Pompeo-Ngoại trưởng tương lai của Mỹ được lòng cả phe Dân chủ

VOV.VN - Ông Pompeo dường như làm hài lòng cả phe Dân chủ với chiến lược cứng rắn với Nga và ông sẽ ủng hộ Mỹ có thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Ngoại trưởng tương lai của Mỹ Mike Pompeo phát biểu ngày 12/4 trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã khẳng định, ông sẵn sàng “rắn” với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu cần thiết.

Khi đảm nhận cương vị nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, ông Pompeo sẽ theo đuổi chính sách cứng rắn với Nga và cả thực hiện việc “sửa chữa” thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

pompeo ngoai truong tuong lai cua my duoc long ca phe dan chu hinh 1
Giám đốc CIA Mike Pompeo sẽ trở thành Ngoại trưởng mới của nước Mỹ. Ảnh: Getty Images

Chân dung Ngoại trưởng cứng rắn của Mỹ

Ông Mike Pompeo, 54 tuổi, hiện là Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Ông được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng Mỹ, thay thế cho ông Rex Tillerson, người được thông báo bị sa thải trong một tuyên bố trên Twitter của Tổng thống hôm 13/3.

Ngày 12/4, ông Pompeo có cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, một thủ tục cần thiết trước khi ông chính thức đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Trong cuộc điều trần kéo dài 5 giờ đồng, ông Pompeo dường như làm hài lòng cả các Thượng nghị sĩ Dân chủ với chiến lược cứng rắn với Nga và ông sẽ ủng hộ Mỹ có thêm các trừng phạt nhằm vào Nga.

“Căng thẳng Nga-Mỹ là do thái độ từ phía Nga”, ông Pompeo nói.

Giám đốc CIA Mike Pompeo chuẩn bị đảm nhận cương vị mới trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang xuống thấp chưa từng có, nhất là nguy cơ lực lượng 2 nước có thể đụng độ trực tiếp tại mặt trận Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đang đối mặt với nhiều chỉ trích, trong đó có cả từ chính phe Cộng hòa, nói rằng ông quá “mềm yếu” trước Tổng thống Nga Putin. Ông Trump đã bác bỏ những cáo buộc này và chứng minh bằng chỉ trích mạnh mẽ trong những ngày gần đây nhằm vào Nga, với việc Tổng thống Putin hỗ trợ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhưng dù thế nào ông chủ Nhà Trắng vẫn muốn có quan hệ tốt hơn với ông chủ Điện Kremlin.

Phiên điều trần của ông Mike Pompeo trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã bị gián đoạn một lúc khi mới bắt đầu vì những người biểu tình hô vang “Không Pompeo, không có thêm chiến tranh nữa”.

Rất nhiều người Mỹ phản đối ông Pompeo ngồi vào vị trí nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước. Họ nhấn mạnh rằng: “Giám đốc CIA không phải là nhà ngoại giao”.

Việc bổ nhiệm ông Pompeo làm Ngoại trưởng Mỹ là một trong những thay đổi nhân sự đáng chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua. Nước Mỹ chưa từng chứng kiến sự thay đổi chóng mặt nhân sự của bộ máy chính phủ ngay trong năm đầu lên nắm quyền của một Tổng thống như vừa qua.

Những nhân vật cứng rắn hơn được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào các vị trí trợ thủ đắc lực của mình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong đó, việc thay thế vị trí ngoại trưởng Mỹ bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo và đưa ông John Bolton, người luôn cổ vũ ông Trump tiến hành các biện pháp quân sự để “giải quyết nhanh chóng” vấn đề hạt nhân Triều Tiên hay Iran, lên làm cố vấn an ninh, cho thấy ông Trump đang lập một đội ngũ “cứng rắn nhất” cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với vấn đề hạt nhân Iran, ông Pompeo đã lên án mạnh mẽ thỏa thuận lịch sử năm 2015 giữa Iran và P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với Đức).

Chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama là tồi tệ nhất trong lịch sử, Tổng thống Trump đã gửi tối hậu thư tới các đồng minh Anh, Pháp và Đức, yêu cầu “sửa chữa” thỏa thuận này, nếu không đến ngày 12/5 tới, Mỹ sẽ ra quyết định tiếp tục trừng phạt Iran.

Ngoại trưởng tương lai của Mỹ Mike Pompeo đã cho thấy ông rất hứng thú với việc “sửa chữa” này, đồng thời tin rằng, Iran không “chạy đua” phát triển vũ khí hạt nhân trước khi thỏa thuận sửa đổi được thông qua. Song với kịch bản thỏa thuận hạt nhân Iran đổ bể, ông Pompeo không đưa ra bất cứ dự tính gì.

Được lòng phe Dân chủ

Các thành viên Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rất hài lòng và không giấu sự ủng hộ với Giám đốc CIA Pompeo sau phiên điều trần. Thượng nghị sĩ Chris Coons nói rằng ông tin tưởng Pompeo sẽ là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ cho ngoại giao Mỹ.

Phe dân chủ cũng đặt hàng loạt câu hỏi cho Ngoại trưởng tương lai của Mỹ, trong đó, có lập trường của ông Pompeo trong vấn đề hôn nhân đồng giới hay sự liên hệ của ông với các tổ chức chống Hồi giáo.

Ben Cardin, Thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại cũng “dành lời khen ngợi” cho những câu trả lời ngắn gọn và quyết đoán của ông Pompeo tại buổi điều trần.

Là một thành viên đảng Cộng hòa, song ông Pompeo sẽ cần đến sự ủng hộ của phe Dân chủ để được thông qua tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Trong bối cảnh, một thành viên cùng đảng Cộng hòa tại Ủy ban này-Thượng nghị sĩ Rand Paul đã tuyên bố phản đối ông Pompeo ngồi vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Theo quy định của Thượng viện Mỹ, tất cả các thành viên Thượng viện sẽ bỏ phiếu nếu Ủy ban Đối ngoại không thông qua được việc bổ nhiệm ông Pompeo làm Ngoại trưởng. Tuy nhiên, điều này chưa từng xảy ra.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, hy vọng Ủy ban này sẽ bỏ phiếu thông qua việc bổ nhiệm ông Pompeo làm Ngoại trưởng Mỹ vào ngày 23/4. Phát biểu sau phiên điều trần, ông Bob Corker tiết lộ: “Giám đốc CIA Mike Pompeo giành được sự ủng hộ mong muốn”./.

Hoàng Lê/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds