Qatar lựa chọn đối thoại với 4 nước Arab về khủng hoảng vùng Vịnh

VOV.VN - Qatar tiếp tục là thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh và cam kết lựa chọn đối thoại với các nước vùng Vịnh.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao của Qatar Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Doha ngày 22/10.

qatar lua chon doi thoai voi 4 nuoc arab ve khung hoang vung vinh hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Ông Al Thani nói rằng, Qatar không thấy bất cứ lý do nào cho việc tiếp tục cuộc khủng hoảng hiện tại và nhấn mạnh sẵn sàng tham gia đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết. Bộ trưởng Al Thani cho rằng Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập sử dụng phương pháp phi ngoại giao chống lại chính phủ Qatar.

Tuy nhiên, ông Al Thani khẳng định Qatar vẫn là một phần của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và nói rằng phiên  họp tới của GCC sẽ là một cơ hội tốt cho cuộc đối thoại giữa Qatar và 4 nước vùng Vịnh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Qatar trong cuộc chiến chống khủng bố và sẽ tăng cường quan hệ song phương cho mục đích này.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, ông Rex Tillerson tái kêu gọi các bên bắt đầu cuộc đối thoại và nhấn mạnh cần khôi phục đoàn kết trong khối GCC nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông Rex Tillerson cho biết, trong chuyến thăm trước đó tới Ryiad, ông đã đề nghị Quốc vương Saudi Arabia Mohammed bin Salman tham gia vào các cuộc đối thoại với Qatar nhưng không có dấu hiệu tích cực.

PC_Article_Middle
Loading...

Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh, Mỹ sẽ không áp đặt bất kỳ giải pháp nào cho các quốc gia vùng Vịnh và chỉ ra rằng cần giải quyết những bất đồng bằng các cuộc đối thoại nội bộ.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Qatar với 4 nước gồm Saudi Arabia, Bahrain, UAE và Ai Cập vẫn chưa kết thúc.

Ngày 5/6 vừa qua, 4 nước vùng Vịnh đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc nước này hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố, can thiệp công việc nội bộ của các nước.

Tuy nhiên, Qatar đã bác bỏ cáo buộc này. Nhiều nỗ lực ngoại giao do Kuwait làm trung gian nhưng đều không thành công và Qatar vẫn không chấp thuận các điều kiện mà 4 nước vùng Vịnh đưa ra để ngồi vào bàn đàm phán.

Hơn 4 tháng căng thẳng không chỉ làm ảnh hưởng tới quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại giữa Qatar với 4 nước mà còn khiến Qatar bị thiệt hại lên tới 38 tỉ USD do các lệnh cấm vận hàng không và đường bộ./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x