Gia nhập NATO, Montenegro sẽ trả giá đắt vì “quay lưng” với Nga?

VOV.VN - Montenegro sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 29 của Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào đầu tháng 6 tới.

PC_Article_AfterShare_1

Việc Montenegro gia nhập NATO không chỉ đào thêm hố sâu cách biệt giữa phương Tây và Nga, mà còn khiến quốc gia nhỏ bé nhưng có vị trí chiến lược này phải đối mặt với cái giá đắt khi “quay lưng” với Nga.

montenegro gia nhap nato se tra gia dat vi quay lung voi nga hinh 1
Ảnh minh họa của AP.

Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, việc Montenegro gia nhập NATO cho thấy cánh cửa của liên minh quân sự này luôn rộng mở.

Giới chức NATO cũng xác nhận ông Stoltenberg sẽ có mặt tại Mỹ vào ngày 5/6 tới, thời điểm Montenegro chính thức nộp hồ sơ gia nhập lên Thượng viện Mỹ, nơi đóng vai trò giám hộ cho Hiệp ước thành lập NATO.

Montenegro là một quốc gia chỉ có 650.000 dân và khoảng 2.000 nhân viên quân sự, nhưng nước này lại có giá trị chiến lược vượt khỏi quy mô của mình.

Với việc kết nạp thêm Montenegro, NATO sẽ hoàn tất sự hiện diện của mình ở vùng biển Adriatic sau khi Hy Lạp, Albania và Croatia đều đã là các nước thành viên của khối.

Chính vì vậy, quyết định gia nhập NATO của Montenegro chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nga, vì nước này cho rằng việc NATO mở rộng "biên giới" tiến sát nước Nga là nhằm lôi kéo, mở rộng tầm ảnh hưởng của mình, đe dọa an ninh của Nga và Nga không thể làm ngơ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định: “NATO đang đi theo một lộ trình lôi kéo thêm nhiều quốc gia vào quĩ đạo của mình. Quyết định kết nạp thêm Montenegro là bước đi mới nhất thể hiện điều này. Mặc dù khả năng quân sự của Montenegro không mạnh, nhưng vị trí địa chiến lược cho phép liên minh quân sự này tăng cường kiểm soát khu vực Balkan”.

Trong gần một thập kỷ sau khi Montenegro tách khỏi Serbia vào năm 2006, mối quan hệ giữa Nga và quốc gia này rất chặt chẽ và luôn được củng cố, không chỉ bằng mối quan hệ thương mại, ngoại giao, mà còn là các mối quan hệ lịch sử, tôn giáo và ngôn ngữ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đất nước Montenegro xinh đẹp, được quảng bá là điểm đến lý tưởng cho người Nga, với hàng triệu USD người dân Nga đầu tư vào mua đất gần các thị trấn ven biển.

Vì vậy, với việc quốc gia này hướng đến NATO, giới quan sát nhận định Montenegro sẽ phải đối mặt với những thiệt hại đáng kể về kinh tế. Các số liệu mới nhất trong tháng 3 cho thấy số khách du lịch Nga sụt giảm mạnh so với cùng kì các năm trước đó.  

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các biển quảng cáo bằng tiếng Nga về những căn hộ sang trọng với tầm nhìn ra biển Adriatic, đã từng có mặt khắp nơi trên đường cao tốc ven biển, bây giờ cũng biến mất. Nga cũng tuyên bố cấm nhập khẩu rượu vang từ Montenegro.

Về thiệt hại kinh tế, các quan chức Montenegro khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kì biện pháp trừng phạt nào của Nga liên quan đến việc gia nhập NATO, nhưng không thể cản trở con đường mà quốc gia này quyết định.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, một hậu quả nghiêm trọng hơn nữa khi Montenegro trở thành thành viên của NATO đó là tạo ra một tâm lí chia rẽ trong nội bộ người dân quốc gia này.

Hiện nhiều người dân Montenegro vẫn coi Nga là một người bạn truyền thống- quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao. Họ cũng đang được hưởng lợi trong các mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại với Nga.

Kể từ cuộc bầu cử vào tháng 10/2016 tại Montenegro, quốc gia này đã lâm vào những chia rẽ chính trị trong đó tất cả các đảng đối lập tẩy chay Quốc hội. Một số nhà phân tích lo ngại rằng với việc gia nhập NATO vào thời điểm này có thể làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng trong nước, tạo ra sự chia rẽ sâu sắc lớn trong xã hội Montenegro./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds