Quan hệ Nhật-Hàn rơi vào bế tắc, Ngoại trưởng 2 nước “lặng lẽ bắt tay”

Quan hệ Nhật-Hàn rơi vào bế tắc, Ngoại trưởng 2 nước “lặng lẽ bắt tay”

VOV.VN - Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang ngày càng xấu đi do các vấn đề lịch sử thời chiến và chính sách thương mại song phương.

Nhật Bản và Hàn Quốc chưa thể tìm được giải pháp làm dịu căng thẳng ngoại giao song phương. Hôm nay (1/8), Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp bên phía Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhưng không đạt được kết quả. Quan hệ ngoại giao giữa 2 nước láng giềng Đông Á đang ngày càng xấu đi do các vấn đề lịch sử thời chiến và chính sách thương mại song phương. Mỹ cũng đã bày tỏ lo ngại đối với căng thẳng giữa 2 đồng minh thân cận nhất ở Châu Á.

quan he nhat-han roi vao be tac, ngoai truong 2 nuoc "lang le bat tay" hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp bên phía Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha. Ảnh: Reuters

Hai Ngoại trưởng gặp nhau trong vòng 1 tiếng và lặng lẽ bắt tay nhau trước khi rời khỏi phòng họp. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 Ngoại trưởng kể từ buổi nói chuyện ngắn bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi tháng 6.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành thử tên lửa vừa qua, hai bên đã đồng ý hợp tác chặt chẽ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên, bà Kang Kyung Wha cho biết đã kêu gọi Nhật Bản xem xét lại việc thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc. Kể từ đầu tháng 7/2019, Nhật Bản yêu cầu giấy phép cá nhân đối với các vật liệu xuất khẩu sang Hàn Quốc để sản xuất chất bán dẫn và bảng điện tử. Nhật Bản cũng đang xem xét loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia hưởng quy chế thủ tục xuất khẩu đơn giản. Trong khi đó, tòa án tối cao của Hàn Quốc đã ra phán quyết buộc một số công ty của Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân phải lao động khổ sai thời chiến tranh. Ông Kono kêu gọi Hàn Quốc có hành động khắc phục và ngăn các phán quyết của tòa án làm tổn thương các công ty Nhật Bản.

Ngày mai (2/8), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có cuộc họp với ông Kono và bà Kang Kyung Wha trong nỗ lực làm dịu căng thẳng giữa 2 bên. Mỹ đặc biệt lo ngại về việc Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ hết hạn vào cuối tháng. Chính phủ Nhật Bản cũng đã lên tiếng bày tỏ mong muốn duy trì thỏa thuận này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close