An ninh, chống khủng bố chi phối chiến dịch vận động tranh cử tại Anh

VOV.VN - Sau vài ngày tạm dừng do vụ tấn công khủng bố tại Manchester, các đảng chính trị tại Anh ngày 25/5 đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử.

PC_Article_AfterShare_1

Trong cuộc vận động tranh cử tại thủ đô London, Anh, Thủ lĩnh Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn cho biết, chính sách đối ngoại của Anh sẽ thay đổi, nếu Công đảng đắc cử.

an ninh chong khung bo chi phoi chien dich van dong tranh cu tai anh hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Theo ông Jeremy Corbyn, có mối liên hệ giữa cuộc chiến tranh ở nước ngoài mà Chính phủ Anh đang ủng hộ hoặc tham chiến và vụ khủng bố xảy ra tại nước Anh vừa qua.

Sự hiểu rõ về nguyên nhân gây ra khủng bố là một phần quan trọng trong nỗ lực hiệu quả nhằm bảo vệ an ninh của nước Anh, thay vì làm gia tăng các vụ khủng bố trong nước.

Thủ lĩnh Công đảng cũng nhấn mạnh, các chính khách cần đủ dũng cảm để thừa nhận rằng “cuộc chiến chống khủng bố” đang diễn ra hiện nay đơn giản là không hiệu quả. Nước Anh cần một giải pháp hiệu quả hơn nhằm giảm nguy cơ từ các quốc gia nuôi dưỡng và sinh ra khủng bố.

Theo đó, nhiệm vụ của chính phủ là phải tối thiểu hóa các nguy cơ, tăng nguồn lực cho cảnh sát và thay đổi chính sách ngoại giao.

Ông Jeremy Corbyn từ lâu đã không ủng hộ sự can thiệp của Anh vào cuộc chiến Iraq và Afghanistan và đã từng nhiều lần phản đối các vụ không kích tại Libya và Syria.

Đảng Độc lập đối lập Anh (UKIP) cùng ngày cũng đã nối lại chiến dịch tranh cử, với cam kết tăng cường an ninh cho nước Anh sau vụ khủng bố tại Manchester. 

Theo đó nếu đắc cử, đảng này cam kết tăng số cảnh sát, quân đội và lực lượng tuần tra biên giới để đảm bảo an ninh. Thủ lĩnh Đảng Độc lập Paul Nuttall nhấn mạnh: “Khi tôi đắc cử lãnh đạo đảng Độc lập 6 tháng trước, tôi đã nhận thức rõ rằng, nguy cơ đặt ra đối với đất nước chúng ta từ trào lưu Hồi giáo cực đoan là rất lớn.

Đây là điều mà tôi và các nhà chính trị khác sẽ phải đối mặt trong  những năm tới. Tôi cũng đã xác định cần có một phương pháp mạnh mẽ hơn nhằm hợp nhất xã hội và chống lại xu hướng li khai, xem đây như một chính sách quan trọng”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May, lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền dự kiến sẽ chủ trì một phiên họp chống khủng bố trong khuôn khổ hội nghị Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới G7 tại Italy trong 2 ngày 26-27/05.

Tại đây bà sẽ kêu gọi các quốc gia chung tay chống khủng bố. Phát biểu trước báo giới khi lên đường tham dự hội nghị G7, bà May nói: “Sau vụ tấn công tại Anh, tôi cho rằng, điều quan trọng hiện nay đối với cộng đồng quốc tế và NATO chính là làm nhiều hơn nữa để đối phó với khủng bố. Và đây cũng chính là những điều tôi đang theo đuổi tại hội nghị G7 tới đây.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các chính đảng tại Anh đã đình chỉ chiến dịch vận động tranh cử sau vụ tấn công ở thành phố Manchester hôm 22/5 vừa qua đã làm 22 người chết và hơn 100 người khác bị thương, trong đó đa phần là trẻ em. IS đã thừa nhận tiến hành vụ này.

Kết quả thăm dò dư luận qua điện thoại do hãng Survation thực hiện và công bố mới đây cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May dù vẫn đang dẫn trước Công đảng, nhưng khoảng cách chênh lệch chỉ còn 9%, giảm một nửa so với kết quả thăm dò cách đây hơn 1 tuần, khi đảng Bảo thủ dẫn trước 18%.

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy cuộc chạy đua đang trở nên gay cấn hơn trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Anh vào ngày 8/6 tới.

Theo đánh giá của giới phân tích, thông thường các cử tri hay bỏ phiếu dựa trên vấn đề mà họ cảm thấy là quan trọng nhất đối với đất nước tại thời điểm bầu cử.

Những cuộc thăm dò ý kiến cử tri trước vụ khủng bố cho thấy vấn đề khủng bố không phải là vấn đề quan trọng nhất đối với nhiều cử tri Anh. Hiện có 4 vấn đề được các cử tri quan tâm nhất là y tế, nhập cư, kinh tế và Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Nga Putin nhận món quà đặc biệt từ Tổng thống Serbia
VOV.VN - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 17/1 đã tặng người đồng cấp Vladimir Putin một chú chó nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Serbia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds