Khủng hoảng vùng Vịnh: Đối thoại trực tiếp vẫn xa vời

VOV.VN - Chuyến công du thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông những tháng gần đây không mang lại đột phá cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Trong khi Qatar vẫn luôn khẳng định, đối thoại “vô điều kiện” là ưu tiên hàng đầu thì Saudi Arabia lại chưa thực sự sẵn sàng để hòa giải. Dù đã kéo dài hơn 4 tháng qua, song những tranh cãi về ngoại giao này đến nay vẫn chưa thể giải quyết. Một cuộc đối thoại trực tiếp giữa các bên vẫn còn khá xa vời.

doi thoai truc tiep cho khung hoang vung vinh van xa voi hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani ngày 22/10. (Ảnh: Twitter)

Phát biểu tại thủ đô Doha (Qatar) với người đồng cấp nước chủ nhà Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/10 khẳng định, Saudi Arabia vẫn chưa thực sự sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Qatar để giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh kéo dài hơn 4 tháng qua. Ông Tillerson cho biết, ông đã gặp Thái tử Saudi Mohammed bin Salman và đề nghị Thái tử vui lòng tham gia đối thoại.

“Chúng tôi không thể đưa ra lời mời các bên tới Nhà Trắng để tổ chức các cuộc nói chuyện trực tiếp”, ông Tillerson nói. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hướng tới một cuộc đối thoại như vậy”.

Với tuyên bố trên, giới phân tích chính trị của Qatar cho rằng, đây là một dấu hiệu “tích cực” mang tiếng nói rõ ràng, “cứng rắn nhưng không hung hăng” từ phía Mỹ – một đối tác quan trọng của cả 2 bên trong cuộc khủng hoảng, rằng 4 nước Arab mới là bên khiến cho cuộc khủng hoảng này kéo dài.

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar Al Thani cho biết, “lựa chọn đối thoại” là ưu tiên hàng đầu của nước này trong việc giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh. Theo Ngoại trưởng Qatar, nước này không mong muốn kéo dài những mâu thuẫn, bất đồng với các quốc gia láng giềng từng một thời là đồng minh.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra khi không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào được đưa ra. Ngoại trưởng Al Thani cũng khẳng định, Qatar vẫn là một phần của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và hy vọng phiên  họp sắp tới của Hội đồng này sẽ là một cơ hội tốt cho cuộc đối thoại giữa Qatar và 3 nước vùng Vịnh.

PC_Article_Middle

Bị 4 nước Arab (gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Ai Cập) cắt đứt quan hệ ngoại giao, cô lập về kinh tế, Qatar đã chịu những tác động xấu về kinh tế trong những tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, cách đây ít ngày, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cho rằng, các mối đe dọa từ cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đối với khả năng thanh khoản của ngân hàng Qatar đang “mờ nhạt”. Theo hãng Fitch, tổng nguồn vốn của các ngân hàng Qatar đã tăng nhẹ trong tháng 8 vừa qua và đó là bước cải thiện đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng vùng Vịnh nổ ra.

Bất chấp những cáo buộc từ Bahrain cho rằng, thời gian qua, Qatar đang chơi trò “bắt cá hai tay” khi đẩy mạnh các mối quan hệ với cả Mỹ và Iran – quốc gia được xem là đối thủ của Mỹ và đồng minh trong khu vực, song rõ ràng điều này đã giúp nền kinh tế Qatar trụ vững trước sóng gió vùng Vịnh.

Theo giới phân tích khu vực, Qatar hoàn toàn có thể tự tin khi bước vào đàm phán với 4 nước Arab về cuộc khủng hoảng hiện nay, với những chính sách ngoại giao, kinh tế và quân sự đang có của mình.

Với tuyên bố mới đây từ quân đội Mỹ rằng, nền an ninh của nước này sẽ không được đảm bảo khi an ninh Qatar bất ổn, Mỹ đã truyền đi một thông điệp bấy lâu nay của mình “cuộc khủng hoảng Qatar phải được giải quyết thông qua đối thoại”.

Tuy nhiên, đến nay cuộc đối thoại như vậy sẽ vẫn còn khá xa vời khi các nước Arab vẫn giữ thái độ cứng rắn đối với Qatar./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x