Chuyến thăm Trung Quốc lần 4 của ông Kim Jong-un có ý nghĩa gì?

Chuyến thăm Trung Quốc lần 4 của ông Kim Jong-un có ý nghĩa gì?

VOV.VN - Ông Kim Jong-un đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc khiến nhiều người cho rằng cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 sắp diễn ra.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều tiên KCNA, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Son-ju tới Trung Quốc chiều 6/1 bắt đầu chuyến thăm 4 ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tân hoa xã của Trung Quốc cũng đã xác nhận chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

chuyen tham trung quoc lan 4 cua ong kim jong-un co y nghia gi? hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Son-ju lên đường thăm Trung Quốc (từ ngày 7-10/1). Bức ảnh được KCNA đăng tải ngày 8/1. Nguồn: Yonhap

Trong số các quan chức tháp tùng ông Kim Jong-un, có ông Kim Yong-chol - nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu với Mỹ, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-cho.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc Triều Tiên xác nhận chuyến thăm của ông Kim Jong-un sau khi truyên thông Hàn Quốc đưa tin, một chuyến tàu đặc biệt chở quan chức cấp cao Triều Tiên đã đi vào Trung Quốc ngày 6/1.

Đây là chuyến thăm thứ 4 của ông Kim Jong-un tới nước láng giềng đồng minh. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán để lựa chọn địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2?

Giới quan sát cho rằng, ông Kim Jong-un sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Năm ngoái, ông Kim Jong-un tới Trung Quốc 3 lần gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trước và sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, ông Kim Jong-un đồng ý làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo an ninh và mối quan hệ mới với Mỹ. Tuy nhiên, tiến trình đã bị chậm lại nhiều tháng qua khi Triều Tiên kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, còn Mỹ tuyên bố sẽ không nhượng bộ như vậy nếu Triều Tiên không từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu năm mới 2019 tuần trước, ông Kim Jong-un cảnh báo có thể sẽ áp dụng hướng đi mới nếu Mỹ vẫn tiếp tục gây áp lực và trừng phạt đối với Triều Tiên. Ông cũng vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán với Mỹ và sẵn sàng gặp Tổng thống Trump bất cứ lúc nào.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng kêu gọi đàm phán đa phương về việc ký kết hiệp ước hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong đó có cả Trung Quốc. Theo giới quan sát, vấn đề này cũng sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về địa điểm tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 và quyết định sẽ sớm được công bố.

Khẳng định quan hệ với đồng minh láng giềng?

Các chuyên gia nhận định, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un có thể nhằm thể hiện với thế giới rằng mối quan hệ giữa nước vẫn mạnh mẽ cũng như nỗ lực xây dựng hình Triều Tiên là một nhà nước bình thường.

“Rất hiếm khi thấy lãnh đạo Triều Tiên công du nước ngoài ngay đầu năm mới. Chuyến thăm Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Triều Tiên với Trung Quốc. Chuyến thăm cũng nhằm thể hiện hình ảnh của lãnh đạo một nhà nước thông thường”, Giáo sư Yang Moo-jin, chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến thăm Triều Tiên trong năm 2019, nhân dịp hai nước kỷ niêm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong khi đó, các chuyên gia nói rằng, sau chuyến thăm Trung Quốc, ông Kim Jong-un có thể sẽ thăm Hàn Quốc hoặc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay trong tháng 2/2019.

Trong cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9/2018, ông Kim Jong-un đã đồng ý sẽ thăm Hàn Quốc “trong một ngày gần nhất”. Trong một lá thư cá nhân gửi Tổng thống Moon tháng 12/2018, ông bày tỏ thất vọng khi không thể thăm Seoul cuối năm 2018 và hy vọng có thể sớm thực hiện lời hứa của mình.

Thời điểm vàng đối với Trung Quốc?

Trong khi đó, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã xấu đi đáng kể từ sau cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018, đặc biệt là cuộc chiến thương mại giữa 2 nên kinh tế lớn nhất thế giới.

Harry J. Kazianis, một nhà phân tích của National Interest tại Washington nói rằng các nhà quan sát sẽ không bất ngờ về chuyến thăm Trung Quốc hay cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình của ông Kim Jong-un.

“Ông Kim muốn nhắc nhở chính quyền của Tổng thống Trump rằng, ông có những lựa chọn ngoại giao và kinh tế khác bên cạnh những gì mà Mỹ và Hàn Quốc có thể đề xuất. Trung Quốc cũng có thể dễ dàng biến chiến lược “sức ép tối đa” của chính quyền Trump thành công cốc vì hầu như tất cả các hoạt động thương mại của Triều Tiên đều đi qua Trung Quốc”, ông Kazianis nói.

Theo ông Kazianis, đối với Trung Quốc, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra ở thời điểm tốt nhất, khi Trung Quốc đang đàm phán thương mại với Mỹ ngay tại Bắc Kinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close