Quân Chính phủ Syra giải phóng được 60% diện tích phía Đông Aleppo

VOV.VN - Quân Chính phủ Syria đã giành được quyền kiểm soát hơn 60% diện tích lãnh thổ phía Đông thành phố Aleppo.

Theo tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh), với sự hỗ trợ của lực lượng đồng minh, quân Chính phủ Syria ngày 2/12 đã giải phóng thêm nhiềm khu vực đông dân cư ở phía Đông như  Karam, Al-Qaterji và Jazmati, chiếm một sân bay lớn và kiểm soát được tuyến đường chính ở phía Tây dẫn vào trung tâm Aleppo.

quan chinh phu syra giai phong phan lon dien tich phia dong aleppo hinh 1
Binh sĩ Syria đang chiếm ưu thế tại Aleppo. Ảnh: Reuters

SOHR nhận định, những chiến thắng liên tục gần đây cho thấy những nỗ lực của các lực lượng Syria nhằm thúc đẩy một cuộc tổng tiến công nhằm giành lại toàn bộ thành phố này. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền cũng bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ tại Aleppo và nhiều nơi khác ở Syria.

Giữa lúc cuộc chiến đang diễn ra ác liệt tại Aleppo, Pháp và một số quốc gia phương Tây khác đã kêu gọi lệnh ngừng bắn để mở đường cho một hành lang nhân đạo, hỗ trợ dân thường mắc kẹt tại vùng chiến sự.

Cùng ngày Nga cũng lên tiếng bày tỏ bất đồng về tình hình ở phía Đông Aleppo khi cảnh báo rằng phần lớn hàng hóa viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc chỉ đi đến các khu vực do lực lượng đối lập Syria chiếm đóng.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, chỉ có 1% nguồn cung cấp viện trợ đến được Deir ez-Zor phía Tây Aleppo, nơi có ít nhất 200.000 người tuyệt vọng đang cần trợ giúp.

Cho đến nay, Nga vẫn đổ lỗi cho Mỹ về tình hình ở Aleppo do Mỹ không phận định rõ ràng phe đối lập Syria với những kẻ khủng bố./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x