Chặng đường tái thiết Syria sau chiến tranh vẫn còn lắm gian nan

VOV.VN- Hội nghị lần 3 về trợ giúp cho Syria tại Bỉ hướng đến tìm ra 1 giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng mà quốc gia Trung Đông này đang đối mặt.

Hội nghị lần thứ 3 về trợ giúp cho Syria và các nước trong khu vực đang diễn ra tại Brussel, Bỉ. Hội nghị diễn ra 3 ngày do Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu tổ chức nhằm huy động nhiều hơn nữa sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế để ủng hộ người dân Syria và tìm ra một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng mà quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt.

Hội nghị lần 3 về trợ giúp cho Syria tại Bỉ hướng đến tìm ra 1 giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng mà quốc gia Trung Đông này đang đối mặt. Ảnh: Reuters

Tròn 8 năm xảy ra cuộc chiến tại Syria, đến với quận Ein Terma  phía đông Ghouta của Syria, các khu chợ đã hoạt động trở lại và trẻ em bắt đầu vui chơi trên các con phố - nơi đạn pháo liên tục nã xuống khu vực cách đây 1 năm. Điều này cho thấy sự sống đang hồi sinh tại một trong những chiến tuyến nóng nhất của Syria.

Mặc dù vậy, cũng giống như nhiều nơi khác tại Syria đã bị chiến tranh tàn phá, nhiều người dân trong khu vực đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn. Bất chấp nỗ lực của chính phủ, các đống đổ nát - tàn tích của cuộc chiến tranh vẫn hiện hữu trên các đường phố, với nhiều nơi các hoạt động cung cấp điện nước mới chỉ được thực hiện một phần. Nhiều người mất người thân, bạn bè.

Chị Samiha Fares- một người dân ở Ein Terma chia sẻ: “Tình hình không được tốt lắm. Con tôi đã phải trấn an tôi rất nhiều. Ít nhất là chúng tôi vẫn còn nhà và có thể sống tại đó”.

Bên cạnh nỗ lực tái thiết những khu vực bị tàn phá bởi chiến tranh, cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria cũng đang ngày càng trầm trọng hơn. Hơn 11 triệu người dân tại Syria vẫn cần sự trợ giúp khẩn cấp và hơn 5 triệu người khác đã phải bỏ đi lánh nạn ở nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần thứ 3 về trợ giúp cho Syria và các nước trong khu vực diễn ra tại Brussel, Bỉ  là hội nghị quan trọng cho các cam kết ủng hộ người Syria và các nước khu vực trong năm 2019.

Hội nghị 3 ngày từ 12 đến 14/3, với sự tham gia của hàng trăm tổ chức phi chính phủ cùng nhiều tổ chức xã hội dân sự của Syria, khu vực và quốc tế đề cập những vấn đề quan trọng liên quan tới viện trợ nhân đạo, sự thích ứng mà những người Syria cũng như các cộng đồng tiếp nhận người tị nạn Syria phải đối mặt. Tham gia Hội nghị, tổ chức “ Hãy cứu lấy trẻ em” cho biết sẽ tìm cách nhấn mạnh đến những hậu quả của cuộc chiến đối với 4 triệu trẻ em Syria.

Chủ tịch Tổ chức Hãy cứu lấy trẻ em tại Jordan Rania Malki nói: “Chúng tôi tham dự Hội nghị để yêu cầu cộng đồng quốc tế quan tâm đến những vấn đề cụ thể, tái khẳng định cam kết về sự hỗ trợ cho trẻ em tại Syria - những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng của cuộc xung đột. Chúng tôi cũng đề nghị cộng đồng quốc tế đưa ra những cam kết hỗ trợ tương đương với mức năm ngoái cho các nước như Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngày cuối cùng của Hội nghị sẽ diễn ra cuộc thảo luận của các Bộ trưởng và cam kết hỗ trợ được đưa ra. Liên minh châu Âu hiện là nhà tài trợ hàng đầu cho Syria và khu vực, với việc huy động khoảng 19 tỉ USD viện trợ kể từ năm 2011. Hội nghị tài trợ cho Syria năm ngoái với cam kết 3,5 tỷ euro cho năm 2018. Hiện đã có một số nước thông báo các khoản hỗ trợ cho năm 2019 với Anh cam kết 526 triệu USD. 

Trước hội nghị, Hội đồng người tị nạn Na Uy khu vực Trung Đông cũng kêu gọi các nhà tài trợ cần phải đưa ra cam kết dựa trên nhu cầu của từng khu vực, không phân biệt đối với những khu vực do chính phủ kiểm soát. Không chỉ nhắm tới việc đảm bảo cam kết nhân đạo, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc cũng mong muốn hội nghị tìm ra cách thức hỗ trợ quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria cũng như xác định vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc hiện thực hóa sáng kiến này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bất lợi cho phe đối lập Syria và cả Nga khi Mỹ rút quân khỏi Syria?

VOV.VN - Việc Mỹ rút quân khỏi Syria được xem là sự thức thời của Tổng thống Trump và thắng lợi lớn của Nga. Nhưng hai học giả Mỹ lại có quan điểm “hơi khác”.

Người Kurd ồ ạt dội hỏa lực vào thành trì cuối cùng của IS ở Syria

VOV.VN - Lực lượng người Kurd, được sự yểm trợ của liên minh do Mỹ dẫn đầu liên tiếp giáng đòn tấn công vào thành trì cuối cùng của khủng bố IS tại Syria.

Liên Hợp Quốc: 2018 là năm chết chóc nhất với trẻ em Syria

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cảnh báo có 1.106 trẻ em thiệt mạng trong cuộc chiến ở Syria năm 2018 - con số thương vong cao nhất kể từ khi xung đột nổ ra năm 2011.

Phiến quân IS bị bắt lại khi cố trốn khỏi thành trì cuối cùng ở Syria

VOV.VN - Khoảng 400 tay súng IS đã bị bắt lại khi cố trốn khỏi thành trì cuối cùng mà chúng đang nắm giữ ở Syria. 

Cận cảnh chiến dịch vũ bão hủy diệt thành trì cuối cùng của IS ở Syria

VOV.VN - Lực lượng do người Kurd dẫn đầu đã phát động cuộc tấn công vũ bão nhằm vào thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố IS tại Syria. 

Tin cùng chuyên mục