Mỹ vẫn khắc khoải nỗi đau chiến tranh sau vụ 11/9

Gần một thập kỷ đã trôi qua, song những nỗi đau chiến tranh vẫn còn: một Iraq "tan đàn xẻ nghé" và một Afghanistan ngổn ngang. Vẫn còn đó những giọt nước mắt, những nỗi hoài nghi và những ám ảnh buồn về hình ảnh một nước Mỹ siêu cường

Vụ khủng bố 11/9/2001 đã khiến người dân Mỹ trở nên hoài nghi về thế độc tôn của nước này trên trường quốc tế, hoài nghi về sức mạnh thực sự của cường quốc số một thế giới. Và kèm với đó là cảm giác lo sợ, bất an, là nỗi ám ảnh về hình ảnh tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (WTC), một trong những biểu tượng về sự thịnh vượng và hùng cường của nước Mỹ, trong chớp mắt chỉ còn là đống tro bụi.

Hơn 3000 nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ khủng bố

Chín năm sau vụ khủng bố, nước Mỹ giờ đây vẫn đang loay hoay với chiến lược thoái lui khỏi chiến trường Afghanistan và tiếp tục đi tìm lại hình ảnh của chính mình.

Vụ khủng bố 11/9 đã kéo Mỹ vào 2 cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, cuộc chiến chống khủng bố trên quy mô toàn cầu kèm theo những khoản tiền khổng lồ.

Về lý thuyết, cuộc chiến tại Iraq đã khép lại sau ngày 31/8 vừa qua, khi những người lính cuối cùng của lực lượng chiến đấu Mỹ rời khỏi lãnh thổ quốc gia vùng Vịnh này. Thế nhưng, trên thực tế, có lẽ cuộc chiến tại Iraq còn rất lâu mới có hồi kết thực sự bởi lực lượng Mỹ sẽ vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện tại đây.

Iraq còn lâu mới có đủ khả năng đảm bảo an ninh cho chính mình. Bất ổn chính trị và nội chiến là những nguy cơ hiện hữu đối với mảnh đất này. Chắc chắn, những con số thương vong của dân thường Iraq và binh lính Mỹ cùng những khoản tiền khổng lồ chi cho cỗ máy chiến tranh sẽ để lại những khoảng lặng trong lòng nước Mỹ.

Trong khi đó, chiến trường Afghanistan vẫn ngổn ngang. Washington vẫn chưa có lời giải dù ngày rút quân đã được ấn định vào tháng 7/2011. Gần 9 năm về trước, hơn 40 nước trên thế giới đã bị cuốn vào cuộc chiến chống khủng bố do chính quyền George.W.Bush phát động ngày 7/10/2001 sau khi chính quyền Taliban ở Afghanistan từ chối giao nộp trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Sau chiến dịch của Mỹ và đồng minh cuối năm 2001, lực lượng Taliban đã bị đánh tơi tả. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, từ năm 2003, tàn quân Taliban đã tập hợp lại lực lượng và gia tăng các hoạt động chống lại sự chiếm đóng của Mỹ và liên quân. Tình hình an ninh tại Afghanistan ngày càng nghiêm trọng.

Hậu 11/9, nước Mỹ lún sâu vào 2 cuộc chiến tranh Afghanistan và Iraq (Ảnh: Reuters)

Bạo lực không ngừng leo thang, trong khi làn sóng biểu tình phản đối cuộc chiến trong người dân Mỹ ngày một dâng cao. Điều đáng nói là chính quyền do Mỹ dựng lên ở Afghanistan, dù được cung cấp rất nhiều viện trợ trong 9 năm qua, vẫn chưa thể “đứng trên đôi chân của chính mình”.

Gần một thập kỷ đã trôi qua, song những nỗi đau chiến tranh vẫn còn: một Iraq "tan đàn xẻ nghé" và một Afghanistan ngổn ngang. Vẫn còn đó những giọt nước mắt, những nỗi hoài nghi và những ám ảnh buồn về hình ảnh một nước Mỹ siêu cường./.

Theo TTXVN

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục