Mỹ-Trung lại căng thẳng về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc kêu gọi Mỹ thể hiện hơn nữa sự chân thành và mềm dẻo, thay vì không kiên định và đổ lỗi cho người khác.

PC_Article_AfterShare_1

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, 2 bên vẫn đang tiếp tục ăn miếng, trả miếng trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua thì nay hai nước tiếp tục bất đồng trong vấn đề Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua đã bày tỏ ngại với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump quy trách nhiệm cho nước này khi quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều Tiên không đạt được tiến bộ.

my trung lai cang thang ve van de trieu tien hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, quan điểm của nước này về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là nhất quán và rõ ràng, đồng thời bày tỏ Trung Quốc hy vọng các bên liên quan đi theo giải pháp chính trị cho vấn đề này.

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc ủng hộ Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy một cách tích cực quá trình giải quyết vấn đề này thông qua giải pháp chính trị, theo như điều mà hai nhà lãnh đạo của Mỹ - Triều Tiên đã nhất trí tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các bên cần phải kiên trì đi theo giải pháp chính trị, đồng thời thể hiện hơn nữa sự chân thành và mềm dẻo, thay vì không kiên định và đổ lỗi cho người khác.

Những tuyên bố này của ông Lục Khảng đưa ra khi được hỏi về những phát biểu gần đây của Mỹ rằng, thái độ của Trung Quốc đối với vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đã thay đổi và điều này ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vấn đề thông qua đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông Lục Khảng đã chỉ trích những phát biểu này đi ngược lại sự thật và vô trách nhiệm. Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc và đã trao công hàm phản đối chính thức tới Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sang Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục làm việc về phi hạt nhân hóa, nhưng Tổng thống Donald Trump ngày hôm qua đã hủy kế hoạch này với lý do hai bên chưa đạt được tiến bộ cần thiết.

Trên trang Twitter, Tổng thống Donald Trump viết rằng, trong bối cảnh Mỹ đang thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại, thì Trung Quốc “không giúp gì” trong vấn đề Triều Tiên. Ông Donald Trump đồng thời cho biết, đàm phán với Tiều Tiên có khả năng bị hoãn cho đến khi Mỹ giải quyết được căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cũng nói rằng, Ngoại trưởng Pompeo vẫn sẽ đến Triều Tiên "trong tương lai gần" khi quan hệ thương mại Mỹ-Trung được "giải quyết". Thông tin này ngay sau đó cũng đã được Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận.

“Chúng tôi không kỳ vọng có cuộc gặp giữa Ngoại trưởng và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo như dự định vào tuần tới” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết. “Tuy nhiên, các cuộc tham vấn giữa hai bên sẽ tiếp tục trong tương lai. Sẽ có thêm các chuyến thăm và các cuộc gặp giữa hai bên. Khi có thông tin chi tiết, chúng tôi sẽ thông báo sau”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi căng thăng giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong cuộc chiến thương mại thì nay hai bên lại tiếp tục lún sâu vào bất đồng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Các chuyên gia cảnh báo, mức độ căng thẳng lẫn nguy cơ leo thang chiến tranh thương mại sẽ khiến Trung Quốc thụ động hơn trong việc giúp Tổng thống Donald Trump giải quyết vấn đề Triều Tiên. Theo đó, Trung Quốc sẽ trong chế độ chờ đợi và tất cả tùy thuộc vào tiến triển của cuộc chiến thương mại./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds