Chủ tịch Trung Quốc thăm Mỹ: Nỗ lực đưa mối quan hệ đi đúng hướng

VOV.VN -Chuyến thăm nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế Mỹ- Trung và mong muốn đưa mối quan hệ với Mỹ đi đúng hướng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay có chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ. Theo nhận định của giới quan sát, chuyến thăm Mỹ lần này của ông Tập Cận Bình sẽ nhằm hai mục tiêu, đó là thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai siêu cường và mong muốn đưa mối quan hệ với Mỹ đi đúng hướng.

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Mỹ- Trung là động lực để thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước trong thời gian qua. Trong năm 2014, xuất khẩu của Mỹ tới Trung Quốc đạt 120 tỉ USD Mỹ và Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của hàng hóa Mỹ. Các công ty của Mỹ bao gồm Boeing, Microsoft và Starbucks đang có hoạt động kinh doanh lớn tại Trung Quốc và coi đây là một thị trường tương lai quan trọng. 

chu tich trung quoc tham my: no luc dua moi quan he di dung huong hinh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng (Ảnh AP).

Người đứng đầu viện nghiên cứu Brookings của Mỹ John L. Thornton cho rằng, chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế Trung Quốc, có thể tác động đến  nền kinh tế Mỹ cũng như những quốc gia mới nổi. Chính vì vậy, cuộc thảo luận trực tiếp giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ có ý nghĩa đối với hai nước mà còn nhận được dư luận thế giới quan tâm đặc biệt. 

Ông Thornton cho biết: "Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và có ảnh hưởng lớn đến thế giới. Khi lãnh đạo hai nước có cuộc gặp trực tiếp , đây không chỉ là một sự kiện lớn cho hai nước mà còn cả thế giới”.

Một trong những mục tiêu trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ lần này là hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định đầu tư thương mại song phương mà hai bên đã chờ đợi từ lâu. Các cuộc đàm phán Hiệp định đầu tư song phương bắt đầu vào năm 2008 và các chuyên gia đều bày tỏ lạc quan những cuộc đối thoại này sẽ giúp hướng đến một kết quả tốt đẹp. 

Một chuyên gia của viện Malcolm Lee tháng trước cho rằng, chuyến thăm lần này sẽ là thời điểm để thông báo bước tiến trong các cuộc đàm phán. Tuy vậy, các quan chức Trung Quốc không đánh giá cao khả năng hai bên sẽ hoàn tất Hiệp định đầu tư trong chuyến thăm lần này. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, hai bên đều cố gắng khép lại bất đồng, hướng đến những bước tiến mới và quan trọng trong các cuộc đàm phán. Chủ tịch phòng thương mại Mỹ Myron Brilliant cũng nhấn mạnh, có những bước tiến đã được đưa ra nhưng chưa đủ yếu tố cần thiết để tiến tới một thỏa thuận.

Bên cạnh vấn đề kinh tế, chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra khi mối quan hệ hai nước vẫn còn nhiều rào cản như vấn đề an ninh mạng, lập trường của hai bên về những tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Mỹ và Trung Quốc nhiều lần cáo buộc lẫn nhau dính líu đến các vụ tấn công mạng và đánh cắp thông tin. 

Ngay trước thềm chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ tới Trung Quốc: “Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Obama sẽ nhắc lại quan điểm rằng các hoạt động gián điệp kinh tế phải dừng lại ngay lập tức. Đây là mối lo ngại an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ. Nó là vật cản trong mối quan hệ hợp tác song phương và là yếu tố quyết định cho mối quan hệ Mỹ-Trung tương lai”.

Chính vì vậy, giáo sư Dương Hi Vũ – một quan chức cấp cao của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế tại Trung Quốc cho rằng, với cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo có thể là cơ hội để hai bên giảm căng thẳng, nhưng vẫn khó có thể giải quyết được những khác biệt lớn tồn tại bấy lâu nay giữa hai bên./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x