Mỹ tái khẳng định không đối thoại với Triều Tiên

VOV.VN - Nhà Trắng ngày 2/10 một lần nữa bác bỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, trừ việc thảo luận về số phận của công dân Mỹ đang bị giam giữ tại đây.

Tuyên bố này của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders một lần nữa tái khẳng định quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter vào cuối tuần trước đó là đàm phán với Triều Tiên chỉ tốn thời gian.

my tai khang dinh khong doi thoai voi trieu tien hinh 1
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. (Ảnh: Reuters)

Động thái này của phía Mỹ đã tiếp nối cho những khẩu chiến liên miên Mỹ và Triều Tiên khiến tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng.

“Chúng tôi đã thể hiện rõ ràng rằng, bây giờ không phải là thời gian để nói chuyện”, bà Sarah Sanders nêu rõ. “Những cuộc đối thoại đã diễn ra hoặc có thể diễn ra là đưa người Mỹ đang bị giam giữ trở về nước giống như trường hợp của Otto. Đây là những cuộc đối thoại mà chính quyền sẵn sàng chấp nhận. Ngoài ra, tại thời điểm này sẽ không có cuộc đối thoại nào với Triều Tiên”.

Tuyên bố của chính quyền Mỹ đang cho thấy trạng thái căng thẳng không lối thoát giữa Mỹ và Triều Tiên. Hôm thứ Bảy tuần trước (30/9), trong chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tiết lộ, Mỹ đang trực tiếp liên lạc với Triều Tiên về các chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ra không quan tâm đến đối thoại.

Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng, ông Tillerson đang lãng phí thời gian để đàm phán với Triều Tiên.

Căng thẳng trong khu vực Đông Bắc Á leo thang sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng 9 vừa qua và sau việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liên tục đưa ra những lời tuyên bố mạnh mẽ về nguy cơ nổ ra chiến tranh. 

Trong một động thái được cho là nhằm thị uy Triều Tiên, Lầu Năm góc cho biết sẽ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia một cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc.

“Phía Mỹ đang vận dụng tất cả những lựa chọn để thay đổi Triều Tiên và tàu sân bay USS Ronald Reagan hoạt động trong khu vực này nhằm hỗ trợ an ninh dân sự và chúng tôi cũng sẵn sàng bảo vệ nước Mỹ cũng như các đồng minh của mình, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản” - Chuẩn đô đốc Marc Dalton, chỉ huy đội tàu sân bay USS Ronald Reagan cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng, việc điều động nhóm tác chiến tàu sân bay tiến về bán đảo Triều Tiên có thể gây ra nguy cơ xung đột sẽ cao hơn. Những nhận định này là có cơ sở khi các nguồn tin tình báo của Hàn Quốc và Mỹ cho biết Triều Tiên đã di chuyển tên lửa khỏi một Trung tâm nghiên cứu, phát triển, chuẩn bị một vụ phóng mới.

Các cơ quan tình báo Hàn Quốc nói với báo báo giới rằng, Triều Tiên có thể tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa "trên quỹ đạo chuẩn" về phía Bắc Thái Bình Dương vào ngày 10/10 năm nay. Đây là ngày kỷ niệm 72 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Nếu như dự báo của giới chuyên gia về việc Triều Tiên sẽ tiến hành thử tên lửa vào ngày kỷ niệm quan trọng trên thì tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ tiếp tục bị đẩy gần hơn nữa đến miệng hố chiến tranh. Các chuyên gia phân tích lo ngại, một sự bất cẩn, một tính toán sai lầm dù là nhỏ cũng có thể khiến mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Tôi không hiểu sao lại so sánh Olympic Việt Nam với Olympic Nhật Bản”
VOV.VN - HLV Moriyasu Hajime của Olympic Nhật Bản tỏ ra không hài lòng khi đội bóng của ông bị so sánh với Olympic Việt Nam chỉ sau 1 trận đấu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x