Macron-Le Pen: Ai sẽ là Tổng thống mới của nước Pháp?

VOV.VN - Cử tri Pháp sẽ nghiêng về “luồng gió mới” Emmanuel Macron hay sẽ ngả theo một nhân vật kỳ cựu trên chính trường Pháp như bà Marine Le Pen.

Cử tri Pháp ngày 7/5 chính thức đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vòng 2 nhằm chọn ra vị Tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ 5. Trước đó, ngày hôm qua, người dân Pháp ở nước ngoài và một số vùng lãnh thổ hải ngoại đã tới các điểm bỏ phiếu sớm để đưa ra sự lựa chọn của mình.

macron le pen ai se la tong thong moi cua nuoc phap hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Gần 67.000 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp đã bắt đầu mở cửa để đón hơn 45 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đi bỏ phiếu. Hơn 50.000 cảnh sát đã được huy động cùng nhiều biện pháp tăng cường an ninh đã được triển khai để bảo đảm cho cuộc bầu cử quan trọng này.

Đây được coi là cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử nước Pháp từ trước tới nay, và kết quả của nó sẽ không chỉ tác động tới tình hình bên trong biên giới nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu, mà là cả Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu sau khi thả lá phiếu của mình vào thùng phiếu tại thị trấn Tulle, miền Trung nước Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi cử tri đưa ra lựa chọn sáng suốt: “Có những thách thức đối với đất nước mà tất cả chúng ta cần phải cùng nhau vượt qua và người kế nhiệm của tôi sẽ phải tiếp tục tiến lên.

Chúng ta phải tiếp tục con đường đã chọn, đó là con đường khẳng định chúng ta là nước Pháp, chúng ta không bao giờ được phép quay lại. Tập hợp toàn thể người dân Pháp đi theo con đường này là tuyệt đối quan trọng. Vì thế ngày hôm nay là một ngày quan trọng bởi nó khẳng định chúng ta không đi sai đường”.

Lựa chọn của cử tri Pháp trong ngày 7/5 sẽ quyết định nước Pháp đi theo một trong 2 con đường phát triển hoàn toàn trái ngược, do 2 ứng cử viên, một người theo đường lối trung dung ủng hộ toàn cầu hóa và hội nhập sâu hơn với Liên minh châu Âu, và một người theo xu hướng cực hữu, chủ trương đóng cửa biên giới và xóa sổ đồng tiền chung châu Âu, đưa ra.

PC_Article_Middle
Loading...

Trong 2 tuần kể từ sau vòng 1 cuộc bầu cử, cả hai ứng cử viên là cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron, 39 tuổi, và cựu Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Le Pen, 49 tuổi, đều đã tận dụng triệt để thời gian để vận động lá phiếu của cử tri, trong bối cảnh số cử tri do dự vẫn chiếm tỷ lệ cao. Theo các cuộc thăm dò dư luận ngay trước bầu cử, được truyền thông Pháp công bố tối 6/5, ông Macron được 62% số ý kiến ủng hộ, còn tỷ lệ dành cho bà Le Pen là 38%.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 2 vẫn là khó dự đoán khi các cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở vòng 2 có thể thấp hơn nhiều so với tại vòng 1, vì phần đông cử tri không ủng hộ bà Le Pen nhưng cũng không muốn chỉ để ngăn chặn ứng cử viên cực hữu này mà bỏ phiếu cho ông Macron.

Chính vì vậy họ có thể chọn bỏ phiếu trắng hoặc không đi bỏ phiếu. Không chỉ người dân Pháp, mà cả châu Âu cũng đang “nín thở” theo dõi cuộc bầu cử với tâm lý lo ngại nguy cơ "Frexit", tức nước Pháp rời Liên minh châu Âu, có thể xảy ra một khi bà Le Pen đắc cử.

Một số người dân Pháp chia sẻ: “Chiến dịch bầu cử năm nay rất thú vị. Ít nhất tôi có thể nói, là dù không nhất thiết phải có một cuộc tranh luận lớn về chất, song thực sự đây là một cuộc chiến. Chúng tôi hi vọng sẽ có những lựa chọn tốt nhất cho nước Pháp”.

Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào rạng sáng 8/5 và tổng thống mới của nước Pháp sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/5 tới./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các nhà lãnh đạo thế giới
VOV.VN - Trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam từ tháng 4/2016, đồng chí Trần Đại Quang đã gặp gỡ với rất nhiều lãnh đạo thế giới,...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x