Danh sách các nước trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine

VOV.VN - Nhiều quốc gia trên thế giới đang áp các lệnh trừng phạt mới lên Nga vì chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine nhằm “siết chặt Nga từng chút một, từng ngày một và từng tuần một".

Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Australia, New Zealand... đều đang áp những biện pháp trừng phạt mới lên Moscow và chỉ trích chiến dịch quân sự của nước này.

Ngày 24/2, Mỹ và Anh đã công bố thêm các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm vào Nga khi lãnh đạo hai nước này chỉ trích các hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ở một mức độ nào đó, Nga đang chịu tác động từ những lệnh trừng phạt này với việc thị trường chứng khoán và giá trị đồng ruble đều lao dốc.

Một loạt ngân hàng của Nga đã bị EU, Anh, Mỹ và Canada loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT - một mạng lưới an ninh cao tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán của khoảng 11.000 tổ chức tài chính ở 200 quốc gia. EU tuyên bố sẽ "ngăn những ngân hàng này hoạt động trên thế giới và cản trở hiệu quả các hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu của Nga".

Đầu tuần trước, Đức cũng đã dừng việc thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 sau những hành động của Nga.

Dù vậy, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin "không quan tâm" đến những lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm chống lại ông bởi ông không có tài sản ở nước ngoài.

Dưới đây là một số lệnh trừng phạt lớn áp lên Nga vì chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Liên minh châu Âu

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga hôm 25/2 với tuyên bố rằng chúng sẽ có "tác động tối đa đến nền kinh tế và giới chính trị Nga".

"Chúng tôi sẽ khiến Nga phải chịu trách nhiệm", bà Ursula von der Leyen khẳng định.

Các lệnh trừng phạt nhắm vào các ngành tài chính, năng lượng và vận tải của Nga, trong đó bao gồm các lệnh hạn chế xuất khẩu và các lệnh cấm tài trợ thương mại. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, EU hiện nhắm vào 70% ngành ngân hàng và các công ty sở hữu nhà nước của Nga, cũng như đang tìm cách để Nga không thể nâng cấp các nhà máy lọc dầu.

Các quốc gia EU cũng cam kết áp các biện pháp hạn chế để ngăn cản Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện các khoản dự trữ quốc tế có thể làm suy yếu tác động của các lệnh trừng phạt. Bà Ursula von der Leyen nhận định, các biện pháp này sẽ làm tê liệt các tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga và đóng băng các giao dịch của ngân hàng này, khiến cho nó không thể phát mại các tài sản.

Tuyên bố này cũng hạn chế việc kinh doanh "hộ chiếu vàng", vốn cho phép những người giàu ở Nga có quyền công dân ở một quốc gia khác bằng các khoản đầu tư.

Nhật Bản

Nhật Bản áp các biện pháp trừng phạt nhằm vào các tổ chức tài chính, quân đội và các cá nhân ở Nga nhằm phản ứng trước cuộc xung đột ở Ukraine. Các biện pháp trừng phạt này sẽ đóng băng tài sản của một số nhân vật ở Nga cũng như các tổ chức tài chính, đồng thời cấm xuất khẩu cho các tổ chức quân sự của Nga.

"Nhằm phản ứng trước tình hình hiện nay, chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt trong sự hợp tác chặt chẽ với G7 và phần còn lại của thế giới", Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho hay.

Ngoài ra, hôm qua (28/2), Thủ tướng Nhật Bản cho biết nước này sẽ hạn chế các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga và sẽ áp trừng phạt lên Belarus. 

Hôm nay (1/3), chính phủ Nhật Bản chính thức công bố những cá nhân và ngân hàng của Nga sẽ bị đóng băng tài sản do liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Danh sách này bao gồm 6 nhân vật: Tổng thống Nga Putin, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Nga.

Thụy Sĩ

Mặc dù là một quốc gia trung lập nhưng Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết ngày 28/2 rằng nước này sẽ áp các biện pháp trừng phạt của EU nhằm chống lại Nga. Việc đóng băng tài sản của một số nhân vật siêu giàu Nga "sẽ có hiệu lực ngay lập tức".

Lệnh trừng phạt và đóng băng tài sản cũng sẽ áp dụng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Thụy Sĩ vẫn khẳng định cam kết trung lập của mình và cho biết sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt của EU trên cơ sở "từng trường hợp cụ thể".

"Cuộc tấn công quân sự của Nga vào một nước có chủ quyền ở châu Âu là nhân tố quyết định khiến Hội đồng Liên bang thay đổi lập trường trước đó về các biện pháp trừng phạt", thông báo từ nước này cho hay.

Australia

Thủ tướng Australia cho biết hôm 25/2 rằng nước này sẽ "bắt đầu áp thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào giới tài phiệt mà khả năng kinh tế của họ có tầm quan trọng chiến lược với Nga, cùng hơn 300 thành viên Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga)".

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Scott Morrison cũng khẳng định, Canberra "hợp tác với Mỹ để tiến hành các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào những nhân vật quan trọng của Belarus và những thực thể có liên quan trong chiến dịch quân sự này. Vì thế, chúng tôi đang mở rộng cả các lệnh trừng phạt sang Belarus". Vòng trừng phạt mới này được đưa ra sau khi Australia áp các lệnh cấm đi lại và trừng phạt tài chính với 8 thành viên của Hội đồng An ninh Nga ngày 24/2.

New Zealand

New Zealand thực hiện cấm xuất khẩu hàng hóa cho quân đội và các lực lượng an ninh của Nga nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo hôm 25/2 rằng nước này sẽ cắt đứt quan hệ thương mại với Nga và áp lệnh cấm đi lại với các quan chức Nga giữa bối cảnh New Zealand tiếp tục kêu gọi các bên quay lại con đường ngoại giao để giải quyết khủng hoảng.

"Ngay tại đây và bây giờ, chúng ta cần hành động ngay lập tức", bà Ardern cho hay trong cuộc họp báo ở Wellington.

Mỹ

Ngày 28/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung nhằm vào Nga, trong đó có việc cấm các tổ chức tài chính của Nga - chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện các giao dịch bằng đồng USD. Mỹ cũng áp trừng phạt lên Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga.

Những động thái quyết liệt này được thực hiện nhằm cấm Nga tiếp cận quỹ để dành khi gặp khó khăn (rainy day fund) mà các quan chức cho rằng Moscow hy vọng có thể dựa vào đó trong cuộc tấn công Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/2 đã tiết lộ một loạt biện pháp cứng rắn với Nga, nói rằng: "Tổng thống Putin đã lựa chọn chiến tranh".

Những biện pháp trừng phạt này bao gồm các lệnh cấm về công nghệ - trung tâm hướng tiếp cận của Tổng thống Biden mà ông cho rằng sẽ hạn chế đáng kể khả năng của Nga nhằm thúc đẩy ngành hàng không vũ trụ và quân sự.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết, lệnh cấm này bao gồm giới hạn diện rộng với Nga về chất bán dẫn, viễn thông, an ninh mã hóa dữ liệu, các công nghệ laser, cảm biến, hàng không và hàng hải.

Washington cũng áp lệnh trừng phạt lên một số nhân vật và gia đình họ mà Mỹ cho là thân cận với điện Kremlin.

Ngoài ra, Mỹ cấm 13 công ty sở hữu nhà nước lớn của Nga gây quỹ ở Mỹ, trong đó có tập đoàn băng lượng Gazprom và tổ chức tài chính lớn nhất Nga Sberbank.

Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ trừng phạt 20 cá nhân và công ty ở Belarus, trong đó có "2 ngân hàng sở hữu nhà nước lớn của Belarus, 9 công ty quốc phòng và 7 quan chức cũng như nhân vật có liên quan đến chính quyền".

Anh

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết nước này đã áp các biện pháp trừng phạt mới lên các ngân hàng của Nga ngày 28/2 và có một danh sách các nhân vật quan trọng của Nga sẽ bị trừng phạt.

Nước này sẽ ngăn Sberbank - ngân hàng lớn nhất Nga khỏi các khoản thanh toán bù trừ (clearing payment) ở Sterling. 3 ngân hàng nữa của Nga gồm Otkritie, Sovcombank và VEB cũng sẽ đối mặt với việc bị đóng băng tài sản hoàn toàn.

Anh đã tham gia cùng với các nước phương Tây khác cuối tuần qua để loại một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT. Anh cũng dự định trừng phạt 100 cá nhân và thực thể như một phần của lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết hôm 24/2.

Việc đóng băng tài sản cũng sẽ áp dụng với ngân hàng nhà nước Nga VTB, sau lệnh trừng phạt với 5 ngân hàng của Nga ngày 22/2. Các công ty tư nhân và nhà nước của Nga cũng sẽ bị ngăn cản gây quỹ ở Anh.

Anh sẽ cấm hãng hàng không Nga Aeroflot và áp trừng phạt lên Belarus vì "vai trò của nước này trong cuộc tấn công Ukraine".

Trước mặt Anh đang có kế hoạch thông qua lệnh cấm xuất khẩu một số công nghệ sang Nga tuần này, đặc biệt trong các ngành như: điện tử, viễn thông và hàng không không gian.

"Chúng ta sẽ tiếp tục siết chặt Nga từng chút một, từng ngày một và từng tuần một", ông Johnson nhận định với các nghị sĩ Anh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Các điều kiện Ukraine cần phải có nếu muốn gia nhập EU
Các điều kiện Ukraine cần phải có nếu muốn gia nhập EU

VOV.VN - Theo hãng tin quốc gia Ukrinform, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Các điều kiện Ukraine cần phải có nếu muốn gia nhập EU

Các điều kiện Ukraine cần phải có nếu muốn gia nhập EU

VOV.VN - Theo hãng tin quốc gia Ukrinform, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Australia cam kết chi 50 triệu USD hỗ trợ lực lượng quốc phòng Ukraine
Australia cam kết chi 50 triệu USD hỗ trợ lực lượng quốc phòng Ukraine

VOV.VN - Australia hôm nay (1/3) cam kết sẽ chi gần 70 triệu AUD để hỗ trợ lực lượng quốc phòng Ukraine và phần lớn trong số này sẽ được sử dụng để mua vũ khí sát thương.

Australia cam kết chi 50 triệu USD hỗ trợ lực lượng quốc phòng Ukraine

Australia cam kết chi 50 triệu USD hỗ trợ lực lượng quốc phòng Ukraine

VOV.VN - Australia hôm nay (1/3) cam kết sẽ chi gần 70 triệu AUD để hỗ trợ lực lượng quốc phòng Ukraine và phần lớn trong số này sẽ được sử dụng để mua vũ khí sát thương.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc giải thích vì sao Nga tấn công Ukraine
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc giải thích vì sao Nga tấn công Ukraine

VOV.VN - Việc NATO triển khai các cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine sẽ buộc Nga phải tiến hành các biện pháp đáp trả, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho hay.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc giải thích vì sao Nga tấn công Ukraine

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc giải thích vì sao Nga tấn công Ukraine

VOV.VN - Việc NATO triển khai các cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine sẽ buộc Nga phải tiến hành các biện pháp đáp trả, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho hay.

Thụy Điển thay đổi lập trường, quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine
Thụy Điển thay đổi lập trường, quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine

VOV.VN - Thụy Điển ngày 28/2 cho biết nước này sẽ cũng cấp thiết bị quân sự, trong đó có cả vũ khí chống tăng cho Ukraine, đi ngược lại với quan điểm truyền thống không cung cấp vũ khí cho những quốc gia đang xảy ra xung đột.

Thụy Điển thay đổi lập trường, quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine

Thụy Điển thay đổi lập trường, quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine

VOV.VN - Thụy Điển ngày 28/2 cho biết nước này sẽ cũng cấp thiết bị quân sự, trong đó có cả vũ khí chống tăng cho Ukraine, đi ngược lại với quan điểm truyền thống không cung cấp vũ khí cho những quốc gia đang xảy ra xung đột.