Lý do để chọn Singapore đăng cai cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - “Quốc đảo Sư tử”-Singapore có những điều kiện cần và đủ để đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều sắp tới.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 10/5, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin, Singapore đã được lựa chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra trong những tuần tới.

ly do de chon singapore dang cai cuoc gap thuong dinh my trieu hinh 1
Quang cảnh Singapore. Ảnh: Reuters

CNN đưa tin giới chức Mỹ đã được chỉ thị triển khai các kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp Mỹ-Triều tại Singapore, trong khi, các hãng tin khác của Mỹ cũng nói rằng quốc gia Đông Nam Á này đã được lựa chọn.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donlad Trump trước đó một ngày đã bác bỏ khả năng tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, khu vực biên giới phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên. Ông Trump tiết lộ Singapore đang được cân nhắc và ông sẽ công bố chính thức thời gian và địa điểm cho cuộc gặp lịch sử này vào những  ngày tới.

Hiện mọi con mắt đang đổ dồn về Singapore, “Quốc đảo Sư tử” có những điều kiện cần và đủ để đăng cai Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tại sao là Singapore?

Thời gian qua, Singapore, Bàn Môn Điếm và Mông Cổ là những địa điểm được cân nhắc để tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Song đến nay, Singapore dường như là ứng cử viên hàng đầu.

Được mệnh danh là “Thụy Sĩ của châu Á”, Singapore là quốc gia trung lập không nghiêng về ủng hộ Tổng thống Mỹ hay nhà lãnh đạo Triều Tiên. Quốc đảo này cũng chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên hơn 4.800km.

Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện nghiên cứu Lowy, Giáo sư Euan Graham cho rằng, Singapore đã tự coi mình là “điểm trung tâm” cho các vấn đề ngoại giao của khu vực.

Singapore có “truyền thống” đăng cai các sự kiện ngoại giao cấp cao và từng chứng kiến những cái bắt tay lịch sử của các nhà lãnh đạo thế giới. Đáng chú ý trong đó là cái bắt tay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu năm 2015.

“Singapore đảm bảo an ninh tuyệt vời, một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết khi quốc đảo này được cân nhắc là địa điểm gặp Trump-Kim, đặc biệt là đối với Tổng thống Mỹ”, Telegraph dẫn nhận định của Giáo sư Euan Graham.

Ông Graham cũng lưu ý rằng Đối thoại Shangri-La, Diễn đàn An ninh châu Á-Thái Bình Dương, sẽ được tổ chức tại Singapore từ ngày 1-3/6, theo đó, quốc đảo này sẽ có sẵn sự chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào giữa tháng 6.

“Các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ và các nước châu Á sẽ tới Singapore tham gia Đối thoại Shangri-La. Singapore đã có tiếng về độ đáng tin cậy. Bên cạnh đó, với quan hệ an ninh chặt chẽ, Washington rõ ràng sẽ lựa chọn Singapore cho cuộc gặp quan trọng này”, Giáo sư Euan Graham nói thêm.

PC_Article_Middle

Vị trí gần với Bình Nhưỡng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý đi xa khỏi Bình Nhưỡng, theo đó, nếu Singapore thực sự được lựa chọn thì đây sẽ là chuyến đi xa nhất của ông Kim. Điều này cũng thể hiện một phần nhượng bộ của Bình Nhưỡng trong nỗ lực cùng Mỹ tiến tới bàn đàm phán Thượng đỉnh.

Hơn thế nữa, cùng với Trung Quốc, Singapore cũng giữ mối quan hệ mật thiết với Triều Tiên và là điểm đến quen thuộc của nhiều người Triều Tiên. Triều Tiên có Đại sứ quán tại Singapore và mới đây 2 bên đã đạt thỏa thuận miễn visa cho người Triều Tiên tới Singapore.

Theo Giáo sư Euan Graham, việc ông Kim Jong-un vừa có chuyến bay bất ngờ tới thành phố Đại liên (Dalian) ở phía Đông Bắc Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại đây, cho thấy ông Kim cũng có thể thực hiện một chuyến bay dài tới Singapore.

Trong khi đó, cựu cố vấn chính sách tại Hạ viện Philippines ông Richard Heydarian cho rằng, Singapore là một đối tác thương mại chủ chốt của Triều Tiên trong nhiều thập kỷ qua, và khi đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2018, Singapore đang thể hiện hơn nữa vai trò “trung tâm thương mại của mình”.

“Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tháng trước, tôi thấy rằng giới chức Triều Tiên đều nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN”, ông Heydarian nói.

Singapore lợi đơn lợi kép khi đăng cai cuộc gặp Mỹ-Triều?

Đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là một dấu ấn ngoại giao phi thường với Singapore.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thăm các nước trong khu vực Đông Nam Á là Philippines và Việt Nam, theo đó, Singapore sẽ tự đặt câu hỏi bao giờ sẽ đến lượt họ đón ông chủ Nhà Trắng?”, Giáo sư Graham nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng. Cuộc gặp này diễn ra tháng 10 năm ngoái và dư luận có thể hy vọng chứng kiến cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Singapore bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

“Singapore hy vọng, nếu được lựa chọn đăng cai cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều thì quốc đảo này sẽ tăng cường quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ với Mỹ và tăng thêm uy tín chính trị của mình. Là nước tổ chức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chắc chắn sẽ có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bền lề hội nghị”, Giáo sư Graham nhận định./.

Hoàng Lê/VOV.VN Theo Telegraph
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x