dân thường. Theo ông, đa số người dân tại Đông Ghouta đều muốn thoát khỏi sự kìm kẹp của chủ nghĩa khủng bố.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria cho biết, chiến dịch trên bộ của các lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Bashar Al Assad tại Đông Ghouta những ngày qua đạt nhiều bước tiến và 1/4 vùng lãnh thổ này gần như đã được giải phóng. Trong khi đó, một chỉ huy quân đội Syria cho biết, chỉ cần tiến thêm khoảng 3km nữa là có thể chia Đông Ghouta thành 2 phần, một do chính phủ kiểm soát và 1 do lực lượng đối lập kiểm soát.

Theo Liên Hợp Quốc, các cuộc giao tranh và không kích tại Đông Ghouta đã cướp đi sinh mạng của 659 người chỉ trong vòng chưa đầy 3 tuần qua. Trong bối cảnh này, Tổng thống Pháp Emmauel Macron hôm 4/3 đã hối thúc Tổng thống Iran Hassan Rouhani gia tăng sức ép cần thiết đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad nhằm chấm dứt chiến sự tại Đông Ghouta. Lời kêu gọi đưa ra 1 ngày trước chuyến thăm Iran của Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian.

Cùng ngày, người đứng đầu nước Pháp cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để thảo luận về tình hình nhân đạo tại Đông Ghouta. Theo phủ Tổng thống Pháp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những biện pháp cần triển khai ngay lập tức và nhất trí tiếp tục tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria trong khuôn khổ tiến trình hòa bình Geneve.

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày nhất trí, Chính phủ Nga cần sử dụng ảnh hưởng của mình để buộc chính quyền Syria phải chấm dứt các chiến dịch tại Đông Ghouta./.

Viết bình luận

Tin liên quan

LHQ muốn mở rộng lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Đông Ghouta

VOV.VN - Lệnh ngừng bắn 5 giờ theo yêu cầu của Nga tại Đông Ghouta là không đủ để triển khai những hỗ trợ nhân đạo cần thiết.

Đoàn xe cứu hộ cho 180.000 người Syria có thể sắp vào Đông Ghouta

VOV.VN - Đến nay, vẫn chưa có đoàn xe viện trợ nhân đạo quốc tế vào được Đông Ghouta và người dân cũng không sơ tán được khỏi khu vực này.

Quân đội Syria chiếm vị trí chiến lược của phiến quân tại Đông Ghouta

VOV.VN - Quân đội Syria chiếm được đường hầm trọng yếu của phiến quân, dài 7km, từ khu vực nông trang al-Rayhan tới khu vực Hazarma ở Đông Ghouta.

Hơn 2.600 người thương vong do chiến sự khốc liệt tại Đông Ghouta

VOV.VN - Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, giao tranh vẫn tiếp diễn và đáng báo động hơn là nạn đói, khủng hoảng nhân đạo.

Tin cùng chuyên mục