Quan hệ Nga Nhật bước vào kỷ nguyên mới dựa vào lòng tin giữa AbePutin

Quan hệ Nga-Nhật bước vào kỷ nguyên mới dựa vào lòng tin giữa Abe-Putin

VOV.VN - Nga và Nhật đã nhất trí giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký một hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24/10 tuyên bố nước này và Nga sẽ khởi động một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương dựa trên lòng tin giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

quan he nga nhat buoc vao ky nguyen moi dua vao long tin giua abeputin hinh 1
Ông Putin (trái) và ông Abe tại Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông Vladivostock. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Abe khẳng định, thỏa thuận Nagano, đạt được năm 2016 với Tổng thống Nga Putin, đang tiến triển. Hai chính phủ sẽ giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký một hiệp ước hòa bình.

Tháng 9 vừa qua, tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông Vladivostock, Tổng thống Putin đã đề xuất ký một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản vào cuối năm nay. Đáp lại, phía Nhật Bản khẳng định nước này sẽ ký một hiệp ước hòa bình với Nga sau khi hai bên giải quyết xong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Trên thực tế, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 đến nay, Nhật Bản và Nga vẫn chưa ký một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn và đây chính là một trở ngại trong quan hệ giữa hai nước.

Nguyên nhân chính cản trở Nhật Bản và Nga ký một hiệp ước hòa bình là do hai nước chưa đạt được thỏa thuận liên quan đến một nhóm 4 hòn đảo mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền, gồm Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai mà phía Nga gọi là quần đảo Nam Kuril và phía Nhật Bản gọi là vùng Lãnh thổ phương Bắc.

Năm 2016, trong chuyến thăm Nagano của Tổng thống Nga, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên các hòn đảo tranh chấp./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close