Gió đổi chiều khi Syria ủng hộ người Kurd tại Afrin

Gió đổi chiều khi Syria ủng hộ người Kurd tại Afrin

VOV.VN - Theo các nguồn tin, chính quyền Syria và người Kurd tại miền Bắc đã đạt thỏa thuận đối phó với sự "xâm lược" của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin.

Syria tiến quân tới Afrin

Quan chức cấp cao của lực lượng người Kurd tại Syria đã tiết lộ với hãng tin Reuters của Anh rằng, chính phủ Syria và lực lượng người Kurd đã đạt được một thỏa thuận triển khai các binh sĩ quân đội Syria ở một số vị trí ở dọc khu vực biên giới và có thể tiến vào Afrin ngay trong những ngày này để đối phó với chiến dịch quân sự “Nhành Ô liu” của Thổ Nhĩ Kỳ.

gio doi chieu khi syria ung ho nguoi kurd tai afrin hinh 1
Hình ảnh Afrin chụp hôm 23/1/2018. Ảnh: AFP

Cố vấn chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria Badran Jia Kurd khẳng định: “Chúng tôi có thể hợp tác với bất cứ bên nào chìa bàn tay giúp đỡ giữa những tội ác và sự im lặng của cộng đồng quốc tế”.

Theo ông Jia Kurd, thỏa thuận này đơn thuần chỉ về quân sự, không bao gồm các vấn đề liên quan đến chính trị và hành chính.

“Với các vấn đề chính trị và hành chính tại khu vực này, sẽ cần tới sự nhất trí với chính quyền Damascus ở giai đoạn đàm phán và thảo luận trực tiếp tiếp theo”, ông Jia Kurd nói thêm.

Thông tin về thỏa thuận triển khai quân sự giữa chính quyền Damascus và lực lượng người Kurd tại Syria được kênh truyền hình Mayadeen của Lebanon đưa tin từ tuần trước. Theo đó, những thông tin này tương tự như những gì mà ông Jia Kurd vừa tiết lộ với Reuters.

Hãng tin Sputnik của Nga cũng dẫn các nguồn tin tương tự cho biết, quân đội Syria sẽ tiến vào Afrin- khu vực biên giới Syria gần với Thổ Nhĩ Kỳ, trong một vài ngày tới.

Các chuyên gia quân sự cho rằng đây là một diễn biến mới đáng chú ý. Nếu quân đội Syria “ra tay” hỗ trợ lực lượng người Kurd ở miền Bắc, đặc biệt sát cánh cùng lực lượng người Kurd chiến đấu ở Afrin, thì cục diện trên thực địa có khả năng “đảo chiều” theo hướng có lợi cho người Kurd. 

Tuy nhiên, quân đội Syria chưa đưa ra bình luận vào về thỏa thuận này.

Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - đang kiểm soát Afrin, cũng nhắc lại tuyên bố trước đó rằng quân đội Syria vẫn chưa đưa ra phản hồi về lời đề nghị của lực lượng này trong việc hỗ trợ bảo vệ Afrin.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, đại diện YPG cho rằng, nếu chính quyền Damascus coi Afrin là một phần lãnh thổ Syria, họ cần phải đóng cửa không phận đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuân thủ các cam kết liên quan đến việc bảo vệ Afrin. 

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi NATO ủng hộ
“Nhành Ô liu”

Chiến dịch “Nhành Ô liu” của Thổ Nhĩ Kỳ mở ra một mặt trận mới trong cuộc xung đột ở Syria, kéo theo đó là căng thẳng trong quan hệ đồng minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bị đẩy lên gần “cực điểm”. 

Mỹ lâu nay cung cấp vũ trang và tài chính cho các nhóm phiến quân mà nước này coi là “ôn hòa” như Quân đội Syria tự do (FSA) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là lực lượng người Kurd.

Việc Mỹ ủng hộ cùng lúc nhiều phe cánh đối lập trong xã hội Syria, đặc biệt là trao vũ khí vào tay những nhóm này được cho là sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Nhất là khi FSA hiện này cùng Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh với một phần của lực lượng SDF là Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Afrin.

Căng thẳng giữa Ankara và Washington đang leo thang cùng với diễn biến chiến sự tại Afrin. Nhưng bất chấp bất đồng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho biết NATO hài lòng với chiến dịch quân sự của nước này tại Syria.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO trong cuộc họp tuần qua tại Brussels (Bỉ) đều không có bất cứ phản đối nào với chiến dịch “Nhành Ô liu”.

“Tổng thư ký NATO luôn có thái độ rất tích cực trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Tổng Thư ký không có bất cứ ý kiến tiêu cực nào với chiến dịch “Nhành Ô liu”. Các thành viên NATO cũng chấp thuận hành động của chúng tôi tại Afrin một cách đầy hiểu biết. NATO không hề nhắc đến yêu cầu chấm dứt chiến dịch này”, Bộ trưởng Canikli nói với báo giới tại Brussels.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiết lộ NATO đã kêu gọi Ankara kiềm chế sử dụng vũ lực không cân xứng trong các hoạt động quân sự tại miền Bắc Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim phát biểu hồi tuần trước cũng cho biết, Ankara hy vọng các đồng minh NATO hỗ trợ tích cực hơn trong chiến dịch tại Afrin.

Chiến dịch “Nhành Ô liu” không chỉ là việc tiêu diệt lực lượng người Kurd, vốn bị liệt vào danh sách khủng bố như Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, mà tính phức tạp nằm ở việc các lực lượng có vũ trang tại Syria tham chiến.

Nguy cơ bùng phát một cuộc chiến xuyên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất rõ ràng. Các thành phố bên phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh miền Nam Hatay đã hứng những loạt rocket đáp trả từ Afrin.

Nga và Mỹ, hai cường quốc đang hiện diện quân sự tại Syria đã lên tiếng quan ngại trước chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Song với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này và Nga không hề có sự bất đồng nào đối với chiến dịch quân sự mà Ankara triển khai tại Afrin. Theo đó Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn trao đổi và liên lạc thường xuyên về chiến dịch này.

Hai nước cùng khẳng định tầm quan trọng trong việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hợp tác để tìm một giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close