Quan hệ Nhật-Hàn sẽ có những mâu thuẫn nào trong năm 2019?

Quan hệ Nhật-Hàn sẽ có những mâu thuẫn nào trong năm 2019?

VOV.VN - Quan hệ giữa hai nước đã xấu đi nhanh chóng do những diễn biến gần đây và do phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến.

Năm 2018 là năm đánh dấu ba năm sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận về giải quyết vấn đề những người được gọi là phụ nữ mua vui trong thời chiến, việc thực thi thỏa thuận này dường như ngày càng khó khăn do quan hệ xấu đi giữa 2 nước.

quan he nhat-han se co nhung mau thuan nao trong nam 2019? hinh 1
Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Ảnh: Kyodo News.

Thỏa thuận được ký kết vào năm 2015 giữa Nhật Bản và chính quyền Hàn Quốc khi đó của Tổng thống Park Geun-hye. Vào thời điểm đó, hai nước đã nhất trí rằng thỏa thuận này là cuối cùng và không thể đảo ngược. Nhật Bản đã dành khoảng 9 triệu USD để thiết lập quỹ hỗ trợ những phụ nữ nói trên.

Vào tháng 11/2018, chính quyền Hàn Quốc hiện nay của Tổng thống Moon Jae-in đã đơn phương tuyên bố giải thể quỹ này. Động thái này diễn ra sau khi một ủy ban được tổng thống ủy quyền đã đưa ra báo cáo nói rằng thỏa thuận chưa cân nhắc thỏa đáng quan điểm của các nạn nhân còn sống sót. Nhật Bản nhấn mạnh rằng, Hàn Quốc có trách nhiệm thực thi thỏa thuận.

Quan hệ giữa hai nước đã xấu đi nhanh chóng do những diễn biến gần đây và do phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến.

Quan hệ giữa hai nước căng thẳng hơn sau khi xảy ra vụ việc gần đây liên quan đến 1 tàu khu trục của Hàn Quốc chiếu radar vào 1 máy bay tuần tra của Nhật Bản. Ngày 28/12, phía Nhật Bản cũng đã công bố hình ảnh chứng minh việc này và cho rằng Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về những gì gây ra.Tuy nhiên, phía Hàn Quốc phản bác lại cho rằng, những hình ảnh mà phía Nhật Bản đưa ra không phải là bằng chứng để có thể cáo buộc Hàn Quốc.

Với những động thái trên, có thể nói mặc dù năm 2018 đã kết thúc, nhưng những vấn đề mâu thuẫn giữa hai quốc gia lại vẫn tồn tại thậm chí căng thẳng hơn. Năm 2019, dự báo hai bên sẽ phải tập trung nhiều để giải quyết những khúc mắc trên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close