Ảnh hưởng của Nga với Triều Tiên mang lại hy vọng hạ nhiệt căng thẳng

VOV.VN - Nga sẽ mời quan chức Triều Tiên tới tham dự các hội nghị quốc tế diễn ra tại thủ đô Moscow và thành phố St. Petersburg trong tháng này.

Dù lên án mạnh mẽ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, song Nga tiếp tục kêu gọi các bên hướng tới một giải pháp thông qua đối thoại. Các nhà quan sát cho rằng Nga muốn cho thấy họ có một ảnh hưởng vững chắc với Triều Tiên, trong khi cộng đồng thế giới đang phản ứng gay gắt với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

anh huong cua nga voi trieu tien mang lai hy vong ha nhiet cang thang hinh 1
Tổng thống Putin đề cập khủng hoảng Triều Tiên tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ngày 4/10.(Ảnh:AP)

Theo kế hoạch, Nga sẽ mời ông Choe Son Hui, người đứng đầu Cục các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên tới tham dự hội nghị về chống phổ biến vũ khí hóa học dự kiến khai mạc ngày 19/10 tới tại Moscow. Giới chức Nga cho biết họ có kế hoạch để ông Choe Son Hui phát biểu tại hội nghị này. Bên cạnh đó, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cũng sẽ có mặt.

Cũng trong tháng này, Liên minh Nghị viện Quốc tế (IPU) sẽ diễn ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, theo đó, các nhà lập pháp Nga tiết lộ một phái đoàn của Triều Tiên dự kiến sẽ tham dự.

Trước đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko ngày 4/9 cho biết, Moscow sẵn sàng tạo điều kiện tổ chức một cuộc gặp riêng giữa phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc trong khuôn khổ cuộc họp Liên minh Nghị viên Quốc tế (IPU).

Hãng thông tấn Sputnik dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, việc Nga có khả năng gây ảnh hưởng với Triều Tiên mang lại hy vọng hạ nhiệt căng thẳng tột độ sau cuộc thử hạt nhân thứ 6 và liên tiếp các vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên tiến hành thời gian qua. Các nhà phân tích nhấn mạnh sự chủ động tham gia của Nga sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc ổn định Bán đảo Triều Tiên.

Cùng với cộng đồng quốc tế, Nga nhiều lần bày tỏ quan ngại về diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như lên án chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Song Nga cũng cho rằng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn và việc Mỹ đưa vũ khí chiến lược tới khu vực này cũng góp phần “đổ thêm dầu vào lửa”.

Phát biểu ngày 4/10 tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga diễn ra tại Moscow, Tổng thống Putin một lần nữa kêu gọi các bên liên quan giảm bớt những tuyên bố khiêu kích và tìm cách thúc đẩy cuộc đối thoại trực tiếp Mỹ - Triều Tiên.

 “Việc nói chuyện với Triều Tiên bằng giọng điệu khiêu khích sẽ chỉ khiến quốc gia này gia tăng sức mạnh”, ông Putin nêu rõ. “Nga quan ngại về những căng thẳng leo thang giữa Bình Nhưỡng và phương Tây liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, bởi vì Nga có chung đường biên giới với Triều Tiên”.

Theo ông: “Điều cần thiết và có thể làm vào lúc này là giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Tất cả các biện pháp khác, ngoài đối thoại, đều “nguy hiểm” và sẽ gây ra “một kết cục chết chóc”.

Nga cùng Trung Quốc đã lặp lại các kêu gọi đối thoại với Triều Tiên, trong đó, có đề xuất “ngừng đổi ngừng” là việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự chung đổi lại Triều Tiên chấm dứt chương trình thử tên lửa và hạt nhân của mình. Nga cho rằng cách tiếp cận của Mỹ đối với Triều Tiên đang đi vào “ngõ cụt” và các công cụ trừng phạt Bình Nhưỡng gần như đã cạn kiệt.

Căng thẳng Mỹ-Tiều Tiên leo thang từ hành động tới lời nói. Nga và Trung Quốc nhận định màn “khẩu chiến gay gắt” Mỹ - Triều là “rất nguy hiểm”, nhấn mạnh giải pháp duy nhất cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là ngồi vào bàn đàm phán./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x