Chính quyền Tây Ban Nha chiếm ưu thế trong khủng hoảng Catalonia

VOV.VN - Cựu Thủ hiến vùng Catalonia, Carles Puigdemont cũng nhất trí về cuộc bầu cử trước thời hạn tại vùng này.

Hôm 31/10, phái đoàn chính phủ trung ương Tây Ban Nha tại vùng Catalonia khẳng định mọi cơ quan thuộc chính quyền Catalonia đều đang hoạt động bình thường, sau khi chính quyền Madrid áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp đối với vùng này.

chinh quyen tay ban nha chiem uu the trong khung hoang catalonia hinh 1
Chính quyền trung ương Tây Ban Nha hiện đã chiếm ưu thế ở Catalonia. Trong ảnh là Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy (trái) và ông Puigdemont. Ảnh: Vozpopuli.

Trong khi đó, cựu Thủ hiến vùng Catalonia, Carles Puigdemont cũng nhất trí về cuộc bầu cử trước thời hạn tại vùng tự trị này. Đây là dấu hiệu cho thấy, hiện chính phủ Tây Ban Nha đã chiếm được ưu thế trong cuộc khủng hoảng tại Catalonia.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở chính phủ Tây Ban Nha ở thành phố Barcelona, trưởng phái đoàn của chính phủ Tây Ban Nha ông Enric Millio cho biết, ông hy vọng Thủ hiến bị cách chức của Catalonia, Carles Puigdemont sẽ tự trình diện tại tòa án ở Madrid.

Ông Millio nói: “Chúng tôi đang tiến hành thủ tục tố tụng tại tòa án và tôi nghĩ rằng đây là điều bình thường đối với mọi công dân. Không một công dân nào có quyền được đặt bản thân mình trên luật pháp và mọi người cần phải tuân theo pháp luật và hợp tác với chính quyền”.

Cuộc họp báo diễn ra trong bối cảnh ông Puigdemont cùng ngày đã nhất trí về cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tại Catalonia do chính phủ trung ương đề ra sau khi nắm quyền kiểm soát trực tiếp nhằm ngăn vùng này tách ra khỏi Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, ông tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh vì độc lập. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ vào hôm qua (31/10), cựu thủ hiến Puigdemont cho biết, ông "ưu tiên sự thận trọng, an ninh và đàm phán" sau khi nhận được tin rằng chính phủ Tây Ban Nha sẽ cáo buộc ông các tội danh hình sự.

Ông Puigdemont nói: “Ưu tiên của chúng tôi để tránh bạo lực, vì hòa bình và đối thoại. Đây cũng là ưu tiên của phần lớn người dân và chính quyền Catalonia. Chính quyền đã lựa chọn lực lượng công chức trung thành với chính phủ để tranh chấp quyền tự trị nhưng chúng tôi đã đảm bảo rằng sẽ không có xung đột hay bạo lực”

Cùng ngày, nghị viện vùng Catalonia đã đồng ý chấp nhận giải tán để tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 21/12 tới đây. Theo thông tin của hãng tin Reuters, Đảng Dân chủ cầm quyền trong Nghị viện Catalonia (PDeCAT) cũng đồng ý sẽ tham gia bầu cử trước thời hạn. Trước đó, đảng “Những người cộng hòa cánh tả Catalonia”, đảng tham gia vào liên minh cầm quyền, cũng đã bày tỏ ý định sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện Catalonia trước thời hạn.

Hiện Tòa án Tây Ban Nha đã triệu tập ông Puigdemont và 13 thành viên khác trong chính quyền Catalonia đã bị chính phủ trung ương sa thải có mặt tại Madrid trong hai ngày 2-3/11 tới khi tòa bắt đầu tiến trình xem xét các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và vi phạm luật pháp đối với các đối tượng này.

Dưới hệ thống luật pháp của Tây Ban Nha, thẩm phán sau đó sẽ quyết định ông Puigdemont có vào tù hay không trong lúc chờ đợi cuộc điều tra toàn diện và một phiên xử mới. Bên cạnh đó, chính phủ Tây Ban Nha cho biết ông Puigdemont được hoan nghênh tham gia bầu cử và quá trình này riêng biệt với quá trình xét xử.

Trước đó, có tin cho rằng ông Puigdemont chạy sang Bỉ sau khi Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập ngày 27/10. Chưa rõ ông có chấp nhận lệnh triệu tập để xuất hiện trước tòa án Madrid hay không khi tuyên bố sẽ chỉ quay về Tây Ban Nha nếu một số điều kiện nhất định được chấp thuận./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tay trong tay tới thăm vùng bão Michael
VOV.VN - Ngày 15/10, Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã tới thị sát bang Florida nơi bão Michael đổ bộ tuần trước, gây thiệt hại lớn về người và của.
VOV_AllPage