Chuyên gia phản bác Tổng thống Trump so sánh Covid-19 với cúm thường

Chuyên gia phản bác Tổng thống Trump so sánh Covid-19 với cúm thường

VOV.VN - Giới chuyên gia đã lên tiếng không đồng tình sau khi Tổng thống Mỹ Trump so sánh dịch Covid-19 với cúm thường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bị chỉ trích là cố gắng hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 (do virus SARS-CoV-2 gây nên) kể từ khi dịch này lan tới Mỹ vào đầu năm 2020.

chuyen gia phan bac tong thong trump so sanh covid-19 voi cum thuong hinh 1
Nhân viên y tế Mỹ và bệnh nhân trên cáng. Ảnh: Getty.

Ông Trump từng cho rằng tỷ lệ tử vong do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra liên quan đến Covid-19 là “giả”.

Những lời tố cáo như thế này lại tiếp tục dấy lên vào hôm 9/3 sau khi ông Trump cho rằng phản ứng trước dịch Covid-19 vừa qua là quá đà.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: “Năm ngoái có 37.000 người Mỹ chết do cúm phổ thông. Mức trung bình dao động từ 27.000-70.000 mỗi năm. Chả có gì phải đóng cửa cả, cuộc sống và kinh tế vẫn tiếp diễn. Còn vào lúc này mới có 546 trường hợp nhiễm virus corona (tức SARS-CoV-2 - ND) được xác nhận ở Mỹ, với 22 ca tử vong. Hãy suy nghĩ về điều này!”.

Đoạn tweet này xuất hiện trong bối cảnh thị trường chứng khoáng Mỹ sụt giảm mạnh do mối lo ngại về virus gây bệnh Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế công cộng, việc Tổng thống Trump so sánh 2 căn bệnh do virus này với nhau cho thấy sự hiểu lầm ở mức độ lớn hơn về ảnh hưởng của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) hiện đã lan tới ít nhất 34 bang.

chuyen gia phan bac tong thong trump so sanh covid-19 voi cum thuong hinh 2
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Leana Wen, một thầy thuốc cấp cứu và một giáo sư y tế công cộng tại Đại học George Washington (Mỹ) cho biết, mặc dù hai căn bệnh do virus gây ra này có những triệu chứng na ná nhau (sốt, mệt mỏi, ho khan) và lây lan tương tự nhau (thông qua giọt bắn li ti đường hô hấp), thì sự bùng phát của chúng nên được xem xét và tiếp cận theo cách khác nhau.

Bà Wen nói: “Đúng là vào lúc này, bất cứ cá nhân nào ở Mỹ đều có khả năng nhiễm cúm cao hơn là virus corona kia, nhưng dịch corona thực sự là một đại dịch đang lan ra toàn thế giới”.

Bà Wen cho biết thêm, “Bạn không thể so sánh tác động tiềm tàng của dịch corona với cúm, vì đây là loại virus mới, đang lây lan trên thế giới và chưa có vaccine phòng ngừa nó”.

Mọi thứ chưa rõ ràng

Hiện con người còn chưa biết nhiều biến số về SARS-CoV-2, và do đó đòi hỏi phải thận trọng hơn so với các vụ bùng phát của cúm mùa, theo bà Wen.

“Sự khác biệt lớn là virus corona mới thực sự là mới. Chúng ta không biết về hướng phát triển của nó, mức độ nghiêm trọng của nó và mức độ lây lan của nó”.

Cho tới ngày 9/3, bệnh Covid-19 đã lây nhiễm tới hơn 100.000 người ở ít nhất 105 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, với trên 3.800 ca tử vong.

Ở Mỹ cho đến ngày 9/3 đã có ít nhất 8 bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với SARS-CoV-2, với ít nhất 423 ca đã được xác nhận và 19 trường hợp tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật (CDC). Một bảng thống kê cập nhật của Đại học John Hopkins đưa ra con số ca nhiễm được xác nhận là 565, với số tử vong là 22.

Nóng vấn đề vaccine và phác đồ điều trị

Virus gây bệnh cúm nhiễm từ 34-49 triệu người Mỹ từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020, theo dữ liệu của CDC. Tuy nhiên vaccine mà Mỹ sở hữu hiện nay cùng phác đồ điều trị cho những người bị cúm đã giúp khống chế sự lan truyền và tỷ lệ tử vong của bệnh cúm này.

Nhưng đối với virus corona chủng mới thì chưa có vaccine và phác đồ điều trị chắc chắn.

Bà Wen nói: “Khi nói tới chuyện ngăn chặn, việc phòng ngừa là cốt yếu, việc điều trị cũng rất quan trọng. Sẽ mất ít nhất một năm, cho tới một năm rưỡi để phát triển vaccine. Chừng nào còn việc thử nghiệm điều trị thì chúng ta chưa thực sự có phương pháp điều trị”.

Tỷ lệ tử vong

Bình luận của ông Trump được cho là không xác đáng nếu tính đến tỷ lệ gây tử vong của SARS-CoV-2 và virus cúm.

Trong mùa cúm 2019, theo CDC có từ 20.000-52.000 người chết do cúm ở Mỹ. Nhưng, bà Wen nói, theo các dữ liệu mới nhất trên thế giới, “tỷ lệ tử vong do Covid-19 còn lớn hơn của cúm rất nhiều”.

Theo bà Wen, “trong 1.000 người mắc SARS-CoV-2, khoảng 10 đến 30 người sẽ chết, so với chỉ có 1 người chết do bệnh cúm”./.

Nguồn: Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close