Chưa gặp ông Tập Cận Bình nhưng Mỹ đã tính bước kế tiếp giải quyết vấn đề Triều Tiên

Chưa gặp ông Tập, Mỹ đã tính bước kế tiếp giải quyết vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 28/4 sẽ chủ trì cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn cách giải quyết vấn để Triều Tiên.

Mỹ sẽ chủ trì cuộc họp tại Hội đồng Bảo an về Triều Tiên

AP ngày 3/4 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có mặt tại Liên Hợp Quốc lần đầu tiên vào cuối tháng này để chủ trì một cuộc họp cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an bàn cách giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên – ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

chua gap ong tap can binh nhung my da tinh buoc ke tiep giai quyet van de trieu tien hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: AP)

AP dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28/4 sẽ là một cuộc thảo luận quan trọng tiếp nối dư địa của cuộc hội đàm diễn ra vào cuối tuần này giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát Palm Beach, Florida, Mỹ.

Trước cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, ông Trump nói rằng, Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn với Triều Tiên và ông mong muốn ông Tập sẽ giúp Mỹ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nếu lãnh đạo Trung Quốc không làm như vậy, Washington có thể giải quyết vấn đề mà không cần có Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (FT) của Anh, ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Nếu Trung Quốc không giải quyết được vấn đề Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm điều đó. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói với các bạn”.

“Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn đối với Triều Tiên và Trung Quốc sẽ quyết định giúp đỡ chúng tôi giải quyết vấn đề Triều Tiên hoặc họ không làm như vậy. Nếu họ giúp chúng tôi thì điều đó sẽ là rất tốt đối với bản thân họ nhưng nếu họ không làm vậy thì điều này ảnh hưởng không tốt tới tất cả chúng ta”, ông Trump nói với FT.

Theo bà Haley, trọng tâm của cuộc họp cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28/4 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kết quả cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập.

“Mỹ đã chứng kiến trong hơn 25 năm qua Trung Quốc luôn nói rằng họ quan tâm đến vấn đề Triều Tiên nhưng chúng tôi lại không được chứng kiến họ hành động phù hợp với lời nói. Chính quyền hiện tại của chúng tôi muốn thấy họ hành động và tôi nghĩ rằng, chính quyền sẽ gây áp lực để họ làm điều đó”, bà Haley nói.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều hy vọng có thể được chứng kiến thiện chí hợp tác thực sự”.

Mỹ vẫn coi Triều Tiên là “mối đe dọa” thực sự

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực khi Triều Tiên không từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp mối quan ngại của cộng đồng quốc tế. Năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân lớn và 24 vụ phóng tên lửa, vi phạm 6 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an.

chua gap ong tap can binh nhung my da tinh buoc ke tiep giai quyet van de trieu tien hinh 3
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: AP)

Điều này khiến Mỹ không khỏi lo ngại về khả năng Triều Tiên có thể sớm phát triển thành công tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Dù Trung Quốc đã hỗ trợ nghị quyết trừng phạt thứ 6 của Hội đồng Bảo an liên quan đến vấn đề Triều Tiên nhưng bà Haley cho rằng, Bắc Kinh vẫn cần phải áp đặt đầy đủ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên – giống như các thành viên Liên Hợp Quốc khác.

Trung Quốc hiện là nguồn hỗ trợ quan trọng nhất về ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên. Kim ngạch thương mại với Trung Quốc chiếm 90% tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên. Trung Quốc cũng là nguồn cung nhiên liệu và nhiều nhu yếu phẩm khác cho Triều Tiên nhưng Bắc Kinh tuyên bố rằng, sự hỗ trợ của họ cho Bình Nhưỡng là “có hạn”.

Hồi tháng 2, Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm hạn chế xuất khẩu than đá của CHDCND Triều Tiên liên quan đến các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Lý giải về quyết định này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, quyết định phản ánh “thái độ trách nhiệm của Trung Quốc đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và sự nghiêm túc của Trung Quốc trong việc chấp hành các nghị quyết của Hội đồng Bảo an”.

Than là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu và được ví như “chiếc phao cứu sinh” có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Triều Tiên. Theo các số liệu của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu than từ Triều Tiên đạt gần 1,2 tỉ USD trong năm 2016.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hồi tuần trước đã chỉ ra rằng, Trung Quốc bề ngoài tuyên bố cấm nhập khẩu than đá từ Triều Tiên cho đến hết năm 2017 nhưng thực tế vẫn đang cho phép nhập khẩu than theo những cách khác.

Bà Haley nhận định: “Đã có những tiến bộ nhất định trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng các thành viên cần phải thảo luận cách thức để làm thế nào thúc đẩy tiến bộ này”.

“Chúng tôi hy vọng rằng, cuộc họp ngày 28/4 thu hút sự tham dự của càng nhiều Bộ trưởng Ngoại giao càng tốt bởi vì Triều Tiên thực sự là một vấn đề, đó là một mối đe dọa”, bà Haley nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng nói thêm rằng: “Triều Tiên vẫn đang chuẩn bị cho các vụ phóng tên lửa đạn đạo khác. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, mục tiêu của chúng ta là phải làm sao để ngăn chặn hoạt động này”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close