Lý do ông Trump mời Tổng thống Nga thăm Mỹ cho Thượng đỉnh lần 2

VOV.VN - Đằng sau lời mời Tổng thống Nga Putin tới thăm Mỹ của ông Trump ngay giữa tâm bão chính trị ẩn chứa những lý do gì?

PC_Article_AfterShare_1

Trong khi cơn bão chỉ trích ông Trump về những phát ngôn của ông tại cuộc gặp Thượng đỉnh Nga - Mỹ còn chưa lắng xuống thì ngày 19/7, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Washington vào mùa thu này.

ly do ong trump moi tong thong nga tham my cho thuong dinh lan 2 hinh 1
Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki ngày 16/7. Ảnh: CNN

Ông Trump muốn trực tiếp đối diện với “bão” chỉ trích?

Vì sao sau cuộc gặp Thượng đỉnh Nga – Mỹ tại Helsinki, dù hứng chịu nhiều chỉ trích và sự phản đối từ chính giới Mỹ nhưng ông Trump vẫn tiếp tục muốn có cuộc gặp lần thứ hai với nhà lãnh đạo Nga? Bài báo của tác giả Z. Byron Wolf đăng trên CNN phân tích một số lý do như sau:

Trước tiên, có lẽ đây là một nỗ lực của ông Trump để thay đổi quan điểm của công chúng về ông. Tổng thống Mỹ không trốn tránh mà đối diện trực tiếp với "cơn bão" chỉ trích của cả hai Đảng về sự thể hiện thiếu hoàn hảo của ông trong cuộc gặp Thượng đỉnh trước đó với ông Putin.

Đến nay, ngay cả Giám đốc Tình báo Mỹ cũng phát biểu vào ngày 19/7 nói rằng ông không biết chuyện gì đã xảy ra đằng sau những cánh cửa đóng kín ở Helsinki khi hai nhà lãnh đạo trao đổi riêng với nhau cùng với người phiên dịch của họ. Người Nga dường như cho rằng có thể đã có một vài thỏa thuận về quân sự được đưa ra giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin nhưng ông Trump vẫn chưa tiết lộ bất cứ thông tin gì.

Một số người cho rằng cuộc gặp lần 2 với ông Putin sẽ giúp Tổng thống Trump "gỡ gạc" lại những tổn thất của mình trong cuộc gặp tại Helsinki bằng cách tiếp cận mạnh mẽ và quyết đoán hơn.

Cũng có thể, đây chỉ là một nỗ lực quen thuộc để đổi chiều dư luận của ông chủ Nhà Trắng. Truyền thông thay vì chú ý vào sự thất bại trong cuộc gặp của ông với ông Putin sẽ chuyển hướng sang những điều sẽ xảy ra trong Hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào mùa thu. Thậm chí, nếu Tổng thống Nga Putin đồng ý, câu chuyện này sẽ trở thành tâm điểm của truyền thông trong thời gian tới thay vì những gì đã xảy ra ở Helsinki.

Thử lòng những người ủng hộ?

Ngoài ra, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ lần 2 này còn có thể là cách để Tổng thống Mỹ nhìn nhận những giá trị nhất định từ chính sự chỉ trích của các quan chức Nhà Trắng với ông.

PC_Article_Middle

Câu hỏi liệu các nghị sĩ đảng Cộng Hòa có tiếp tục mâu thuẫn với ông Trump hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi đó, những người bỏ phiếu của đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu bầu Trump làm Tổng thống phần lớn vẫn ủng hộ ông. Theo một cuộc trưng cầu ý kiến mới đây của trang CBS News, chỉ 21% trong số họ không hài lòng với những gì ông Trump đã thể hiện trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ, trong khi đó, tỷ lệ này ở những người bên Đảng Dân chủ là 83% và cử tri độc lập là 53%.

Chiến lược gia của đảng Cộng Hòa Josh Holmes – người từng tuyên bố toàn bộ cuộc gặp Thượng đỉnh vừa diễn ra là một thất bại, gần đây đã nhận định rằng ông Trump đang củng cố niềm tin của các cử tri ủng hộ ông bằng cách hướng dư luận và truyền thông vào cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống.

"Những gì Tổng thống đang làm là tiếp tục thảo luận về cuộc điều tra (liên quan đến những cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông có sự can thiệp của Nga) và câu chuyện về ‘cuộc săn phù thủy’ đang khiến ông Trump huy động được những cử tri ủng hộ ông hiệu quả hơn bất kỳ vấn đề pháp lý nào chúng ta từng thấy", ông Holmes cho biết.

"Săn phù thủy" là cụm từ ông Trump từng sử dụng trên Twitter thể hiện sự bất mãn trước các điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và đội ngũ tranh cử của ông có liên quan đến Nga.

Thật khó mà tin được lợi ích lại có thể đạt được từ việc hướng dư luận vào cuộc điều tra Nga cho tới sự phản ứng dữ dội mà ông Trump đã thấy từ các nghị sĩ trong chính đảng Cộng hòa trước những phát ngôn “nước đôi” của ông với Tổng thống Putin về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Trong khi Tổng thống Trump bị chỉ trích mạnh mẽ bởi dư luận trong nước về thái độ mềm mỏng và sự cố “lỡ lời” của ông tại Helsinki thì ngày 19/7, Tổng thống Nga Putin khẳng định hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu cải thiện mối quan hệ hai quốc gia sau thượng đỉnh Nga – Mỹ diễn ra ngày 16/7./.

CTV Kiều Anh/VOV.VN Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x