Quân lệnh đầu năm 2019 của ông Tập Cận Bình: Sẵn sàng cho chiến tranh

Quân lệnh đầu năm 2019 của ông Tập Cận Bình: Sẵn sàng cho chiến tranh

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký quân lệnh đầu tiên của nước này trong năm 2019. Ông yêu cầu quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng cho chiến tranh.

Chủ tịch Trung Quốc vào hôm 4/1/2019 đã ra lệnh cho Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chuẩn bị cho tác chiến và chiến tranh trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với các rủi ro và thách thức chưa từng có tiền lệ.

Bài diễn văn của ông Tập Cận Bình được thực hiện tại cuộc họp các quan chức cấp cao trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc do ông Tập đứng đầu. Bài phát biểu này sau đó được phát trên sóng truyền hình quốc gia Trung Quốc.

Yêu cầu quân đội tích cực chuẩn bị cho tình huống chiến tranh

Ông Tập nói: “Tất cả các đơn vị quân sự phải hiểu đúng các vấn đề an ninh quốc gia lớn và xu hướng phát triển, tăng cường ý thức về các khó khăn, khủng hoảng và trận chiến khôn lường”.

quan lenh dau nam 2019 cua ong tap can binh: san sang cho chien tranh hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP.

Tại cuộc họp này, ông Tập cũng phê chuẩn mệnh lệnh quân sự đầu tiên trong năm 2019, mở đầu cho một năm đẩy mạnh huấn luyện và diễn tập quân sự của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố: Lực lượng vũ trang Trung Quốc phải “chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh quân sự toàn diện từ một xuất phát điểm mới”. “Việc chuẩn bị cho chiến tranh và tác chiến phải được tiến hành một cách sâu sắc nhằm bảo đảm mức độ phản ứng hiệu quả trong tình huống khẩn cấp”.

Ông Tập đã nhất quán hối thúc quân đội Trung Quốc nâng cao mức độ sẵn sàng chiến đấu kể từ khi nhậm chức chủ tịch và vị trí đứng đầu Quân ủy Trung ương vào cuối năm 2012.

Đầu tuần này, tờ nhật báo Quân giải phóng Nhân dân – cơ quan chính thức của quân đội Trung Quốc, đăng xã luận nói rằng “không có thời gian để mà chểnh mảng trong việc chuẩn bị cho chiến tranh”.

Thăng tiến phải dựa trên năng lực và cống hiến

Tương tự, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã phát đi một loạt các hướng dẫn để thúc đẩy tinh thần của quân nhân. Theo đó, việc bổ nhiệm sẽ dựa trên cơ sở năng lực, còn hình phạt cho các lỗi lầm trong huấn luyện sẽ nhẹ nhàng hơn trên cơ sở thấu hiểu binh sĩ hơn.

Chuyên gia quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải nhận định, các động thái được công bố rộng rãi này có thể là nhằm cảnh báo những đối tượng muốn cản trở kế hoạch của Trung Quốc đưa Đài Loan trở về với đại lục.

Theo một bản tin trên truyền hình trung ương Trung Quốc, bản quân lệnh do ông Tập ký ưu tiên việc tăng cường huấn luyện, với trọng tâm là khả năng sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, thanh tra, và các bài tập thể lực.

Quân lệnh này áp dụng cho tất cả các đơn vị của PLA, bao gồm binh sĩ, các học viên, cảnh sát vũ trang. Theo một bản hướng dẫn xuất hiện trên truyền hình, việc này là nhằm “bảo đảm đáp ứng các thách thức mới và giành được chiến thắng trên chiến trường”.

Yue Gang, một đại tá PLA về hưu, cho rằng lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình là nhằm đáp lại tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc cũng như tình trạng bất định trong cuộc đấu địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Đại tá Yue Gang nói: “Trung Quốc đang đẩy mạnh huấn luyện quân sự để có được những giải pháp tốt nhất cho tình huống xấu nhất, liên quan đến Mỹ hoặc eo biển Đài Loan”./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close