Đầu độc thực phẩm - Hình thức tấn công mới thầm lặng của IS

VOV.VN - IS kêu gọi những kẻ ủng hộ nhóm này trộn chất độc Cyanide vào thực phẩm bày bán trong các siêu thị ở các nước phương Tây.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã làm mưa làm gió trên phương tiện truyền thông quốc tế nhiều năm qua với các vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào các nước phương Tây. Trong bối cảnh các phần tử cực đoan này đang tháo chạy khỏi Iraq và Syria, IS lại tìm ra phương thức tấn công thầm lặng mới là đầu độc thực phẩm tại các siêu thị của những nước phương Tây.

dau doc thuc pham la hinh thuc tan cong moi tham lang cua is hinh 1
Mục tiêu "tấn công" mới của IS là các siêu thị, những bữa ăn của người phương Tây. (Ảnh minh họa: Alamy)

Trên trang web của nhóm này tuần trước, IS kêu gọi những kẻ ủng hộ thực hiện các vụ tấn công khủng bố bằng việc trộn chất độc Cyanide vào thực phẩm bày bán trong các siêu thị ở các nước phương Tây. Theo đó, các cửa hàng siêu thị của Mỹ và Anh sẽ là những đích mà nhóm khủng bố này nhắm tới. Hãng thông tấn ANSA của Italy cảnh báo, có nhiều lo ngại về hình thức tấn công bằng đầu độc thực phẩm có thể được sử dụng trên qui mô lớn nhằm vào các nước phương Tây.

Sau hàng loạt các hình thức tấn công khủng bố như đánh bom, xả súng tấn công bằng dao, đầu độc thực phẩm được cho là một hình thức tấn công thầm lặng nhưng khả năng gây tử vong cao với số lượng lớn. Những phát hiện này được đưa ra sau khi các tài liệu được tìm thấy tại thành phố Mosul của Iraq cho thấy, nhóm IS đã sử dụng các tù nhân như những con vật thí nghiệm cho các sản phẩm nhiễm hóa chất này.

Hình thức kêu gọi đầu độc các loại thực phẩm ở phương Tây không phải là lần đầu tiên được đưa ra.

Năm ngoái, một người đàn ông 22 tuổi tuyên bố có liên hệ với IS bị cáo buộc trộn cocain với thuốc trừ sâu, sau đó phân phát cho những kẻ nghiện ma túy tại khu vực Vịnh San Francisco của Mỹ. Cảnh sát Mỹ cũng đã bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc xịt chất độc hóa học vào khu vực bán đồ ăn tươi sống trong các siêu thị.

Indonesia năm ngoái cũng đã từng cảnh báo IS có thể trộn chất độc vào các chai tương ớt.

Các chuyên gia chống khủng bố cho rằng, trong bối cảnh IS đang đối mặt với thất bại liên tiếp trên chiến trường Trung Đông và các nước châu Âu đang tăng cường an ninh đối phó với khủng bố, hình thức tấn công thầm lặng này có thể được thực hiện và phối hợp trên qui mô lớn.

Các chuyên gia phân tích cũng nhận định, đánh bại được nhóm IS tại Iraq và Syria sẽ chỉ loại bỏ được mối đe dọa về việc hình thành một Nhà nước khủng bố lớn mạnh trong tương lai. Nhóm này vẫn đang gieo rắc tư tưởng tấn công cho hàng nghìn các tay súng nước ngoài và người dân địa phương nhằm vào các nước phương Tây. Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace nhận định, các nước châu Âu vẫn phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng.

“Nguy cơ tấn công khủng bố ngày càng gia tăng sau khi IS hứng chịu nhiều thất bại ở Iraq và Syria”, ông Ben Wallace nêu rõ. “Một phần là do IS đang bị cô lập ở Syria. Điều này khiến các phần tử cực đoan muốn nhưng không thể ra nước ngoài để chiến đấu cho IS. Vì vậy, họ quay trở bề nước và tìm cách thực hiện tấn công ở quê nhà. Những người này cũng trở về nước, xúi giục và khuyến khích những người khác ủng hộ tư tưởng cực đoan của IS”.

Vì vậy, ít nhất là trong ngắn hạn, các vụ tấn công  khủng bố tại châu Âu sẽ tiếp tục gia tăng, với việc IS sẽ lựa chọn chiến lược đơn giản hơn. Bên cạnh sử dụng vũ khí, những kẻ ủng hộ IS đang tìm kiếm reo rắc cái chết bằng những vật dụng hàng ngày, như sử dụng phương tiện xe tải hay ô tô đâm vào đám đông được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Điều nguy hiểm hơn nữa đó là thông qua các phương tiện truyền thông, IS tiếp tục reo rắc ý tưởng cực đoan, tẩy não thế hệ thanh niên trẻ tự cầm vũ khí để chống lại những người xung quanh mình./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
7 tháng sau nổ đầu đạn kinh hoàng, làng Quan Độ-Bắc Ninh giờ ra sao?
VOV.VN -Hơn 7 tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở làng Quan Độ (Bắc Ninh), người dân trong làng vừa khắc phục thiệt hại và duy trì hoạt động buôn bán phế liệu.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x