Qatar ngỏ ý muốn gia nhập NATO

Qatar ngỏ ý muốn gia nhập NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Qatar khẳng định tham vọng chiến lược dài hạn của nước này là gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

"Ngày nay, Qatar đã trở thành một trong những quốc gia quan trọng nhất khu vực Trung Đông nếu xét về lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chỉ là một nước đồng minh ngoài khối NATO. Tham vọng dài hạn của chúng tôi là tư cách thành viên đầy đủ nếu quan hệ đối tác với NATO được phát triển", AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohamed Al-Attiyah hôm 5/6 tuyên bố.

qatar ngo y muon gia nhap nato hinh 1
Binh sĩ Qatar huấn luyện cùng lính Mỹ hồi năm 2016. Ảnh: AFP.

Phát biểu của Bộ trưởng Al-Attiyah được đưa ra nhân kỷ niệm một năm ngày khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh nổ ra, đẩy Qatar vào thế đối đầu với các nước Arab. Ông khẳng định quan hệ Qatar - NATO đang lớn mạnh, Doha có thể cho phép NATO đặt căn cứ hoặc triển khai binh sĩ trên lãnh thổ của mình.

Ngày 5/6/2017, nhóm các quốc gia gồm Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đột ngột cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ các tổ chức khủng bố và Iran. Doha bị cô lập sau khi Riyadh đóng cửa biên giới trên bộ và trục xuất công dân Qatar.

Doha cáo buộc xung đột này là cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền, cũng như là cách các nước Arab trừng phạt Qatar vì theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập. Các nỗ lực ngoại giao đều không mang lại hiệu quả, cuộc khủng hoảng đe dọa gây ra bất ổn tại một trong những khu vực ổn định nhất trong thế giới Arab.

Sau khi căng thẳng nổ ra, Doha đã chi số tiền lớn để mua nhiều vũ khí hiện đại từ phương Tây, giúp tăng cường năng lực quốc phòng. Qatar cũng đang đàm phán mua tổ hợp phòng không S-400 do Nga chế tạo, khiến Saudi Arabia đe dọa sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn, bao gồm cả tấn công quân sự./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN