Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên: Mọi cánh cửa đã mở toang

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Mỹ hi vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là một thành công lớn và Mỹ đang rất mong chờ.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm 18/4 bày tỏ hy vọng những cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới có thể giúp toàn bộ bán đảo Triều Tiên “sống trong an ninh, thịnh vượng và hòa bình”. Đây là điều gần như không tưởng cách đây chỉ vài tháng khi cuộc khẩu chiến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vẫn còn ở giai đoạn cao trào, thậm chí đã khiến giới quan sát lo ngại về nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn diện.

cuoc gap thuong dinh my-trieu tien: moi canh cua da mo toang hinh 1
Tổng thống Donald Trump hôm 18/4 bày tỏ hi vọng những cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới có thể giúp toàn bộ bán đảo Triều Tiên “sống trong an ninh, thịnh vượng và hòa bình". Ảnh: Sputnik.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là một thành công lớn và Mỹ đang rất mong chờ. Chính quyền Mỹ tin tưởng vào một tương lai tươi sáng đối với Triều Tiên khi quốc gia Đông Bắc Á này có thể thành công trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, điều không chỉ có ý nghĩa với thế giới, mà còn với chính Triều Tiên:

“Chúng tôi hy vọng, cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên sắp tới sẽ là một thành công lớn và chúng tôi đang mong chờ nó. Đây sẽ là một điều tuyệt vời cho Triều Tiên và cho cả thế giới. Vì vậy chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để làm cho tiến trình này trở thành một thành công của toàn thế giới, không chỉ cho Mỹ, Hàn Quốc hay Triều Tiên, mà cho toàn thế giới”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu nước Mỹ cũng cho rằng, cuộc gặp dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “một điều gì đó bất thường” đối với Triều Tiên” và đối với thế giới. Vì thế, một khi nhận thấy, cuộc gặp sẽ không mang lại kết quả, Mỹ sẽ không đi và nếu đã đến đó mà không có được kết quả nào, Mỹ sẽ rời khỏi cuộc gặp với thái độ thận trọng.

Ông đồng thời cảnh báo, cùng với đồng minh Nhật Bản, Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch "gây áp lực tối đa" đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân: “Chiến dịch gây sức ép tối đa của chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Chúng tôi rất tôn trọng những gì mà họ đang làm, song chúng ta phải làm việc cùng nhau để xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên toàn trên thế giới”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump xác nhận Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đồng thời là Ngoại trưởng vừa được đề cử Mike Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên hồi tuần trước nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cùng với những tuyên bố sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 18/4, đây là một dấu hiệu mạnh mẽ nữa cho thấy sự sẵn sàng của ông Donald Trump để trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bởi trên thực tế, dù là một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực, song Nhật Bản lại chưa hoàn toàn tin tưởng vào khả năng người đứng đầu nước Mỹ có thể giải quyết "trọn vẹn" vấn đề Triều Tiên, lo ngại một thỏa thuận trong tương lai giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ chỉ giúp giải quyết những vấn đề của Mỹ, mà bỏ qua những lo ngại của Nhật Bản. Làm yên lòng đồng minh Nhật Bản là một nhiệm vụ mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể bỏ qua để có thể sẵn sàng bước vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Dù đến nay địa điểm tổ chức cuộc gặp vẫn chưa được chọn, song rõ ràng tiến trình phi hạt nhân hóa và kiến tạo hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên đang ở thời điểm quan trọng. Chưa bao giờ trong suốt gần 70 năm qua, cơ hội lại lớn đến thế.

Hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, một vấn đề quá lớn, quá khó và tồn tại vài thập kỷ trong sự định kiến, thậm chí là thù địch, giờ đây đang được các bên liên quan “mở lòng” để xích lại gần nhau, cùng giải quyết, dù những nghi kỵ và tính toán chưa thể được xóa bỏ trong ngày một ngày hai/.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bỏ tập, HLV Park Hang Seo mời gấp “thần y” chữa trị
VOV.VN - Trung vệ Trần Đình Trọng không thể tham gia tập luyện chiều 18/3, HLV Park Hang Seo phải mời gấp bác sĩ Choi Ju Young.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds