Quan hệ Afghanistan-NATO chia rẽ ngày càng sâu sắc

Quan hệ Afghanistan-NATO chia rẽ ngày càng sâu sắc

(VOV) - Các vụ tấn công kiểu "quân xanh bắn quân xanh" chưa thể chấm dứt nếu hai bên không cải thiện được lòng tin với nhau.

Năm 2012 là năm chứng kiến liên tiếp các vụ xả súng do binh sĩ Afghanistan thực hiện nhằm vào lực lượng đồng minh NATO. Mặc dù, Taliban tuyên bố đứng đằng sau nhiều vụ tấn công, nhưng các vụ việc này khiến lòng tin bị bào mòn trong mối quan hệ đồng minh giữa quân đội nước ngoài và lực lượng an ninh Afghanistan.

 

quan he afghanistan-nato chia re ngay cang sau sac  hinh 1
Binh lính NATO và Afghanistan cũng thực thi nhiệm vụ (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công mới nhất do binh sĩ Afghanistan thực hiện nhằm vào Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO đứng đầu xảy ra ngày 24/12, khi một nữ cảnh sát Afghanistan bắn chết một cố vấn dân sự NATO. Điều đáng nói, đây là vụ tấn công đầu tiên do một nữ quân nhân Afghanistan thực hiện và lại xảy ra ngay tại trụ sở cảnh sát thủ đô Kabul, nơi được bố trí an ninh nghiêm ngặt.

Nhà chức trách Afghanistan cho biết, nữ cảnh sát này đã bị bắt giữ và nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Cũng theo nguồn tin, cố vấn NATO bị giết hại là một cố vấn an ninh Mỹ. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên những nghi ngại về “định hướng” của cuộc chiến vốn không nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân.

Trong năm nay, các vụ tấn công của binh lính Afghanistan nhằm vào binh lính NATO được biết đến như là “nội bộ đánh nhau” hay “quân xanh bắn quân xanh”, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục binh sĩ nước ngoài, phần lớn là binh sĩ Mỹ. Các vụ tấn công nổi bật có thể kể đến là vụ xảy ra hồi tháng 2, khi 2 binh sĩ Mỹ bị bắn chết ngay gần trụ sở Bộ Nội vụ Afghanistan ở Kabul. Sau đó, trong tháng 8 vừa qua, gần 10 binh sĩ tại nhiều căn cứ khác nhau của NATO đã thiệt mạng trong các vụ xả súng liên quan đến các đồng nghiệp người Afghanistan. Những vụ tấn công từ chính đồng minh Afghanistan đã gây mất lòng tin tới mức binh sĩ nước ngoài được lệnh phải mang theo súng mọi lúc, ngay cả ở trong căn cứ.

Phát biểu sau vụ tấn công mới nhất do nữ quân nhân Afghanistan thực hiện, người phát ngôn Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế Thiếu tướng John Madower nói rằng: “Chúng tôi đã “quen” với những vụ tấn công như vậy. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với phía Afghanistan để giải quyết vấn đề này. Các vụ tấn công đã ảnh hưởng tới Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế và lực lượng quân đội Afghanistan. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp nhằm giảm thiểu các vụ tấn công tương tự”.

Chính phủ của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cáo buộc những vụ tấn công binh sĩ NATO là do Taliban trà trộn thực hiện. Việc chính quyền Afghanistan áp dụng hàng loạt các biện pháp thẩm tra nghiêm ngặt lý lịch tân binh và tăng cường trao đổi thông tin tình báo với NATO, nhằm ngăn chặn những vụ tấn công nội bộ gần như đều không có tác dụng.

Trong khi đó, cuộc chiến 10 năm qua với lực lượng phương Tây đã phần nào giúp phiến quân Taliban tại Afghanistan tăng cường khả năng chiến lược và có thể tấn công các mục tiêu là binh sĩ nước ngoài ngay tại trung tâm an ninh của thủ đô Kabul. Taliban đã nhận trách nhiệm trong một số vụ tấn công.

Tuy nhiên, không thể không kể đến sự khác biệt về văn hóa và những hành động của binh sĩ phương Tây đã làm họ mất đi hình ảnh và niềm tin với người dân Afghanistan. Việc đốt bản sao kinh Koran tại căn cứ không quân Bagram, các vụ không kích nhầm gây thương vong cho dân thường, hay hành động đi tiểu lên thi thể phiến quân Taliban đã khiến người dân Afghanistan không muốn thấy sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở nước này.

Và trong khi chính quyền Afghanistan loay hay với vấn đề khôi phục an ninh, thì Taliban đã tranh thủ điều này để lôi kéo sự ủng hộ của người dân và chiêu mộ thêm lực lượng, khoét sâu hơn nữa sự chia rẽ giữa Afghanistan và NATO.

Rõ ràng, những cuộc tấn công nội bộ giữa Afghanistan và NATO chưa thể chấm dứt nếu hai bên không tăng cường các biện pháp tạo thêm lòng tin và hợp tác vì mục đích chung là chống khủng bố, đem lại sự ổn định cho khu vực./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN