Bầu cử Mỹ Trump Clinton lần đầu so găng về chính sách an ninh

Bầu cử Mỹ: Trump-Clinton lần đầu “so găng” về chính sách an ninh

VOV.VN - Ông Donald Trump và bà Clinton ngày 7/9 đã lần đầu tiên cùng xuất hiện để trình bày chi tiết về chính sách an ninh nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Theo AP, Tỷ phú Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các tướng lĩnh Mỹ rằng họ “chỉ còn là một đống đổ nát” dưới thời Tổng thống Obama. Ông Trump cũng khẳng định rằng, nếu thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới, ông sẽ mạnh tay sa thải một số tướng lĩnh.

bau cu my trump clinton lan dau so gang ve chinh sach an ninh hinh 1
Tỷ phú Mỹ Donald Trump và bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Những tuyên bố có phần gay gắt trên được ông Trump đưa ra trong một diễn đàn về an ninh trên truyền hình, nơi ông và bà Hillary Clinton mỗi người sẽ có 30 phút để trả lời những câu hỏi về kinh nghiệm và chính sách của họ.

Dù hai ứng viên Tổng thống không cùng có mặt một lúc nhưng những tuyên bố của họ tại diễn đàn cũng giúp các cử tri Mỹ định hình được quan điểm của họ trong các cuộc tranh luận trực tiếp sắp tới.

Clinton “lĩnh ấn tiên phong”

Theo luật tung đồng xu, bà Clinton được xuất hiện trước và nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến thời bà còn là cựu Ngoại trưởng Mỹ. Bà Clinton đã tái thừa nhận mình đã mắc sai lầm khi sử dụng email cá nhân vào việc công.

Ngoài ra, bà Clinton cũng cho rằng, việc bà bỏ phiếu ủng hộ Mỹ xâm chiếm Iraq khi bà là Thượng nghị sĩ vào năm 2003 cũng là một sai lầm khác của bà.

Tuy nhiên, bà Clinton cũng lên tiếng bảo vệ việc bà ủng hộ Mỹ can thiệp quân sự để lật đổ Chính phủ của ông Gaddafi tại Libya bất chấp việc nước này sau đó rơi vào tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng.

“Tôi mong muốn mọi người tập trung nhìn nhận vào công việc hiện nay của tôi”, bà Clinton nói và tỏ ra khó chịu ra mặt trước hàng loạt câu hỏi lặp đi lặp lại liên quan đến những sai lầm của bà trong quá khứ.

Bà Clinton cũng cam kết sẽ không đưa bộ binh Mỹ đến Iraq và Syria để chiến đấu chống IS và nhấn mạnh sẽ tổ chức các cuộc họp hàng tuần tại Phòng Bầu Dục với đại diện Lầu Năm Góc và Bộ Cựu Chiến binh Mỹ cũng như luôn quan tâm chăm sóc đời sống các cựu chiến binh.

Trump chăm chăm chỉ trích tướng lĩnh Mỹ

Trong khi đó, tỷ phú Mỹ Donald Trump dường như không mấy bận tâm đến lời chỉ trích của bà Clinton rằng ông Trump không thể đưa ra chi tiết cụ thể về chính sách an ninh của mình, đặc biệt là trong cuộc chiến chống IS.

Thay vì thế, ông Trump chỉ một mực khẳng định rằng, ông đã có một kế hoạch hoàn hảo để tiêu diệt IS. Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết, ông sẽ yêu cầu các tướng lĩnh phải trình cho ông một kế hoạch hành động cụ thể chỉ 30 ngày sau khi họ nhậm chức.

Khi được hỏi ông sẽ làm gì với số tướng lĩnh bị ông chỉ trích ở trên nhưng không bị sa thải, ông Trump chỉ nói rất đơn giản rằng: “Họ sẽ phải trở thành những vị tướng lĩnh khác”. Tỷ phú Mỹ cũng nhắc lại lời ca ngợi của ông dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vì “kiểm soát rất tốt đất nước của ông ấy”.

Liên quan đến việc quân đội Mỹ bị chỉ trích vì để xảy ra tình trạng các nữ quân nhân bị đồng nghiệp quấy rối tình dục trong quá trình thực thi nhiệm vụ cùng nhau, ông Trump dù lên án kịch liệt điều này nhưng tuyên bố ông sẽ không tìm cách loại bỏ phụ nữ khỏi quân đội.

Cũng tại diễn đàn an ninh này, lần đầu tiên ông Trump trình bày về kế hoạch trao quyền công dân cho những người nhập cư trái phép ở Mỹ chấp nhận gia nhập quân đội.

“Tôi nghĩ rằng, những người nhập cư trái phép đang phục vụ quân ngũ là những trường hợp rất đặc biệt và tôi đang xem xét để họ được cấp quyền công dân”, ông Obama nói.

Là một doanh nhân hầu như không có kinh nghiệm gì về an ninh quốc gia, ông Trump chỉ có thể trình bày rất mơ hồ về việc ông sẽ chuẩn bị như thế nào để giải quyết một loạt những vấn đề cực kỳ phức tạp sẽ được đệ trình lên Tổng thống Mỹ nếu ông thắng cử.

Thay vì thế, ông Trump dành nhiều thời gian mô tả chi tiết về đội ngũ cố vấn quân sự của mình và nhấn mạnh “những hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực” của ông sẽ giúp ông đưa ra những quyết sách đúng đắn về chính sách ngoại giao và an ninh.

Cơ hội chia đều cho cả hai

Trong bối cảnh chỉ còn 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử, vấn đề an ninh quốc gia được coi là vấn đề trọng tâm hiện nay trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Cả hai ứng viên đều tin rằng, họ đang nắm thế thượng phong so với đối thủ.

Trong khi bà Clinton khẳng định mình nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này hơn ông Trump thì tỷ phú Mỹ lại cho rằng, cử tri Mỹ sẽ lại cảm thấy hết sức lo ngại về an ninh y như dưới thời Tổng thống Obama nếu họ chọn bà Clinton.

Dù các ứng viên đảng Cộng hòa thường được cử tri Mỹ nhìn nhận là người nắm rõ về tình hình quân sự và an ninh quốc gia hơn so với đối thủ, ông Trump bị cho là “kém xa” so với những người tiền nhiệm của mình. Tỷ phú Mỹ vừa không có kinh nghiệm về quân sự vừa hay thích chỉ trích quân đội Mỹ.

Chính vì vậy, nhiều quan chức phụ trách an ninh quốc gia của đảng Cộng hòa đã quay sang ủng hộ bà Clinton và giúp bà củng cố vững chắc quan điểm rằng, ông Trump khó có thể trở thành một sự lựa chọn thích hợp cho vị trí Tổng tư lệnh quân đội Mỹ. Danh sách này vừa được nối dài với cái tên mới nhất là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen.

Trước khi xuất hiện tại diễn đàn an ninh nói trên, ông Trump đã vạch ra một kế hoạch tăng cường chi tiêu quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD, bao gồm việc tăng số lượng binh sĩ, chiến đấu cơ, tàu chiến và tàu ngầm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close