Quân đội Mỹ phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới?

Quân đội Mỹ phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới?

VOV.VN - Theo một nghiên cứu mới đây về biến đổi khi hậu, Lầu Năm Góc là “đơn vị phát thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới”.

Kết luận này được đưa ra trong báo cáo thuộc dự án “Chi phí chiến tranh” của Đại học Brown (Mỹ), tập trung đặc biệt vào “các cuộc chiến hậu 11/9” và các tác động của chúng đối với việc phát thải.

Báo cáo ước tính quân đội Mỹ chịu trách nhiệm cho khoảng 1.212 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ năm 2001-2017. Lượng phát thải từ các cuộc chiến ở nước ngoài như ở Afghanistan, Pakistan, Iraq và Syria chiếm hơn 400 triệu tấn CO2. Chỉ riêng năm 2017, “lượng phát thải của Lầu Năm Góc còn lớn hơn tổng lượng khí thải của Thụy Điển và Đan Mạch”.

quan doi my phat thai khi gay hieu ung nha kinh nhieu nhat the gioi? hinh 1
Quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters

Tác động của biến đổi khí hậu sẽ sớm “làm gia tăng các căng thẳng chính trị và châm ngòi cho các cuộc di cư lớn cùng các cuộc khủng hoảng tị nạn”. Báo cáo cho biết thêm, quân đội Mỹ đã thêm vấn đề biến đổi khí hậu vào danh sách lo ngại an ninh quốc gia.

Các nhà nghiên cứu chỉ trích Bộ Quốc phòng Mỹ về việc thừa nhận biến đổi khí hậu là mối đe dọa với an ninh quốc gia, nhưng lại không thừa nhận việc sử dụng nhiên liệu của mình là một yếu tố quan trọng”. Họ cũng cáo buộc “một số thành phần” trong chính quyền Trump đang tìm cách bác bỏ thực tế này.

Nghiên cứu của Đại học Brown cho biết, trong số 7 “nguồn” phát thải khí gây hiệu ứng nhà kinh lớn nhất của Lầu Năm Góc có cả các chiến dịch phi chiến tranh, và việc sản xuất vũ khí.

Báo cáo cũng đưa ra khuyến nghị rằng Lầu Năm Góc nên báo cáo về việc tiêu thụ nhiên liệu hàng năm cho Quốc hội, vì thông tin này hiện nay đang bị “bưng bít”./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close