Hạ tên lửa thông minh, người Syria không còn sợ Mỹ và đồng minh

VOV.VN - Cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp đã khiến người dân Syria đoàn kết. Và giờ đây Syria không còn sợ các mối đe dọa từ phương Tây.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 14/4, người dân Syria thức giấc sớm bởi loạt còi hú cảnh báo, những tiếng nổ vang trời và làn tên lửa xé màn đêm.

Với người dân Syria, hơn 100 quả tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria để đáp trả cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma hôm 7/4, không hề khiến họ sợ hãi.

“Hệ thống phòng không của chúng tôi đã hoạt động hiệu quả trước các đợt tấn công rocket của Mỹ. Tôi có thể nói rằng cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp đã không thành công. Syria gần như không hề hấn gì”, người dân Syria tự hào chia sẻ.

ha ten lua thong minh cua my nguoi syria khong con so phuong tay hinh 1
Người dân Syria giận dữ nhưng không hề sợ hại vụ tấn công của Mỹ, Anh, Pháp. Ảnh: AP

Buổi sáng sau vụ tấn công

Cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria xảy ra vào khoảng 4h sáng ngày 14/4 (theo giờ địa phương). 103 quả tên lửa từ tàu chiến và các máy bay chiến đấu của Mỹ, Anh, Pháp đã nhắm vào thủ đô Damascus cùng nhiều mục tiêu khác tại Syria. Vụ tấn công đã làm hư hại cơ sở vật chất và làm 3 người bị thương nhẹ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các lực lượng quân đội Syria, hệ thống phòng thủ của nước này đã đánh chặn được 71 tên lửa. Trong đó, Trung tâm nghiên cứu Khoa học Syria tại quận Barzeh, ở thủ đô Damascus đã bị đánh trúng, nhưng hầu hết các tên lửa nhằm vào các cơ sở quân sự ở những khu vực ngoại ô gần Damascus đã bị chặn đứng. Đây chính là điều khiến người dân Syria tự hào và tin tưởng hơn vào quân đội chính phủ.

Phóng viên Sputnik đã ghi lại buổi sáng tại Damascus sau vụ tấn công. Những lá cờ Syria phủ kín các đường phố của thủ đô. Người dân đổ xuống đường để phản đối vụ tấn công của Mỹ, Anh, Pháp.

ha ten lua thong minh cua my nguoi syria khong con so phuong tay hinh 2
Buổi sáng ngày 14/4 Damascus. Nhịp sống của người dân diễn ra bình thường chỉ vài giờ sau vụ tấn công. Ảnh: Sputnik 

Những người dân tập trung tại một Nhà thờ Hồi giáo ở trung tâm thành phố chia sẻ: “Tôi và gia đình mình bị đánh thức vì những tiếng nổ lớn. Chúng tôi làm theo chỉ dẫn trên phương tiện truyền thông quốc gia. Với tôi, buổi sáng ngày 14/4 cũng giống như bao ngày bình thường, chỉ là dậy sớm hơn”, anh Akhmet một nhân viên bán hàng nói.

Bà Umm Reem, sinh sống tại quận Barzeh, nơi có Trung tâm nghiên cứu Khoa học Syria bị Mỹ và các đồng minh tấn công, chia sẻ rằng đó là một đêm sợ hãi với lũ trẻ, nhưng nhịp sống đã trở lại và mọi thứ vẫn phải tiếp diễn.

“Trong buổi sáng cầu nguyện, khi tôi đang cầu nguyện cho đất nước thì vụ tấn công diễn ra. Trẻ em tại Mỹ có thể không biết được nỗi sợ hãi mà lũ trẻ nhà tôi đã trải qua đêm qua. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục cuộc sống của mình”, Umm Reem, bà mẹ của 4 đứa trẻ nói.

Người dân Syria giận dữ nhưng không sợ hãi

Thế giới đã chứng kiến một cuộc biểu tình giận dữ của người dân Syria. Họ bị tấn công khi Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học mà không đưa ra bất cứ bằng chứng xác thực nào.

Người dân thủ đô Damascus đã đổ về trung tâm thành phố chỉ vài giờ sau khi vụ tấn công kết thúc. Họ mang theo cờ Syria, những khẩu hiệu phản đối Mỹ và lên án kịch liệt cuộc tấn công, cùng với đó họ thể hiện sự tự hào và ca ngợi lực lượng quân đội Syria đã đánh chặn được phần lớn các “tên lửa thông minh” của Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“71 tên lửa Tomahawk của Mỹ, được chào bán tới các nước Vùng Vịnh cùng lời quảng cáo không thể đánh bại, đã bị hạ bởi lực lượng phòng không Syria”.

“Syria sẽ tiếp tục đẩy lùi các cuộc xâm lược, các cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền của mình”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chiến thắng trên mọi mặt trận của Tổng thống Assad

Hình ảnh Tổng thống al-Assad ung dung đến nhiệm sở vài giờ sau vụ tấn công của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria, giống như một liều thuốc tinh thần được đưa ra vào đúng thời điểm cho người dân Syria.

Sau 7 năm nội chiến, Syria đang đứng trước cơ hội hòa bình lớn chưa từng có khi đã đánh bại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nga đã cáo buộc cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria đã đạp đổ cơ hội hòa bình này.

Song với Tổng thống al-Assad, cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh diễn ra khi phương Tây nhận ra rằng mình đã “thua” hay đã mất thế kiểm soát trong cuộc chiến tại Syria.

“Cuộc tấn công của liên minh Mỹ, Anh, Pháp đã khiến người dân Syria đoàn kết lại và tăng cường khả năng của Damascus để tiếp tục chiến đấu chống khủng bố, chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của mình”, ông Assad nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sau vụ tấn công.

Tổng thống Iran Rouhani cũng đáp lại bằng khẳng định Tehran luôn sát cánh cùng Damascus. Iran tin tưởng cuộc tấn công xâm lược của Mỹ và các đồng minh sẽ không thể làm suy yếu ý chí của người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

ha ten lua thong minh cua my nguoi syria khong con so phuong tay hinh 3
Người dân Syria có thể tin tưởng vào Tổng thống Assad, vào quân đội Syria. Ảnh: AP
ha ten lua thong minh cua my nguoi syria khong con so phuong tay hinh 4
Người dân Syria sẽ không còn lo sợ trước các mối đe dọa từ phương Tây. Ảnh: Reuters

Cũng ngay trong buổi sáng sau vụ tấn công, Tổng thống Syria al-Assad cũng có cuộc thảo luận với các nhà lập pháp Nga, trong đó, nhà lãnh đạo Syria ca ngợi các hệ thống phòng không từ thời Xô Viết đã giúp Damascus hạ 71 tên lửa của phương Tây.

Theo nghị sĩ Sergei Zheleznyak tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), Damascus đã sử dụng vũ khí của Xô Viết được sản xuất từ những năm 1970 để đánh chặn các tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Nghị sĩ Duma Quốc gia Sablin cũng dẫn lời ông Assad trong cuộc gặp nói rằng, các hệ thống phòng không của Syria đã chứng minh sự hiệu quả của mình.

“Syria sẽ tiếp tục phát triển độc lập bất chấp nhưng đe dọa của phương Tây. Và giờ đây người dân Syria sẽ không còn phải sợ NATO”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh./.

Hoàng Lê/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Bàn thắng đẹp nhất vòng bảng Asian Cup 2019 của Quang Hải
VOV.VN - Siêu phẩm đá phạt của Quang Hải trong trận ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen đã được bình chọn là bàn thắng đẹp nhất vòng bảng Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds