Quan hệ Nga-Châu Phi bước sang trang mới

Quan hệ Nga-Châu Phi bước sang trang mới

VOV.VN - Tổng thống Putin khẳng định quan hệ Nga-Châu Phi bước sang trang mới sau khi Hội nghị Thượng đỉnh giữa 2 bên kết thúc tốt đẹp tại thành phố Sochi, Nga.

Sau 2 ngày diễn ra tại thành phố Sochi (Nga), hôm qua (24/10), Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi đã kết thúc tốt đẹp. Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, sự kiện đã mở ra trang mới trong quan hệ của Nga với các nước Châu Phi. Hội nghị đã đưa ra Tuyên bố chung về các hướng hợp tác giữa Nga và các nước Châu Phi.

quan he nga-chau phi buoc sang trang moi hinh 1
Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi với sự đồng chủ trì của Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố, tất cả các đoàn đại biểu của các nước Châu Phi, không trừ một nước nào đã đến thành phố Sochi của Nga để tham dự hội nghị. Sự kiện mở ra trang mới trong quan hệ Nga-Châu Phi. Hội nghị Thượng đỉnh được mở màn bằng Diễn đàn kinh tế. Kết quả là nhiều hợp đồng đa phương và song phương được ký kết cả ở cấp cao, nhiều cấp khác, chính yếu nhất là ở cấp độ kinh doanh.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, kết quả của hội nghị được thể hiện trong Tuyên bố chung, trong đó đặt ra các mục tiêu và nhiệm vụ về tiếp tục phát triển hợp tác giữa Nga và Châu Phi trong tất cả các lĩnh vực: chính trị, an ninh, kinh tế, khoa học-kỹ thuật, văn hóa-nhân đạo. Để tạo tính hệ thống thường xuyên cho hợp tác giữa các quốc gia, theo đề nghị của phía các nước Châu Phi, tại Hội nghị Thượng đỉnh đã thông qua quyết định về thành lập cơ chế đối thoại mới-diễn đàn đối tác Nga-Châu Phi.Tổng thống Putin nêu rõ:

“Trong khuôn khổ của nó, cứ ba năm một lần, các cuộc họp Thượng đỉnh sẽ được tổ chức luân phiên - ở đất nước chúng tôi và ở một trong những nước Châu Phi. Điều này đề cập đến các cuộc tham vấn hàng năm của người đứng đầu các cơ quan đối ngoại của Nga và bộ ba quốc gia Châu Phi: chủ tịch hiện tại, tương lai và trước đây của Liên minh Châu Phi”.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh về mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Nga với các nước Châu Phi. Hiện nay để phát triển và đơn giản các mối hợp tác đôi bên cùng có lợi với các quốc gia, Châu Phi nằm trong số những ưu tiên về chính sách đối ngoại của Nga.

Năm 2018 kim ngạch thương mại song phương tăng 17%, đạt hơn 20 tỷ USD và phấn đấu trong vài năm tới đạt ít nhất 40 tỷ USD. Lĩnh vực hợp tác quan trọng là năng lượng. Các dự án chung đang được thực hiện không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống - trong khai thác dầu, xây dựng và sửa chữa các cơ sở sản xuất điện - mà còn trong việc phát triển nguyên tử hòa bình và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Tổng thống Putin cam kết:

“Các công ty Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác Châu Phi để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển công nghệ viễn thông và kỹ thuật số, đảm bảo an ninh thông tin và cung cấp các công nghệ và giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất. Và tất nhiên, Nga sẽ tiếp tục đào tạo cán bộ quốc gia có trình độ cao cho tất cả các lĩnh vực kinh tế của các quốc gia Châu Phi”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh rằng, Nga và các nước Châu Phi hợp tác mang tính xây dựng ở Liên Hợp Quốc và các tổ chức trong khu vực. Quan điểm của hai bên về các vấn đề nóng của thế giới là gần gũi và đồng điệu. Nga với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ, đoàn kết với các nước Châu Phi trong củng cố hòa bình và ổn định ở lục địa, đảm bảo an ninh khu vực. Nga cũng đang nỗ lực để thiết lập hợp tác với các tổ chức hội nhập của Châu Phi. Một bản ghi nhớ đã được ký giữa Ủy ban kinh tế Á-Âu và Ủy ban Liên minh Châu Phi.

Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi tập trung vào một số phương hướng hợp tác chính như: chống độc tài về chính trị, làm sâu sắc mối quan hệ đối tác của Châu Phi với các nước BRICS, ủng hộ cơ chế thương mại thế giới theo các quy tắc của WTO, thiết lập hình thức đối tác giữa Nga và Châu Phi(3 năm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh một lần), chống lại sự quân sự hóa trong không gian, phối hợp về cải tổ Liên Hợp Quốc, đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, đảm bảo an ninh thông tin, không phổ biến vũ khí hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close