Chính phủ Nhật Bản rung chuyển vì “động đất”

Thủ tướng Naoto Kan thừa nhận bộ phận tranh cử của ông đã từng nhận hơn 1 triệu Yên (12.500 USD) từ một người Hàn Quốc thường trú ở Nhật.  

Mặc dù là đất nước của động đất nhưng trận động đất mạnh nhất trong vòng 140 năm qua xảy ra trưa ngày 11/3 gần Thủ đô Tokyo vẫn khiến nước Nhật kinh hoàng. Cường độ trận động đất tới gần 9 độ richter đã gây sóng thần tàn phá đất nước này.

Thế nhưng, cũng trong ngày hôm đó, một thông tin khác lại khiến dư luận “lao đao”, đó là bộ phận tranh cử của Thủ tướng Naoto Kan từng nhận tiền từ một người Hàn Quốc thường trú ở Nhật Bản. Vậy là một lần nữa, chính trường Nhật bản đứng trước một nguy cơ mới về sự bất tín nhiệm, thậm chí là sự sụp đổ.

Sự rung chuyển chính trường Nhật Bản lần này còn mạnh và nguy hiểm hơn so với cách đây ít ngày, khi Ngoại trưởng Seiji Maehara từ chức vì một vụ bê bối tài chính cũng tương tự như việc Thủ tướng Kan đang mắc phải. Sự mạnh hơn một phần là bởi khoản tiền tài trợ lớn gấp 20 lần khoản trước và bởi nó liên quan trực tiếp tới Thủ tướng Kan chứ không chỉ là các thuộc hạ trong Chính phủ của ông.

Thủ tướng Naoto Kan đang phải gồng mình chống chọi nhiều sức ép

Lên tiếng giải thích sự việc, Thủ tướng Naoto Kan nói ông không hề biết về chuyện có một người đóng góp chính trị cho ông mang quốc tịch nước ngoài. Ông Kan khẳng định trước một ủy ban của Quốc hội: “Tôi đã nghĩ ông ấy là người Nhật, bởi ông mang tên giống người Nhật. Tôi không hề biết ông ấy là người ngoại quốc như báo chí đăng tải”. Và Thủ tướng Nhật cam kết sẽ “trả toàn bộ số tiền nếu người tài trợ đó đúng là người nước ngoài”.

Ở Nhật vẫn có hàng nghìn người Hàn Quốc sinh sống gần như là cả đời, họ sử dụng tên Nhật nhưng không mang quốc tịch Nhật. Đây cũng chính là lý do khiến Ngoại trưởng đầy uy tín Maehara “phạm lỗi”. Ông cũng đã không ngờ được rằng, một người bạn từ thuở ấu thơ mà ông vẫn nghĩ là người Nhật đã ủng hộ tiền cho ông lại là… một người Hàn Quốc. Do sức ép của dư luận, ông  Maehara đã từ chức trong sự tiếc nuối của chính Thủ tướng Kan.

Luật pháp Nhật Bản cấm người nước ngoài tài trợ cho các quỹ chính trị, để tránh trường hợp các chính trị gia trong nước bị nước ngoài thao túng hoặc bị gây ảnh hưởng.

Thế nhưng, cũng theo luật của nước này thì chính trị gia “chủ ý nhận” tiền tài trợ của người nước ngoài mới bị cấm và có thể sẽ bị cấm làm việc cho cơ quan nhà nước 5 năm. Còn nếu là do “vô tình”, có thể sẽ không phải đối mặt với hình phạt nào.

Như vậy, nếu Thủ tướng Kan chứng minh được sự “vô tình” và “không chủ ý” nhận tiền của người nước ngoài này thì ông vẫn “bảo toàn danh dự”.

Sau “sự cố”, mặc dù Thủ tướng Nhật Bản vẫn khẳng định sẽ không từ chức với những lập luận để bảo vệ tính “hợp pháp” của sự việc, nhưng dư luận vẫn cho rằng, đây sẽ là thời điểm khó khăn nhất của ông Naoto Kan.

Từ nhiều tuần qua, phe đối lập vẫn lên tiếng đòi Thủ tướng Naoto Kan tổ chức một cuộc bầu cử sớm và vẫn đang ngăn chặn các dự luật ngân sách cho năm tài khóa mới, mà chỉ 3 tuần nữa là bắt đầu. Bởi vậy, chính trường Nhật Bản hiện vẫn như sau “trận động đất”, đang phải xử lý hậu quả và đối phó với mọi “dư trấn” mới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên