Quân đội Hàn Quốc cảnh giác cao sau khi bà Park bị đình chỉ chức vụ

VOV.VN - Hàn Quốc đã chuẩn bị cho tình huống Triều Tiên có thể có các hành động khiêu khích sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ.

Yonhap đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ngày 9/12 đã ra lệnh cho quân đội nước này đề cao cảnh giác trước các hành động khiêu khích có thể được Triều Tiên đưa ra sau khi Quốc hội nước này bỏ phiếu đồng ý với đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

quan doi han quoc canh giac cao sau khi ba park bi dinh chi chuc vu hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. (Ảnh: deshbandhu)

Theo Yonhap, chỉ thị trên của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến các chỉ huy quân sự hàng đầu của nước này.

Cùng ngày, ngay sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua thủ tục luận tội Tổng thống Park Geun-hye bằng hình thức bỏ phiếu kín với 234/300 phiếu tán thành, chính quyền Seoul đã ngay lập tức bắt tay thực hiện các thủ tục theo trình tự luận tội Tổng thống.

Cụ thể, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã đến tòa nhà Chính phủ để sẵn sàng tiếp nhận vị trí điều hành chính quyền tạm thời.

Trong khi Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có bài phát biểu trước công chúng vào hồi 17h cùng ngày (theo giờ địa phương) để chính thức chuyển giao quyền lực tạm thời cho Thủ tướng đương nhiệm.

Theo luật pháp Hàn Quốc, Tòa án Hiến pháp nước này sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với đề xuất luận tội Tổng thống.

Trong trường hợp có ít nhất 6/9 thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp chấp thuận với đề xuất luận tội thì bà Park sẽ bị đình chỉ chức vụ Tổng thống ngay lập tức, Thủ tướng đương nhiệm sẽ đứng đầu chính phủ lâm thời và một cuộc bầu cử Tổng thống mới sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày.

Nếu không có đủ sự ủng hộ cần thiết với đề xuất luận tội, bà Park Geun-hye sẽ được khôi phục chức vụ và tiếp tục nắm quyền Tổng thống./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x