Chuyên gia khuyến cáo người Mỹ chuẩn bị gì cho dịch Covid-19?

Chuyên gia khuyến cáo người Mỹ chuẩn bị gì cho dịch Covid-19?

VOV.VN - Theo các chuyên gia tại Mỹ, điều quan trọng nhất để chuẩn bị cho khả năng bùng phát dịch bệnh là sự bình tĩnh, chứ không phải tích trữ khẩu trang.

Tính đến ngày 26/2, đã có 59 người Mỹ được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Các quan chức Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) nói rằng số ca nhiễm sẽ còn tiếp tục tăng, dù nguy cơ hiện tại vẫn thấp.

Trong khi đó, chuyên gia y tế cho rằng, khả năng dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ dường như không thể tránh khỏi.

chuyen gia khuyen cao nguoi my chuan bi gi cho dich covid-19? hinh 1
Ảnh minh họa: Fox Business

Washington Post đã trao đổi với các chuyên gia dịch tễ và họ nói rằng điều quan trọng nhất cho trong việc chuẩn bị cho khả năng bùng phát dịch bệnh chính là sự bình tĩnh.

Dưới đây là những điều các bác sỹ, các nhà nghiên cứu ở Mỹ và cả CDC khuyên người dân có thể làm ngay bây giờ và trong trường hợp bùng phát dịch bệnh trong tương lai – để chuẩn bị và bảo vệ chính mình.

“Đừng hoảng loạn”

Chuyên gia dịch tễ học Timothy Brewer tại Trường y khoa David Geffen nói rằng “Đừng hoảng loạn. Không ích gì khi bạn hoảng loạn. Đừng để nỗi sợ định hướng phản ứng của bạn đối với dịch bệnh này. Điều đó có thể rất khó khăn bởi nó là loại virus mới và các nhà khoa học vẫn đang phải nghiên cứu về nó, nhưng đừng để nỗi sợ lấn át”.

Brewer nói rằng, điều quan trọng là phải nhớ rằng Covid-19, dịch bệnh do virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây ra là dịch bệnh về đường hô hấp giống như cúm và dù chưa có vaccine phòng bệnh nhưng đã có những biện pháp thực tế để đối phó với loại bệnh này.

Saskia V. Popescu, một chuyên gia dịch tế tại hệ thống bệnh viện ở Phoenix nói rằng: “Điều quan trọng nhất bây giờ là phải bình tĩnh. Hãy nhớ rằng chúng ta không có nhiều ca nhiễm bệnh ở Mỹ và các chiến lược ngăn ngừa virus corona không phải là mới. Chúng ta đã làm điều đó nhiều năm rồi”.

Những điều cơ bản

Brewer nói rằng, các biện pháp đề phòng dịch Covid-19 cũng tương tự như các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm.

“Bạn đã thấy những hướng dẫn trước đây: Rửa tay thường xuyên; Che mũi và miệng khi hắt hơi; và nếu bạn ốm, hãy nghỉ làm hay nghỉ học, đồng thời uống nhiều nước”, Brewer nói.

CDC cũng khuyến cáo rửa tay bằng xà phòng với nước ít nhất 20 giây sau khi sử dụng nhà vệ sinh, trước khi ăn, sau khi hắt hơi hay xì mũi. Ngoài ra không nên chạm tay vào mắt, mũi, và miệng thường xuyên.

“Đây là những điều cơ bản nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa dịch bệnh”, Brewer nhấn mạnh.

Không cần thiết phải tích trữ đồ

“Bạn không cần thiết phải đi tới siêu thị và mua đồ tích trữ”, Brewer nói.

“Còn về khẩu trang y tế? Nếu bạn không ốm, thì không cần thiết phải đeo. Chắc chắn là bạn cũng không cần thiết phải cố mua từ các hiệu thuốc nhiều nhất có thể để tích trữ”, ông nhấn mạnh.

“Điểm quan trọng của khẩu trang là để giữ cho người nhiễm bệnh khỏi truyền virus sang cho những người xung quanh”, Brewer nói.

CDC cũng đưa ra khuyến cáo này trên website: “CDC không khuyến cáo những người khỏe mạnh đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình khỏi các bệnh về đường hô hấp”.

Brewer cũng nói rằng không cần thiết phải đeo găng tay nếu bạn rửa tay thường xuyên và đúng cách.

Theo Brewer nếu thực sự muốn mua gì đó, bạn có thể mua một số loại thuốc cho bệnh hô hấp thông thường như thuốc thông mũi, thuốc kháng viêm và thuốc hạ sốt.

Lên kế hoạch cho trường hợp khẩn cấp

Popescu luôn có một balo chuẩn bị sẵn từ khi học cao học. Bà giải thích rằng, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để chuẩn bị cho bất cứ trường hợp khẩn cấp nào, trong đó có cả trường hợp bùng phát dịch Covid-19, là chuẩn bị sẵn một balo với “bộ kit khẩn cấp”.

Ba lô của bà có một bộ sơ cứu y tế, đèn pin, chăn, pin sạc dự phòng, một bộ quần áo và thêm một chút thực phẩm cho chú chó của bà.

CDC cũng có một danh sách hữu dụng cho các gia đình.

“Điều quan trọng là phải có sẵn kế hoạch phù hợp trong trường dịch bệnh bùng phát và làm ngắt quãng cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể tự hỏi chính mình: Sẽ thế nào nếu các trường học đóng cửa 1 hay 2 tuần? Sẽ thế nào nếu có vấn đề với giao thông công cộng? Sẽ thế nào nếu tôi phải làm việc ở nhà hay phải làm việc muộn ở cơ quan? Bạn cũng nên có một kế hoạch chăm sóc cho con mình, để đi làm và để chăm sóc cho chú cún cưng”, bà nói.

“Có rất nhiều sự chuẩn bị được lên kế hoạch từ trước. Nếu tôi có một kế hoạch, thì tôi sẽ không hoảng sợ”.

Hãy lưu tâm về môi trường xunh quanh

Các quan chức y tế nhấn mạnh rằng hãy giữ khoảng cách với những người bị ốm, đặc biệt là khi nói đến các loại virus gây bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc hạn chế tới nơi đông người, đặc biệt là trong mùa cúm. Bất cứ nơi tụ tập đông người nào cũng có thể là nguồn lây lan dịch bệnh.

“Hầu hết chúng ta đều thích xem điện thoại, đeo tai nghe, nhưng ở những không gian bị hạn chế như trên các phương tiện giao thông công cộng, hãy nhìn xung quanh xem điều gì đang diễn ra, nhìn xem đâu là tay mọi người hay sờ vào và chú ý để rửa tay sau đó. Chúng ta nhớ được việc rửa tay ở nhà, nhưng lại không chú ý đến điều này khi đi tàu điện ngầm hay sau khi tới chợ rau quả”, Popescu nói.

Xem xét kỹ những gì bạn đọc

Trong khi virus corona đang lây lan nhanh chóng, thì các thông tin không chính xác cũng vậy.

Các tin giả, thông tin không chính xác về virus cororna tràn lan trên mạng từ khi những trường hợp đầu tiên được ghi nhận, chủ yếu là thông qua mạng xã hội.

“Hãy kiểm chứng các nguồn tin xác thực từ CDC, Tổ chức Y tế Thế giới, các cơ quan y tế địa phương để cập nhật”, Popescu nói./.

Theo The Washington Post

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close