Chê F-35 đắt đỏ, Trump “tuyên chiến” với nền công nghiệp quốc phòng Mỹ

VOV.VN - Tống thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích chương trình phát triển siêu chiến đấu cơ F-35 của hãng Lockheed Martin là quá đắt đỏ.

Theo Reuters, tuyên bố trên của ông Trump được cho là nhằm vào các tập đoàn quốc phòng của Mỹ, nhất là khi ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí mua sắm trang thiết bị quân sự.

che f35 dat do trump tuyen chien voi nen cong nghiep quoc phong my hinh 1
Siêu chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bị ông Trump chê là quá đắt đỏ. Ảnh: AP

“Đòn chí mạng” của Trump vào giới quốc phòng Mỹ

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump chia sẻ: “Chi phí cho chương trình phát triển siêu chiến đấu cơ F-35 đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD chi tiêu cho quân sự và mua sắm trang thiết bị vũ khí sẽ được cắt giảm sau ngày 20/1 [thời điểm ông Trump tuyên thệ nhậm chức-ND].

Chia sẻ trên trang Twitter của ông Trump đã khiến cổ phiếu của các tập đoàn quốc phòng của Mỹ trên các sàn chứng khoán giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại, chính quyền mới sẽ cắt giảm lợi nhuận của các tập đoàn quốc phòng cũng như giảm chi tiêu công.

Cụ thể, cổ phiếu của hãng Lockheed Martin giảm 5,4%, ngoài ra, cổ phiếu của một loạt các tập đoàn quốc phòng khác như General Dynamics, Northrop Grumman, BAE and Raytheon cũng sụt giảm mạnh.

Trước đó, ông Trump cũng đã chỉ trích tập đoàn Boeing vì chi phí sản xuất chiếc chuyên cơ Không lực Một là “quá đắt đỏ” và kêu gọi Chính phủ Mỹ “hủy ngay đơn đặt hàng!”.

Người phát ngôn của ông Trump, Jason Miller cho biết, chính quyền mới của Mỹ sẽ “mở rộng phạm vi tìm kiếm các đối tác để có thể đạt được những thỏa thuận tốt hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội tốt hơn để chắc chắn rằng chúng tôi không bị lợi dụng”.

Nội dung Twitter của ông Trump về chương trình phát triển siêu chiến đấu cơ F-35 của Mỹ đã nhận được sự hoan nghênh của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain dù chính ông McCain từng ủng hộ chương trình này trước đó.

Theo ông John McCain, dù không thể hủy đơn hàng sau khi đã đặt tiền, Tổng thống mới của Mỹ hoàn toàn có thể giảm số lượng siêu chiến đấu cơ F-35 mà ông muốn mua: “Ông ấy có thể giảm số lượng đơn đặt hàng vào năm sau khi chúng tôi xem xét lại đơn đặt hàng này”.

Tuy nhiên, nội dung Twitter của ông Trump cũng bị chỉ trích gay gắt bởi nhiều nghị sĩ khác trong Quốc hội Mỹ. Thượng nghị sĩ bang Connecticut Richard Blumenthal cho biết, việc chế tạo động cơ chiếc F-35 do hãng Pratt & Whitney có trụ sở tại Connecticut đảm nhiệm đã tạo ra tới 2.000 việc làm tại địa phương cùng hàng nghìn việc làm khác cho các nhà cung cấp khác.

“Việc ông Trump tuyên bố chi phí của chương trình phát triển siêu chiến đấu cơ F-35 quá đắt đỏ là không chính xác”, ông Blumenthal tuyên bố: “Ông Trump cần phải tìm hiểu thêm những thông tin chính xác trước khi bàn về quyết định cắt giảm chi phí cho chương trình này. Ông ấy là Tổng thống mới đắc cử và những gì ông ấy nói có tác động rất lớn”.

“Lỗi mua sắm” đẩy giá F-35 cao chót vót

Trước đó, siêu chiến đấu cơ F-35 đã gặp rất nhiều rắc rối về giá mà các quan chức Bộ Quốc phòng từng mô tả là “lỗi mua sắm” khi họ chấp thuận để Lockheed Martin chế tạo chiếc máy bay này dù chưa kết thúc quá trình phát triển. Điều này khiến cho chi phí sản xuất lô siêu chiến đấu F-35 đội lên tới 400 tỷ USD và F-35 bị gán cho danh hiệu “vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ”.

Dù các quan chức Quốc phòng Mỹ vẫn tiếp tục thử nghiệm F-35 và liên tục có những phản hồi tiêu cực, siêu chiến đấu cơ này vẫn được lực lượng Thủy quân Lục chiến và Không quân Mỹ cùng với 6 quốc gia khác là Australia, Anh, Na Uy, Italy, Hà Lan và Israel đưa vào sử dụng. Trong khi đó, Nhật Bản đã bắt đầu tiếp nhận những chiếc F-35 đầu tiên.

Người phụ trách chương trình F-35 của hãng Lockheed Martin Jeff Babione cho biết, hãng đã đầu tư thêm hàng triệu USD để giảm 60% giá một chiếc F-35 so với giá dự tính. “Chúng tôi dự tính giá của chiếc máy bay này rơi vào khoảng 85 triệu USD vào năm 2019 và 2020”.

Hiện Lầu Năm Góc vẫn phải chi tới 102 triệu USD cho một chiếc F-35 mẫu thông thường. Chính vì thế, việc có thể giảm giá những chiếc F-35 sắp tới được cho là sẽ giúp quân đội Mỹ có thể mua thêm nhiều F-35 hơn trong khi một số vẫn đề về kỹ thuật sẽ được giải quyết triệt để.

Theo các chuyên gia, sẽ khó có chuyện Mỹ thay đổi một chương trình quốc phòng lớn như F-35 nhất là khi chương trình này liên quan đến các nhà thầu có trụ sở tại hầu hết các bang quan trọng cũng như tại 8 quốc gia đối tác của Mỹ.

Nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Baird Peter Arment nhấn mạnh: “[Thông điệp của ông Trump]… cho thấy, ngành công nghiệp quốc phòng sẽ phải đối mặt nhiều hơn với việc phải cắt giảm chi phí và phải hướng tới việc sản xuất một cách thực dụng hơn”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x