5 tiêu cực lớn bên trong Bộ Cựu chiến binh Mỹ

5 tiêu cực lớn bên trong Bộ Cựu chiến binh Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump vừa cách chức đương kim Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ David Shulkin trong bối cảnh bộ này có quá nhiều vấn đề tiêu cực nội bộ.

Ông Shulkin vừa bị cách chức là Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ thứ 3 trong 4 năm qua. Nếu ông Ronny Jackson, được Tổng thống Trump đề cử cho vị trí Bộ trưởng này, được chính thức chuẩn y cho vị trí đó thì ông sẽ là Bộ trưởng thứ 4 của Bộ Cựu chiến binh Mỹ.

5 tieu cuc lon ben trong bo cuu chien binh my hinh 1
Một cơ sở y tế của Bộ Cựu chiến binh Mỹ. Ảnh: HOK.

Tuy nhiên dù ai lên thay thì họ cũng sẽ đối mặt với những khó khăn nan giải của bộ này. Theo tờ USA Today có ít nhất 5 thách thức sau:

Tình trạng cựu chiến binh chờ dài cổ

Năm 2014 các cựu binh Mỹ đã nổi giận sau khi có tiết lộ về tình trạng hàng ngàn bệnh nhân bị dồn ứ tại bệnh viện Phoenix. Một vài người trong số họ đã tử vong trong lúc chờ được chăm sóc y tế.

Các nhà điều tra của bộ đã xác định rằng quản lý bệnh viện biết tình trạng này nhưng vẫn gian lận số lượng bệnh nhân dồn ứ để kiếm lời.

Tình trạng này cũng phổ biến ở nhiều cơ sở y tế khác.

Mới đây các nhà điều tra phát hiện khoảng 2.500 bệnh nhân phải chờ lâu hơn 1 tháng nhưng theo các dữ liệu giả do những kẻ gian lận của ngành y tế bộ này chỉ có hơn 1.300 bệnh nhân như vậy.

Chất lượng chăm sóc

Theo thang đánh giá của Bộ Cựu chiến binh Mỹ (VA) thì chất lượng các cơ sở y tế của bộ này rất thấp. Các chỉ số đánh giá gồm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ lây nhiễm, những ca biến chứng tránh được và thời gian đợi chờ.

Tỷ lệ tử vong trong các bệnh viện của VA tại nhiều bang là rất cao, gấp hơn 2 lần tỷ lệ trung bình của khối bệnh viện tư nhân.

Có một cựu binh đã phải cưa cụt chân vì sự tắc trách của một nhân viên y tế VA “bỏ quên” một miếng ống nhựa bên trong mạch máu chủ của bà.

Tệ quan liêu

Các mối nguy hiểm mà bệnh nhân đối mặt tại các bệnh viện của VA đều không phải là điều lạ lẫm đối với các quan chức VA ở mọi cấp – địa phương, vùng và liên bang nhưng họ đã không có nỗ lực đáng kể nào để khắc phục.

Các điều tra viên cho biết, các quan chức VA thường phủi bỏ trách nhiệm cá nhân của mình và đổ lỗi cho người khác.

Cẩu thả trong thẩm tra lý lịch nhân viên

Ngành y đòi hỏi tiêu chuẩn cao về đạo đức và chuyên môn. Báo cáo cho thấy, nhiều nhân viên y tế của VA có vấn đề nghiêm trọng về đạo đức, có sai sót về chuyên môn, thậm chí phạm tội hình sự nghiêm trọng... nhưng vẫn được tuyển vào làm cho VA.

Che giấu lỗi lầm

Theo một điều tra của tờ USA Today, VA biết có một bác sĩ làm hại tới 88 bệnh nhân nhưng đã không đưa thông tin về ông này vào dữ liệu quốc gia. Đến khi VA thông báo cho các bệnh nhân biết về bác sĩ này thì một cựu chiến binh Mỹ đã phải cưa chân sau khi 2 ca phẫu thuật do vị bác sĩ này thực hiện thất bại.

Điều tra trên còn cho thấy các bệnh viện của VA còn thông đồng với bác sĩ, y tá, và nhân viên y tế trong các năm gần đây để ém nhẹm các khuyết điểm nghiêm trọng trong ngành./.

Theo USA Today

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN