Quan hệ Ấn Độ-Pakistan tiếp tục trên đà tuột dốc

Quan hệ Ấn Độ- Pakistan tiếp tục trên đà tuột dốc

VOV.VN - Quan hệ Ấn Độ- Pakistan đang trên đà tuột dốc nghiêm trọng khi hai bên không ngừng các cuộc khẩu chiến.

Các cuộc khẩu chiến này xoay quanh quyết định gây tranh cãi mới đây của Ấn Độ đối với khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Tình hình càng thêm xấu đi khi đụng độ quân sự tiếp tục nổ ra giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan tại ranh giới kiểm soát gây nhiều thương vong về cả hai phía.

quan he an do-pakistan tiep tuc tren da tuot doc hinh 1
Cờ Pakistan và Ấn Độ. Ảnh: YouTube.

Trước sức ép từ Pakistan khi kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế trong vấn đề Kashmir, Ấn Độ dường như vẫn giữ nguyên lập trường cứng rắn khi bác bỏ những chỉ trích về việc nước này hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir.

Nhấn mạnh trong diễn văn nhân ngày Độc lập của Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 15/8 khẳng định, việc sửa đổi Hiến pháp Ấn Độ gần đây và đặc biệt là xóa bỏ Điều 370 sẽ cho phép bang Jammu và Kashmir đóng vai trò có ý nghĩa trong quá trình phát triển của Ấn Độ. Nhà lãnh đạo này lý giải: “Trong 70 năm qua, quy chế tự trị đã gây ra nhiều hệ lụy bao gồm  chủ nghĩa khủng bố và ly khai, tạo điều kiện cho nạn tham nhũng và phân biệt đối xử”.

Về phía Pakistan, giới lãnh đạo nước này vừa cực lực chỉ trích những hành động gần đây của Ấn Độ ở Kashmir đã đe dọa đến hòa bình khu vực.

Dù tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa hòa bình, tin tưởng vào đối thoại, song Thủ tướng Pakistan Imran Khan khẳng định đất nước ông sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ lãnh thổ, đồng thời cáo buộc việc tước quyền tự trị Kashmir do Ấn Độ kiểm soát là "sai lầm chiến lược" của Thủ tướng Modi và rằng động thái này là không phù hợp, ảnh hưởng tiêu cực đến toàn khu vực.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ- Pakistan đang xấu đi nghiêm trọng sau khi Ấn Độ ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir, hôm qua, đụng độ quân sự tiếp tục xảy ra tại đường kiểm soát tại Kashmir, phá hủy nghiêm trọng các công sự của quân đội 2 nước, gây thương vong cho cả hai phía.

Hiện dấy lên lo ngại, nếu Ấn Độ và Pakistan không kiềm chế được xung đột, “thùng thuốc súng” trực chờ phát nổ tại hai quốc gia Nam Á này có nguy cơ dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi hai quốc gia láng giềng vốn luôn trong tình trạng bất hòa này đối thoại để sớm vượt qua khủng hoảng. Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong ngày hôm nay tiến hành họp kín theo đề nghị của Trung Quốc và Pakistan về quyết định của Ấn Độ xóa bỏ quy chế đặc biệt của khu vực Kashmir.

Trước tình hình căng thẳng không ngừng leo thang, giới quan sát cho rằng mâu thuẫn giữa Pakistan và Ấn Độ cần sớm được hóa giải thông qua các kênh ngoại giao và đối thoại, thay vì sử dụng quân sự mà hậu quả được dự báo là sẽ rất thảm khốc, tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ vốn đã sứt mẻ và khó hàn gắn giữa hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close