Iran đứng giữa ngã ba đường trước thềm bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani và giáo sĩ Ebrahim Raisi đang nổi lên là 2 ứng cử viên sáng giá có nhiều khả năng giành chiến thắng.

PC_Article_AfterShare_1

Tuy nhiên, đường lối và quan điểm mà hai nhân vật này theo đuổi có nhiều điểm mâu thuẫn, vì vậy đất nước Iran đang đứng trước những lối rẽ khác biệt phụ thuộc vào người nào sẽ trở thành tổng thống.

truoc them bau cu tong thong iran dung giua nga ba duong hinh 1
Tổng thống Hassan Rouhani hy vọng tái cử. Ảnh: Reuters.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 12 tại Iran kể từ sau Cách mạng Hồi giáo 1979 dự kiến diễn ra ngày 19/5 trong bối cảnh quốc gia này đang đứng trước nhiều thách thức ở cả trong và ngoài nước.

Kinh tế Iran trong những năm gần đây tăng trưởng chậm, chưa thực sự phát triển như cam kết của Tổng thống Rouhani cũng như kỳ vọng của người dân Iran do chịu ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Điều này khiến nhiều cử tri hoài nghi vào khả năng vực dậy nền kinh tế của Tổng thống đương nhiệm.

Trong khi đó, tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông liên tục biến động khiến Iran luôn phải “căng mình” đối phó và tranh giành ảnh hưởng với các nước “đối thủ” như Saudi Arabia, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Những vấn đề cơ bản về kinh tế, an ninh, chính trị đó sẽ là yếu tố quyết định lá phiếu của cử tri Iran.

“Nếu Rouhani chiến thắng, ông ấy sẽ có xu hướng cải thiện quan hệ chính trị với nước ngoài”, nhà phân tích chính trị tại Đại học Tehran, giáo sư Foad Izadi nhận định. “Ông Raisi cũng có thể làm vậy nhưng tôi cho rằng ông Rouhani sẽ có quyết tâm đạt được điều đó hơn.”

Tổng thống Rouhani được biết đến là người theo đường lối cải cách, mở cửa, có quan điểm hàn gắn quan hệ với Mỹ và phương Tây. Việc Iran ký kết Thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc vào năm 2015 được coi là một thành tựu lớn của ông trong nhiệm kỳ vừa qua. Nếu tiếp tục lãnh đạo đất nước trong 4 năm tới, ông Rouhani sẽ có cơ hội tiếp tục tiến hành những dự định cải cách, hội nhập với thế giới của mình.

Ở phía đối lập, ứng cử viên Raisi là người theo chủ nghĩa bảo thủ và có quan điểm dân túy. Ông Raisi đã nắm bắt tâm lý bất mãn của đông đảo người dân Iran về những khó khăn về kinh tế để hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng gấp 3 trợ cấp cho người nghèo và áp dụng lập trường cứng rắn hơn với Mỹ và phương Tây.

truoc them bau cu tong thong iran dung giua nga ba duong hinh 2
Đối thủ đáng gờm nhất của ông Rouhani là giáo sĩ Ebrahim Raisi. Ảnh: Reuters.

Các ứng cử viên đã phơi bày nhiều quan điểm bất đồng và kịch liệt chỉ trích lẫn nhau trong suốt chiến dịch vận động tranh cử vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Rouhani công kích các đối thủ có đường lối cứng rắn, gọi họ là “những kẻ cực đoan” và cho rằng họ đang tìm cách phá hoại thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với các cường quốc thế giới. Ông Rouhani khẳng định đối thủ chính trị của mình thiếu kinh nghiệm về ngoại giao và chính trị, sẽ không đủ khả năng đàm phán đưa Iran thoát khỏi các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Trong khi đó, phe ủng hộ ứng cử viên Raisi cho rằng Chính phủ của ông Rouhani quản lý đất nước yếu kém, chỉ quan tâm đến lợi ích của số ít người giàu, làm cho tình trạng nghèo khó của đất nước thêm trầm trọng và không ngăn chặn được nạn tham nhũng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bất chấp quan điểm khác biệt giữa các ứng cử viên, dư luận Iran cho rằng người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ tới sẽ thành công trong việc đưa đất nước phát triển ổn định.

“Các khó khăn nội bộ của Iran sẽ được giải quyết trong 4 năm tới thông qua đối thoại, hòa giải và gắn kết đất nước. Không nghi ngờ gì về điều này.” - Ông Eshaq Jahangiri, một ứng cử viên ủng hộ đường lối cải cách, khẳng định.

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Iran sắp tới sẽ không làm thay đổi bản chất hệ thống chính trị, nhưng sẽ có ý nghĩa quyết định đến đường hướng xử lý các vấn đề đối nội và đối ngoại của quốc gia này, đặc biệt là Thỏa thuận hạt nhân đã ký kết và mối quan hệ của Iran với Mỹ cũng như các nước láng giềng.

Vì vậy, tương lai chính trị, an ninh, kinh tế không chỉ của Iran mà còn của cả khu vực Trung Đông đang phụ thuộc vào lá phiếu của 56 triệu cử tri quốc gia Hồi giáo này trong ít ngày tới./.

Tâm Hiếu/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds