John Ratcliffe - Ứng viên sáng giá kế nhiệm Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ

John Ratcliffe- Ứng viên sáng giá kế nhiệm Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ

VOV.VN - Nghị sĩ đảng Cộng hòa Ratcliffe đang là ứng viên sáng giá cho vị trí Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ thay Dan Coats nhờ sự trung thành với Trump.

Vị trí Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia bỏ ngỏ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 đã thông báo ông sẽ đề cử hạ nghị sĩ John Ratcliffe trở thành giám đốc cơ quan tình báo quốc gia thay thế ông Dan Coats - người sẽ rời vị trí này ngày 15/8.

john ratcliffe - ung vien sang gia ke nhiem giam doc co quan tinh bao quoc gia my hinh 1
Ông John Ratcliffe - người được Tổng thống Trump đề cử cho vị trí Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia ngày 28/7 sau khi ông Dan Coats từ chức. Ảnh: The New York Times.

"Là một cựu luật sư Mỹ, John sẽ lãnh đạo và mang đến sự vĩ đại cho đất nước mà ông ấy yêu quý", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia chịu trách nhiệm giám sát các cơ quan tình báo của chính phủ,  điều phối hoạt động thu thập tin tức tình báo trên phạm vi toàn cầu của Mỹ và báo cáo với Tổng thống vào mỗi buổi sáng.

Ông Dan Coats trở thành giám đốc cơ quan tình báo quốc gia hồi tháng 3/2017 song ở thời điểm đó, việc ông Coats sẽ tiếp tục vị trí này trong bao lâu vẫn là một điều không chắc chắn bởi ông có nhiều quan điểm khác biệt với Tổng thống Trump về chính sách đối ngoại. Ông Coats đã công khai phản đối Tổng thống Mỹ về những vấn đề quan trọng từ Triều Tiên, Iran cho tới Syria.

Sự ra đi của giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ đã làm mất đi một trong những nhân vật nổi bật nhất sẵn sàng phản đối các quyết định của Tổng thống Trump. Đây cũng là sự ra đi lớn nhất cho đội ngũ phụ trách an ninh quốc gia của Nhà Trắng kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis từ chức hồi tháng 12/2018.

Theo New York Times, trong bối cảnh ông Coats chuẩn bị rời đi, các đồng minh bảo thủ của Tổng thống Trump như quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và ông Ratcliffe đang được cân nhắc để thay thế vị trí này.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Ratcliffe đã gặp riêng Tổng thống Trump hôm 19/7 để thảo luận về việc đảm nhiệm vị trí giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

John Ratcliffe “một lòng một dạ” trung thành với Tổng thống Trump

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Ratcliffe sẽ trở thành người thứ 6 đảm nhiệm vai trò là giám đốc cơ quan tình báo quốc gia - một vị trí được thành lập sau vụ tấn công 11/9 nhằm tăng cường sự hợp tác hiệu quả hơn giữa các cơ quan tình báo của nước Mỹ.

Ông Ratcliffe sinh ra trong một gia đình có cha mẹ đều làm giáo viên và ông là con út trong số 6 anh chị em. Cựu luật sư này tốt nghiệp trường trung học tại Illinois, học Đại học Notre Dame ở Indiana và sau đó nhận được bằng luật sư từ trường đại học Southern Methodist University ở Dallas.

Ông Ratcliffe từng là thị trưởng hạt Heath, bang Texas và là một luật sư trước khi đảm nhiệm vai trò công tố viên chống khủng bố liên bang. Theo trang web của ông Ratcliffe, ông từng "bắt giữ 300 người nước ngoài vi phạm pháp luật chỉ trong 1 ngày".

Ông Ratcliffe được bầu vào Hạ viện năm 2014 nhờ sự ủng hộ của các nhà hoạt động xã hội trong Đảng Trà (Tea Party) và thay thế vị trí của nghị sĩ đảng Cộng hòa Ralph Hall, 91 tuổi - thành viên lớn tuổi nhất trong Hạ viện.

Vị cựu luật sư 53 tuổi này được biết đến là một đồng minh trung thành của ông Trump. Trong phiên tòa tuần trước, ông Ratcliffe đã nêu ra những câu hỏi đanh thép với công tố viên đặc biệt Robert Mueller đồng thời cáo buộc ông Mueller không tuân theo các chỉ dẫn của cơ quan tư pháp sau khi công tố viên đặc biệt này nói rằng Tổng thống Trump không vô tội trước các cáo buộc cản trở luật pháp.

Sáng 28/7, ông Ratcliffe cũng nhận định trên Fox News rằng đảng Dân chủ "đã buộc tội ông Trump và sau đó họ đang nỗ lực để thay đổi quy trình nhằm hợp pháp hóa những cáo buộc này".

Sau thông báo của Tổng thống Trump hôm 28/7, Lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện Chuck Schumer đã đăng tải trên Twitter chỉ trích việc đề cử ông Ratcliffe, đồng thời gọi đây là một 'sai lầm lớn".

"Rõ ràng ông Ratcliffe được chọn bởi ông ấy thể hiện sự trung thành mù quáng với Tổng thống Trump", ông Schumer cho biết, đồng thời nhận định việc lựa chọn 1 người không phải là chuyên gia trong lĩnh vực tình báo như ông Ratcliffe sẽ là một "sai lầm lớn".

Trong khi đó các nhà lập pháp đảng Cộng hòa như Mark Meadows (bang North Carolina), Jim Jordan (bang Ohio) hay các lãnh đạo phe thiểu số trong Hạ viện như Kevin McCarthy và thượng nghị sĩ Lindsey Graham (bang Nam Carolina) đều thể hiện sự ủng hộ với ông Ratcliffe.

"Ông Ratcliffe là một người kế nhiệm xứng đáng và tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ ông ấy. Ông ấy hiểu cách duy nhất để nước Mỹ an toàn là trở nên mạnh mẽ", ông Graham viết trên Twitter./.

Theo New York Times, Politico

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close