Anh dừng tiến trình thông qua Brexit, đợi quyết định gia hạn của EU

Anh dừng tiến trình thông qua Brexit, đợi quyết định gia hạn của EU

VOV.VN - Điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ hội nước Anh rời Liên minh châu Âu cùng với 1 thỏa thuận vào ngày 31/10 tới càng trở nên khó thành.

Các nghị sĩ Anh dù ủng hộ về nguyên tắc thỏa thuận chia tay mới đạt được với Liên minh châu Âu, song lại từ chối thời gian biểu thông qua văn kiện như mong muốn của Thủ tướng Boris Johnson.

anh dung tien trinh thong qua brexit, doi quyet dinh gia han cua eu hinh 1
Anh dừng tiến trình thông qua thỏa thuận Brexit, chờ đợi quyết định gia hạn của EU. Ảnh: Reuters

Với 329 phiếu ủng hộ so với 299 phiếu chống, Nghị viện Anh hôm qua (22/10) đã thông qua dự luật nhằm thực hiện thỏa thuận chia tay đạt được giữa Thủ tướng Boris Johnson và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, đồng thời mở đường cho việc nghiên cứu chi tiết văn kiện. Tuy nhiên, các nghị sĩ sau đó lại bác bỏ thời gian biểu thông qua dự luật Brexit từ nay đến tối mai (24/10) như mong muốn của Thủ tướng Boris Johnson, cho rằng một thời gian biểu như thế là quá gấp gáp để tranh luận về một văn kiện dài 110 trang.

Thủ tướng Boris Johnson sau đó đã ngay lập thức thông báo sẽ tạm dừng tiến trình xem xét thỏa thuận tại Hạ viện cho tới khi Liên minh châu Âu đưa ra quyết định liệu có đồng ý gia hạn Brexit thêm lần nữa hay không. Theo nhà lãnh đạo Anh, lập trường của ông vẫn không thay đổi, đó là không nên có thêm bất kỳ sự trì hoãn nào nữa và Anh cần rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 tới.

“Với việc thông qua dự luật thực hiện Brexit, Nghị viện lần đầu tiên đã chứng tỏ được trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, tôi cũng phải bày tỏ sự thất vọng của mình, khi họ một lần nữa tìm cách kéo dài thời gian thay vì đảm bảo rằng nước Anh có thể rời EU vào ngày 31/10 tới với một thỏa thuận. Cho đến khi Liên minh châu Âu đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ tạm dừng tiến trình xem xét dự luật”, ông Johnson nói.

9 ngày trước thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu, nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ cũng tuyên bố sẽ tăng cường sự chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận. Chủ tịch Hội đồng châu Donald Tusk tối qua khuyến nghị các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nên chấp nhận việc gia hạn Brexit thêm một lần nữa. Một cuộc họp giữa đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu đã được lên kế hoạch trong ngày hôm nay để thảo luận về khuyến nghị này. Tuy nhiên, theo một quan chức châu Âu, sẽ không có quyết định nào được đưa ra trong ngày hôm nay và cuộc họp chỉ là nhằm xác định liệu toàn bộ các nước thành viên có chung cách nhìn về tình hình hay không, cũng như liệu việc gia hạn có cần thiết hay không.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dường như cũng đồng tình với phương án gia hạn Brexit, song thời gian bao lâu lại là vấn đề phải bàn bạc. Chính phủ Pháp hôm qua cho biết sẵn sàng chấp nhận một sự gia hạn kỹ thuật ngắn hạn chỉ vài ngày để tạo điều kiện cho tiến trình thông qua tại Nghị viện Anh. Trong khi đó, Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Vardakar thì hoan nghênh việc Nghị viện Anh ủng hộ dự luận thực hiện thỏa thuận chia tay và cho biết chờ đợi những quyết định tiếp theo tại Anh và Liên minh châu Âu, đặc biệt là về sự cần thiết phải xin gia hạn. Theo các nhà phân tích, nước Anh hiện nay dù không phải đang trong tình huống khủng hoảng, song lại đối mặt với vấn đề thời gian biểu quá gấp gáp./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close