Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang nồng ấm trở lại?

VOV.VN - Hôm qua (11/10), vòng đối thoại thứ tư giữa các quan chức doanh nghiệp và cựu quan chức cấp cao Trung-Nhật đã được tổ chức tại Bắc Kinh.

PC_Article_AfterShare_1

Đối thoại diễn ra trước chuyến thăm Trung Quốc đã được lên kế hoạch của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào cuối tháng 10/2018. Đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của Thủ tướng Shinzo Abe trong vòng 7 năm qua và là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Nhật-Trung đang nồng ấm trở lại.

quan he giua trung quoc va nhat ban dang nong am tro lai hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Euronews.

Phát biểu tại đối thoại, cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Tăng Bồi Viêm (Zeng Peiyan) khuyến khích hai bên nắm bắt cơ hội nhân kỷ niệm lần thứ 40 ngày ký Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung-Nhật để thúc đẩy quan hệ song phương.

“Nhờ những nỗ lực chung, hai nước đã chứng kiến xung lực ngày càng tăng cho việc cải thiện các mối quan hệ song phương. Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ nắm bắt cơ hội này để duy trì xu hướng tốt đẹp đó”, ông Tăng Bồi Viêm nói.

Đối thoại lần này diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang phải đối mặt với các xu hướng chống toàn cầu hóa và chủ nghĩa bảo hộ thương mại ngày càng tăng. Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Nga. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cùng gách vác trách nhiệm đối với hòa bình, thịnh vượng của thế giới và Thủ tướng Shinzo Abe đã nhận lời mời tới thăm Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định, diễn biến này đã truyền đi một thông điệp về sự hợp tác Nhật-Trung đang được đẩy mạnh, trong bối cảnh những tranh chấp lãnh thổ và chủ quyền trên biển đang leo thang.

Phát biểu tại Đối thoại, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda nhấn mạnh: “Thế giới đã được tạo dựng trên trật tự quốc tế hậu chiến tranh. Với trật tự đó, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Á khác đã đạt được sự phát triển suôn sẻ. Việc bảo vệ trật tự hậu chiến tranh đó phù hợp với những lợi ích của thế giới, châu Á, Trung Quốc và Nhật Bản. Hai nước cần thực thi những nỗ lực của mình để bảo vệ trật tự quốc tế đó".

PC_Article_Middle

Ông Fukuda đồng thời kêu gọi hai nước tiếp tục nỗ lực để xây dựng một mối quan hệ song phương tốt đẹp cho các thế hệ tương lai. Trong hai ngày diễn ra đối thoại, các đại biểu của Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được sự đồng thuận về việc làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Các đại biểu Nhật Bản cho rằng, trọng tâm hợp tác trong thời gian tới là sự tăng trưởng nhanh của lĩnh vực kinh tế số và việc mở cửa hơn nữa thị trường Trung Quốc. Trong khi phía Trung Quốc hoan nghênh Nhật Bản tham gia vào Sáng kiến “Vành đai, Con đường” và giải quyết các vấn đề chung như ô nhiễm môi trường và già hóa dân số.

Theo giới phân tích, đây là những lĩnh vực mà cả Trung Quốc và Nhật Bản đều cần. Phát biểu với báo giới, ông Trương Đại Vĩ (Zhang Dawe), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế của Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc cần nguồn vốn đầu tư và các loại công nghệ hiện đại trong quá trình phát triển, trong khi Nhật Bản cần có thị trường cho sự phát triển công nghiệp của nước này. Với việc lĩnh vực tiêu dùng của Trung Quốc đang được cải thiện là một cơ hội tốt cho sự phát triển của ngành công nghiệp Nhật Bản”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, kết quả khảo sát dư luận do Cục Ngoại văn Trung Quốc và Tổ chức phi lợi nhuận NPO của Nhật Bản phối hợp tiến hành và công bố hôm qua (11/10) cho thấy, hơn 70% trong số gần 3.000 người dân hai nước được hỏi ý kiến đều đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ Trung – Nhật, cho rằng quan hệ hai nước đang trên đà cải thiện./. 


Huy Hoàng/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ “xế hộp” Lexus đâm liên hoàn tại Hà Nội: Tài xế vi phạm nồng độ cồn
VOV.VN - Qua kiểm tra, cơ quan công an xác định danh tính nữ lái xe Lexus gây tai nạn liên hoàn trên phố Trích Sài vi phạm nồng độ cồn ở mức cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x